પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઇથેનોલ મિશ્રણ ખેડૂતોની આવક અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપે છે: પેટ્રોલિયમ મંત્રી હરદીપ એસ. પુરી
21 AUG 2025 7:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે ​​લોકસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ટકાઉ વિકલ્પ તરીકે બાયોફ્યુઅલને પ્રોત્સાહન આપવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરી છે.
બાયોફ્યુઅલ પર રાષ્ટ્રીય નીતિ દ્વારા બાયોફ્યુઅલના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. સરકાર બહુવિધ ઉદ્દેશ્યો સાથે ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ હેઠળ પેટ્રોલમાં ઇથેનોલના મિશ્રણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ગ્રીન ઇંધણ તરીકે, ઇથેનોલ સરકારના પર્યાવરણીય ટકાઉપણું પ્રયાસોને ટેકો આપે છે, વિદેશી હૂંડિયામણ બચાવતી વખતે ક્રૂડ ઓઇલ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને સ્થાનિક કૃષિ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપે છે.
EBP કાર્યક્રમના પરિણામે ખેડૂતોને ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (ESY) 2014-15 થી જુલાઈ 2025 સુધી રૂ. 1,25,000 કરોડથી વધુની ચુકવણી ઝડપી થઈ છે, ઉપરાંત રૂ. 1,44,000 કરોડથી વધુ વિદેશી હૂંડિયામણની બચત થઈ છે, લગભગ 736 લાખ મેટ્રિક ટનનો ચોખ્ખો CO2 ઘટાડો અને 244 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુ ક્રૂડ ઓઇલનો અવેજીમાં વધારો થયો છે.
EBP કાર્યક્રમ હેઠળ, જાહેર ક્ષેત્રની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) એ જૂન 2022 માં પેટ્રોલમાં 10% ઇથેનોલ મિશ્રણનો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત કર્યો છે, એટલે કે ESY 2021-22 દરમિયાનના લક્ષ્યાંક કરતા પાંચ મહિના પહેલા. ESY 2022-23માં મિશ્રણ સ્તર વધુ વધીને 12.06%, ESY 2023-24માં 14.60% અને 31 જુલાઈ 2025ના રોજ ચાલુ ESY 2024-25 દરમિયાન 19.05% થયું. ફક્ત જુલાઈ 2025 દરમિયાન, ઇથેનોલ મિશ્રણ 19.93% પ્રાપ્ત થયું હતું.
દેશભરમાં ઇથેનોલ ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે, સરકારે ઘણા પગલાં લીધાં છે જેમાં ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે ફીડસ્ટોકનું વિસ્તરણ, ઇથેનોલ ખરીદી માટે સંચાલિત કિંમત પદ્ધતિ, EBP કાર્યક્રમમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઇથેનોલ માટે GST દર ઘટાડીને 5% કરવો, 2018-22 દરમિયાન વિવિધ ઇથેનોલ વ્યાજ સબવેન્શન યોજનાઓ (EISS) ની રજૂઆત, અને સહકારી ખાંડ મિલો માટે સમર્પિત સબવેન્શન યોજનાનો સમાવેશ થાય છે જેથી હાલની શેરડી આધારિત ડિસ્ટિલરીઓને મોલાસીસ તેમજ અનાજમાંથી ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે મલ્ટી-ફીડસ્ટોક પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય. વધુમાં, OMCs અને સમર્પિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સ વચ્ચે લાંબા ગાળાના ઓફટેક કરારો (LTOAs), ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે ઇથેનોલનું મલ્ટિમોડલ પરિવહન, અને સંલગ્ન માળખાગત સુવિધાઓ સાથે ઇથેનોલ સંગ્રહ ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, અદ્યતન બાયોફ્યુઅલ ઉત્પાદનને સરળ બનાવવા માટે, સરકારે 2019માં 'પ્રધાનમંત્રી JI-VAN (જૈવ ઇન્ધન-વટાવરન અનુકૂલ ફસલ આવાસ નિવારન) યોજના' ને સૂચિત કરી છે, જેમાં 2024માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, શ્રી પુરીએ માહિતી આપી. આ યોજનાનો હેતુ દેશમાં લિગ્નોસેલ્યુલોસિક બાયોમાસ અને પાકના અવશેષો સહિત અન્ય નવીનીકરણીય ફીડસ્ટોક્સનો ઉપયોગ કરીને અદ્યતન બાયોફ્યુઅલ પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપિત કરવાનો છે. તે ખેડૂતોને તેમના અન્યથા કચરાના કૃષિ અવશેષો માટે નફાકારક આવક પણ પૂરી પાડે છે, ગ્રામીણ અને શહેરી રોજગારની તકો બનાવે છે, બાયોમાસ બાળવાથી થતા પર્યાવરણીય પ્રદૂષણને સંબોધે છે અને સ્વચ્છ ભારત મિશનમાં ફાળો આપે છે. આ યોજનાનો કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 1,969.50 કરોડ છે, જેમાંથી રૂ. 1,800 કરોડ વાણિજ્યિક-સ્તરના અદ્યતન બાયોફ્યુઅલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે અને રૂ. 150 કરોડનું નિદર્શન-સ્કેલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફાળવવામાં આવ્યું છે.
સરકારે બાયોડીઝલના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ અનેક પગલાં લીધા છે. આમાં રાષ્ટ્રીય બાયોફ્યુઅલ નીતિ હેઠળ ડીઝલમાં બાયોડીઝલનું મિશ્રણ/બાયોડીઝલના સીધા વેચાણનો સૂચક લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવાનો, 'પરિવહન હેતુઓ માટે હાઇ સ્પીડ ડીઝલ સાથે મિશ્રણ માટે બાયોડીઝલના વેચાણ માટેની માર્ગદર્શિકા-2019' ને સૂચિત કરવાનો અને બાયોડીઝલના મિશ્રણ કાર્યક્રમ માટે જીએસટી દર 12%થી ઘટાડીને 5% કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી પુરીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સરકાર દેશમાં બાયોફ્યુઅલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે જેથી ઉર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય, ક્રૂડ ઓઇલની આયાત ઘટાડી શકાય, ખેડૂતોને ટેકો આપી શકાય અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ethanol Blending Boosts Farmers’ Income and Rural Economy: Petroleum Minister Hardeep S. Puri
21 AUG 2025 7:19PM by PIB Delhi
The Government has achieved remarkable progress in promoting biofuels as a sustainable alternative to petroleum products, stated Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply to a starred question in Lok Sabha today.
The promotion of use of biofuels has been undertaken through the National Policy on Biofuels. Government has been promoting the blending of ethanol in petrol under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme with multiple objectives. As a green fuel, ethanol supports environmental sustainability efforts of the Government, reduces dependence on crude oil imports while saving foreign exchange, and promotes the domestic agriculture sector.
The EBP Programme has resulted in expeditious payment to farmers of more than Rs.1,25,000 crore from Ethanol Supply Year (ESY) 2014-15 up to July 2025, besides savings of more than Rs.1,44,000 crore of foreign exchange, net CO2 reduction of about 736 lakh metric tonnes and substitution of more than 244 lakh metric tonnes of crude oil.
Under the EBP Programme, Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) achieved the target of 10% Ethanol blending in petrol in June 2022, i.e. five months ahead of the target during ESY 2021-22. The blending levels further increased to 12.06% in ESY 2022-23, 14.60% in ESY 2023-24, and 19.05% as on 31st July 2025 during the ongoing ESY 2024-25. During July 2025 alone, Ethanol blending of 19.93% was achieved.
To support ethanol production across the country, the Government has taken several steps including expansion of feedstock for ethanol production, administered price mechanism for ethanol procurement, lowered GST rate to 5% for ethanol used in the EBP Programme, introduction of various Ethanol Interest Subvention Schemes (EISS) during 2018-22, and a dedicated subvention scheme for Cooperative Sugar Mills to convert existing sugarcane-based distilleries into multi-feedstock plants for ethanol production from molasses as well as grains. Additionally, Long Term Offtake Agreements (LTOAs) between OMCs and Dedicated Ethanol Plants, multimodal transportation of ethanol to enhance availability, and increasing ethanol storage capacity along with allied infrastructure have been put in place.
Further, to facilitate advanced biofuel production, the Government has notified the 'Pradhan Mantri JI-VAN (Jaiv Indhan- Vatavaran Anukool Fasal Awashesh Nivaran) Yojana' in 2019, amended in 2024, informed Shri Puri. The scheme aims to establish advanced biofuels projects in the country using lignocellulosic biomass and other renewable feedstocks including crop residue. It also provides remunerative income to farmers for their otherwise waste agriculture residues, creates rural and urban employment opportunities, addresses environmental pollution caused by biomass burning, and contributes to the Swachh Bharat Mission. The scheme has a total financial outlay of Rs. 1,969.50 crore, of which Rs. 1,800 crore is allocated for commercial-scale advanced biofuel projects and Rs. 150 crore for demonstration-scale projects.
Government has also taken several measures to promote the use of biodiesel. These include prescribing indicative target of blending of biodiesel in diesel/direct sale of biodiesel under the National Policy on Biofuels, notifying the 'Guidelines for Sale of Biodiesel for Blending with High Speed Diesel for Transportation Purposes-2019', and reduction of GST rate for procurement of biodiesel for blending programme from 12% to 5%.
Shri Puri reiterated that the Government is fully committed towards strengthening the biofuel ecosystem in the country to ensure energy security, reduce crude oil imports, support farmers, and promote environmental sustainability.