ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
4-5 સપ્ટેમ્બરના રોજ ઉદયપુરમાં ગ્રામીણ વિકાસનું રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિર યોજાશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ગ્રામીણ ભારતને ગરીબી મુક્ત બનાવવા અને સમૃદ્ધ સમુદાયોના નિર્માણની દિશામાં વિચારમંથન થશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ગ્રામીણ વિકાસનું એક ભવ્ય અભિયાન ચાલી રહ્યું છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
2 કરોડથી વધુ લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવી છે, 3 કરોડનો લક્ષ્યાંક નજીક છે, શ્રી શિવરાજે રાજ્યોનો સહકાર બદલ આભાર માન્યો
21 AUG 2025 7:32PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ સર્વાંગી ગ્રામીણ વિકાસનું એક ભવ્ય અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ સંદર્ભમાં તમામ રાજ્યોને તેમના સહયોગ બદલ અભિનંદન આપ્યા અને અત્યાર સુધીમાં બે કરોડથી વધુ લખપતિ દીદીઓ બનાવવા બદલ રાજ્ય સરકારોનો આભાર માન્યો. શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે દેશભરના તમામ લોકોના સહયોગથી ગ્રામીણ વિકાસના કાર્યને વધુ ઝડપી બનાવવા માટે, 4 અને 5 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ ઉદયપુર (રાજસ્થાન)માં 2 દિવસીય રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે આજે દિલ્હીથી વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તમામ રાજ્યોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓની બેઠક યોજી હતી, જેમાં તેમણે ગ્રામીણ વિકાસના રાષ્ટ્રીય ચિંતન શિબિર વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે ચિંતન શિબિરમાં દેશભરના રાજ્યોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ, રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજરી આપશે. તેમની સાથે, ક્ષેત્ર નિષ્ણાતો, કેન્દ્રીય ક્ષેત્રના સંગઠનો, સમુદાયોના સભ્યો અને વિસ્તારના કાર્યકરો અને લાભાર્થીઓ પણ ભાગ લેશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે માહિતી આપી હતી કે શિબિરમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ઉદ્દેશ્યો અનુસાર, ગ્રામીણ ભારતને ગરીબીમુક્ત બનાવવા અને સમૃદ્ધ અને સ્થિતિસ્થાપક ગ્રામીણ સમુદાયોના નિર્માણ તરફ આગળ વધવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા દિવસે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક મહત્વપૂર્ણ વાત કહી હતી કે સરકારને ફાઇલોમાં નહીં, પરંતુ લોકોના જીવનમાં જોવી જોઈએ. તેથી, જે ખાડાઓ અથવા યોજનાઓમાં વધુ સુધારો કરવાની જરૂર છે, તેના પર વધુ સારા અમલીકરણ માટે વ્યાપકપણે વિચાર કરવાની જરૂર છે. રોજગારની તકો કેવી રીતે વધારવી તે અંગે પણ ચર્ચા થવી જોઈએ. આ બધાની સાથે, આગામી પાંચ વર્ષ માટે ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓની રૂપરેખા વિશે વિચારવું જરૂરી છે, જે ઉદયપુર કેમ્પમાં કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા ઘણી યોજનાઓ સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલ ત્રણ કરોડ લાખપતિ દીદી બનાવવાનો લક્ષ્યાંક પણ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ રહ્યો છે, અમે લક્ષ્યની નજીક છીએ. અત્યાર સુધીમાં, 2 કરોડથી વધુ દીદીઓ લાખપતિ બની છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ ગરીબો માટે ઘર બનાવવાનું કામ પણ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે, આ સાથે, અમે અન્ય તમામ યોજનાઓ - મનરેગા, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના, કૌશલ્ય વિકાસ વગેરેમાં ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. આ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની અને સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહ પણ હાજર હતા.

Ministry of Rural Development
“The national Chintan Shivir on rural development to be held in Udaipur on September 4–5”: Union Minister Shri Shivraj Singh
“There will be deliberations with focus on poverty-free rural India and building prosperous communities”: Shri Shivraj Singh
“A major campaign for rural development is underway under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi”: Shri Chouhan
Shri Shivraj Singh thanks states for their cooperation as over 2 crore women have become ‘Lakhpati Didis’, and the target of 3 crore is near completion
21 AUG 2025 7:32PM by PIB Delhi
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, a massive campaign for comprehensive rural development is being carried out by the Ministry of Rural Development, Government of India. In this regard, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare & Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, thanked all state governments for their cooperation and acknowledged that more than two crore women have already become ‘Lakhpati Didis’ (earning at least ₹1 lakh annually). He also announced that to accelerate this progress further, a two-day national Chintan Shivir on rural development will be organised in Udaipur (Rajasthan) on September 4 and 5, 2025.
Chairing a meeting today with state rural development ministers via video conferencing from Delhi, Shri Chouhan shared detailed information about the upcoming Chintan Shivir, and said that rural development ministers from all states, senior officials from states, Union Territories, and Central ministries will participate, along with domain experts, organisations from the central region, community representatives, field workers, and beneficiaries. The Shivir will focus on ways to move forward in line with the Prime Minister’s vision of creating a poverty-free rural India and building prosperous and resilient rural communities.
Recalling the Prime Minister’s Independence Day message that “a Government should be visible not in files but in people’s lives”, Shri Chouhan emphasised that it is important to reflect on the gaps in schemes, identify areas for improvement, and strengthen implementation. He said that discussions will also cover ways to increase employment opportunities and chart out a roadmap for rural development for the next five years — all of which will form part of the deliberations in Udaipur.
The Union Minister further highlighted the successful implementation of several schemes by the Ministry of Rural Development, including rapid progress towards the Prime Minister’s target of creating three crore ‘Lakhpati Didis’. “We are close to achieving the goal, with over two crore women already crossing the milestone,” he said. Shri Chouhan also noted significant progress under the Pradhan Mantri Awas Yojana in providing homes for the poor, as well as in other flagship schemes such as MGNREGA, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, and skill development initiatives.
The video conference was also attended by Union Minister of State for Rural Development Dr. Chandrashekhar Pemmasani and Secretary Shri Shailesh Kumar Singh.