ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦੋ ਐਕੁਆਨੌਟਸ ਕਮੰਡਰ (Cdr) ਜਤਿੰਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੂ ਰਮੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 5000 ਮੀਟਰ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੱਧਾ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ: ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਸਰੋਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ
ਐੱਨਆਈਓਟੀ ਦੀ 5 ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧੀਨ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਫੌਜੀ ਪਣਡੁੱਬੀ "ਨੌਟਾਇਲ" ਵਿੱਚ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਕੀਤੀ
14 AUG 2025 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 5 ਅਤੇ 6 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ, ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਜਲਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 4,025 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 5,002 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ – ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਯਾਤਰੀ – ਰਾਜੂ ਰਮੇਸ਼, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡਰ ਜਤਿੰਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) – ਨੇ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ, ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਪਸੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਮਤੀ ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ।
ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਅੱਧੇ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦਾ ਸਾਹਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਫ਼ਰਾਂਸੀਸੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਆਈਐੱਫ਼ਆਰਈਐੱਮਈਆਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਆਈਐੱਫ਼ਆਰਈਐੱਮਈਆਰ ਦੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨੋਟਾਇਲ 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ, ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਡੁਬਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁਦ੍ਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2027 ਤੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਪਣਡੁੱਬੀ ਮਤਸਯ-6000 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 6,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਭੇਜਣਾ ਹੈ।
ਸਮੁਦ੍ਰਯਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਦੋਹਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਮਾਂਡਰ ਜਤਿੰਦਰ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ 'ਤੇ ਨਿਜੀ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਹਨ — “ਮੇਰੇ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਇੱਕ ਪੁੱਤਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੇ ਏਐਕਸਆਈਓਐੱਮ-4 ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਥੋਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਚਾਰ ਹਫ਼ਤੇ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਫਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖਾ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ,"
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2021 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੋ ਥੰਮ੍ਹ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਹਾਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ, 11,098 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤੱਟ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ (EEZ) ਦੇ ਨਾਲ, ਜੀਵਤ ਅਤੇ ਨਿਰਜੀਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ - ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਲਾਭ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਪਛਾਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 4,000 ਤੋਂ 5,500 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਯਾਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਚੇੱਨਈ ਤੋਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ MATSYA-6000 ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਣਡੁੱਬੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਤਸਯ-6000 ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਚੌਥੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬਮਰਸੀਬਲ ਹੈ - ਜਿਸਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ 12 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਮਰੱਥਾ 96 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਲੀ-ਪੋ ਬੈਟਰੀਆਂ, ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਅਕੂਸਟਿਕ ਟੈਲੀਫੋਨ, ਡ੍ਰੌਪ-ਵੇਟ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬਚਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਵੇਸਟ।
ਮਤਸਯ-6000 ਨੇ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੱਟੂਪੱਲੀ ਸਥਿਤ ਐਲ ਐਂਡ ਟੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵਿਖੇ ਸਫਲ ਗਿੱਲੇ ਪਰੀਖਣ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 2026 ਤੱਕ 500 ਮੀਟਰ ਖੋਖਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਓਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪੰਜ ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਲਾਨੀਅੱਪਨ, ਡਾ. ਡੀ. ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਹਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮਤਸਯ-6000 ਦੇ ਸਮੂਹ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਸੇਥੁਰਮਨ ਨੇ ਕੀਤੀ - 3 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪੁਰਤਗਾਲ ਦੇ ਲਿਸਬਨ ਨੇੜੇ ਆਈਐੱਫਆਰਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਖੋਜ ਜਹਾਜ਼ L'Atalante 'ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ।
ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵੀਚੰਦਰਨ, ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਮ ਨੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਹਾਰਕ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪਾਇਲਟਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ; ਉਤਰਨ ਅਤੇ ਚੜ੍ਹਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਫਲੋਟੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਫਲੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਨਮੂਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਾਰਜ; ਚਾਰ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਦੌਰਾਨ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ; ਜਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਟਰੈਕਿੰਗ; ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ; ਅਕੂਸਟਿਕ ਟੈਲੀਫੋਨ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ; ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਓਟੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਜਰਬਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਤਸਯ-6000 ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ:
• ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ ਹਲ, ਸਿੰਟੈਕਟਿਕ ਫੋਮ, VBS ਅਤੇ ਡ੍ਰੌਪ-ਵੇਟ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ
• ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ
• 2026 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੱਕ 500 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਘੱਟ ਖੋਖਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
• LARS ਨਾਲ ਖੋਜ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
• 2027 ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ
• 2027-28 ਦੌਰਾਨ ਮਤਸਯ-6000 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਓ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 1997 ਅਤੇ 2002 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਐਲਵਿਨ (ਅਮਰੀਕਾ) ਅਤੇ ਨੌਟਾਈਲ (ਫਰਾਂਸ) ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚ 3,800 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 2,800 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਡੂੰਘੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ-ਤੋੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਓਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਬਾਲਾਜੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐਮ.ਵੀ. ਰਮਨਾ ਮੂਰਤੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr. Jitendra Singh hails India's first ever two aquanauts Cdr. Jatinder Pal Singh and Sh. Raju Ramesh deep dive upto 5000m in Deep Sea
• India joins an elite club of less than half a dozen nations to have achieved this feat of going so deep in ocean: Earth Sciences Minister
• Ocean and Space resources to add value to India's future economic rise to Rank 1, remarks Dr. Jitendra Singh
•NIOT’s 5-member team participated in French Submersible “Nautile” dives under Indo-French research collaboration
14 AUG 2025 6:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Minister of State PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, announced that on August 5 and 6, 2025, two Indian aquanauts successfully conducted deep ocean expeditions to depths of 4,025 meters and 5,002 meters in the Atlantic Ocean—marking the first time India has achieved such a feat.
The Indian aquanauts - Raju Ramesh, Senior Scientist and Cdr. Jatinder Pal Singh (Retd)—completed the maiden dives for a total duration of about seven hours, gathering valuable experience and observations before making a safe return to the surface.
Addressing the media, Dr. Jitendra Singh said that India now joins an elite group of fewer than half a dozen nations to have ventured so deep into the ocean. The expedition was conducted as a collaborative scientific activity with IFREMER, the French marine research institute, in deep waters of the Atlantic Ocean, onboard IFREMER’s submersible Nautile. This record-setting dive is a prelude to the activities under India’s Samudrayan Mission, which aims to send three aquanauts to a depth of 6,000 meters in the indigenously developed submersible MATSYA-6000 by 2027.
Samudrayan is part of the Government of India’s flagship Deep Ocean Mission, launched to explore and sustainably harness deep ocean resources. Dr. Singh expressed personal pride in Cdr. Jatinder Pal Singh’s achievement, noting that he hails from Jammu—"a son of my neighbourhood achieving this for India is a personal moment of pride," he said.
Dr. Jitendra Singh also pointed out that this achievement comes barely four weeks after Indian astronaut Shubhanshu Shukla successfully reached and returned from the International Space Station as part of the AXIOM-4 mission. “With Indians now having made successful maiden trips to both the International Space Station and the deep ocean, we have demonstrated our scientific ambition, prowess, and mettle—moving closer to the vision of a Viksit Bharat as envisaged by Prime Minister Narendra Modi,” he said.
The Earth Sciences Minister recalled Prime Minister Narendra Modi’s patronage and priority accorded to the mission, noting that the Prime Minister Narendra Modi had highlighted it in his Independence Day addresses from the ramparts of the Red Fort in 2021 and 2023. He underlined that oceans and space will be the twin pillars of India’s future economic growth and vital contributors to the nation’s aspiration to become the world’s leading economy.Dr. Singh particularly mentioned that in both missions, India has been offered collaboration, and now we beckon the world for futuristic missions, no longer mere followers but leaders in the field.
Dr. Jitendra Singh highlighted that India, with a coastline of 11,098 km and a vast Exclusive Economic Zone (EEZ), holds immense potential for both living and non-living marine resources—offering a natural advantage unmatched by any other country. He called for concerted efforts to explore and tap these unexplored resources to add value to the economy, particularly through the development of the blue economy. He further noted that India has already signed a contract with the International Seabed Authority for exploring deep-sea minerals at depths ranging from 4,000 to 5,500 meters.
The two Indian aquanauts are from the National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai, an institute under the Ministry of Earth Sciences entrusted with developing MATSYA-6000. With this submersible, India will become the sixth nation in the world to have developed its own deep-ocean human submersible.
MATSYA-6000—a first-of-its-kind, fourth-generation scientific submersible—is designed for an operational endurance of 12 hours and an emergency endurance of up to 96 hours. It features state-of-the-art systems such as a high-density Li-Po battery, underwater acoustic telephone, drop-weight emergency escape mechanisms, and bio-vests for crew safety and health monitoring.
The MATSYA-6000 completed successful wet trials at L&T Shipyard, Kattupalli, Tamil Nadu in January–February 2025 and is expected to undertake 500-meter shallow water trials by 2026.
The NIOT five-member team—comprising Sh. Palaniappan, Dr. D. Sathianarayanan, and Sh. G. Harikrishnan, led by Dr. Ramesh Sethuraman, Scientist G & Group Head for MATSYA-6000—boarded L’Atalante, IFREMER’s research ship, on August 3, 2025, off Lisbon, Portugal.
Dr. M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences, shared valuable insights from the expedition, highlighting that the team gained extensive hands-on experience in a range of critical operations. These included pre-dive preparation and piloting operations; habitability and buoyancy management along with descent and ascent procedures; intervention tasks using manipulators such as flag placement and sample collection; deployment and retrieval during four dives; trajectory tracking from the ship; managing on-board support systems; operating acoustic telephone communication protocols; as well as dive planning, maneuvering, and other essential operational procedures.
He stated that the experiences gained by the NIOT crew will directly support the development of MATSYA-6000, outlining key project milestones such as:
• Realisation and testing of the titanium hull, syntactic foam, VBS, and drop-weight mechanism
• Open ocean testing of subsystems and certification
• Shallow water demonstration up to 500 meters by early 2026
• Research vessel augmentation with LARS
• Integration and deep-water tests by mid-2027
• Scientific explorations using MATSYA-6000 during 2027–28
He also reiterated the overarching objectives of the Deep Ocean Mission, which include deep sea mining and human submersible development, as well as ocean climate change advisory services.
In the past, Indian scientists from CSIR-NIO had dived to 3,800 meters and 2,800 meters in 1997 and 2002 in the submersibles Alvin (USA) and Nautile (France) respectively. The current expedition marks a record-breaking milestone for India’s deep ocean capabilities.
Prof. Balaji Ramakrishnan, Director, National Institute of Ocean Technology (NIOT), Dr. M.V. Ramana Murthy, Mission Director, Deep Ocean Mission, and other senior scientists from NIOT and the Ministry of Earth Sciences were also present for the media interaction.