ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ సికిల్ సెల్ ఎనీమియా నిర్మూలన మిషన్ పై తాజా సమాచారం
ఎస్ సీడీ పరీక్షలకు దేశవ్యాప్తంగా 30 పాయింట్ కేర్ టెస్టులు,
5 నాన్-రాపిడ్ వైద్య పరీక్షలకు ఐసీఎంఆర్ ఆమోదం
జూలై 2025 నాటికి 17 గిరిజన రాష్ట్రాల్లో 6 కోట్లకు పైగా పరీక్షలు పూర్తి
సికిల్ సెల్ వ్యాధి స్క్రీనింగ్ వ్యయం రూ.100
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిధుల సహాయంతో 14 రాష్ట్రాల్లో 15 ఎక్సలెన్స్ కేంద్రాలకు ఆమోదం
19 AUG 2025 3:04PM by PIB Hyderabad
జాతీయ సికిల్ సెల్ ఎనీమియా నిర్మూలన మిషన్ (ఎన్ఎస్ సీఏఈఎంకింద సికిల్ సెల్ వ్యాధి నిర్ధారణకు దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా ఆస్పత్రుల నుంచి ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ (ఏఏఎంస్థాయి వరకు అన్ని ఆస్పత్రుల్లో పరీక్షలు నిర్వహిస్తారుఇప్పటి వరకు మొత్తం 30 పాయింట్ కేర్ టెస్టులు (పీఓసీటీ), 5 నాన్ రాపిడ్ వైద్య పరీక్షల (ఆర్ డీటీకేంద్రాలకు ఐసీఎంఆర్ నుంచి ఆమోదం లభించిందిరాష్ట్రాల్లో ఆయా పరీక్షలను ఇప్పటికే నిర్వహిస్తున్నారు.
31.07.2025 వరకు 17 గిరిజన ప్రాధాన్య రాష్ట్రాల్లో 6,07,30,111 పరీక్షలు నిర్వహించారుసికిల్ సెల్ వ్యాధి స్క్రీనింగ్ కి రూ.100 ప్రామాణిక వ్యయంగా నిర్ణయించారుఇందులో స్క్రీనింగ్ ఖర్చురికార్డుల నమోదుసంబంధిత ఖర్చులుంటాయి.
ఎస్ సీడీతో బాధపడుతున్న రోగుల ఆరోగ్య స్థితి మెరుగుపడేందుకు ఏఏఎం-ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు (ఎస్ హెచ్ సీ), ఏఏఎంప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల (పీ హెచ్ సీద్వారా ఈ కింది సేవలు/సౌకర్యాలు అందిస్తారు:
• వ్యాధిగ్రస్తులను తరచూ పరీక్షిస్తారు.
• జీవనశైలిని మెరుగుపరచుకునేందుకువివాహానికి ముందుగర్భధారణకు ముందు తీసుకునే నిర్ణయాలపై సలహాలు అందిస్తారు.
• ఫోలిక్ యాసిడ్ మాత్రల పంపిణీతో పోషకాహార మద్దతును అందించడం.
• యోగాఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం.
• వ్యాధి లక్షణాల నిర్ధారణమెరుగైన సౌకర్యాలున్న ఆసుపత్రులకు పంపించడం.
వ్యాధి అవగాహనకౌన్సెలింగ్ సమాచారాన్ని రూపొందించి గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలుకేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అందిస్తుందిప్రతి నెలా నిర్వహించే ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య శిబిరాల ద్వారాఎస్ సీడీతో సహా వివిధ ఆరోగ్య కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పిస్తున్నారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓటీఏనిధులు సమకూరుస్తున్న ఎస్ సీడీకి సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సీఓఈలను ఏర్పాటు వ్యయానికి సంబంధించి ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిందిఇప్పటివరకుఎంఓటీఏ ద్వారా 14 రాష్ట్రాల్లో 15 సీఓఈలు ఆమోదం పొందాయి.
ఆరోగ్య పరిశోధనా విభాగం కిందఐసీఎంఆర్-జాతీయ గిరిజన ఆరోగ్య పరిశోధనా సంస్థ (ఎన్ఐఆర్ టీహెచ్), జబల్ పుర్మధ్యప్రదేశ్.. హిమోగ్లోబినోపతిస్ నియంత్రణకు పరిశోధనా కేంద్రాన్ని మహారాష్ట్రలోని చంద్రాపూర్ లో ఏర్పాటు చేశారుఈ కేంద్రాలు సికిల్ సెల్ వ్యాధితో సహా జాతీయ కార్యక్రమాలకు ఉపయోగపడుతున్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ రాజ్యసభలో రాతపూర్వకంగా ఈ సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on National Sickle Cell Anemia Elimination Mission
ICMR validated 30 Point of care tests and 5 Non-Rapid Diagnostic Test assays for SCD screening nationwide
Over 6 crore screenings conducted in 17 tribal-dominated states as of July 2025
Standardized cost norm of ₹100 set for sickle cell disease screening
15 Centres of Excellence approved across 14 states with funding support from Ministry of Tribal Affairs
19 AUG 2025 3:04PM by PIB Delhi
Under National Sickle Cell Anemia Elimination Mission (NSCAEM), screenings are conducted at all health facilities from District Hospitals up to Ayushman Arogya Mandir (AAM) level across the country for diagnosis of Sickle Cell Disease. As on date, a total of 30 Point of care tests (PoCT) and 5 Non-Rapid Diagnostic Test (RDT) Assays validated tests for screening of SCD have been approved by ICMR and are used by States for screening. As on 31.07.2025, a total of 6,07,30,111 screenings have been done in the 17 identified tribal dominated States. Cost norms for screening of SCD have been approved as Rs. 100/person which includes cost of screening, record keeping and related cost.
Patients living with SCD are provided with the following services/ facilities for improving their quality of life through AAM- Sub Health Centres (SHC) and AAM- Primary Health Centres (PHCs):
• Follow-up of diseased individuals at frequent intervals.
• Counseling regarding lifestyle management, pre-marriage and pre-natal decisions.
• Nutritional supplementation support through distribution of folic acid tablets.
• Conducting yoga and wellness sessions.
• Management of crisis symptoms and referral to higher facilities.
Through Ministry of Tribal Affairs, awareness and counseling material have been developed and disseminated to the States & UTs. Through monthly Ayushman Arogya Shivirs, awareness is raised for various health programmes including SCD.
Ministry of Health and Family Welfare has issued guidelines for cost norms for establishment of Centres of Excellence (CoE) on SCD funded by Ministry of Tribal Affairs (MoTA) in various states. As on date, 15 CoEs have been approved in the country across 14 States by MoTA.
Under Department of Health Research, ICMR has established the ICMR-National Institute for Research in Tribal Health (NIRTH), Jabalpur, Madhya Pradesh and a Centre for Research Management and Control of Hemoglobinopathies in Chandrapur, Maharashtra which supports national programs including sickle cell disease.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.