ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ; ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ
ವಿಮಾ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಪರಿಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನವು 2.7 ಲಕ್ಷ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಬಿ ವೈ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜನಸುರಕ್ಷಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
18 AUG 2025 5:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಶೇ.74 ರಿಂದ ಶೇ.100 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 1, 2025 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲರಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ) 18-50 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರಿಗಾಗಿ ಇದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿಮೆ ಮಾಡಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದರೆ, 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರೀಮಿಯಂ436 ರೂ.
2. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಬಿ ವೈ) 18-70 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರಿಗಾಗಿ ಇದೆ. ಅಪಘಾತದಿಂದ ಮರಣ ಅಥವಾ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಉಂಟಾದರೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅಪಘಾತದಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಉಂಟಾದರೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 20 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಎವೈ) ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲು ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹5 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
4. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಫ್‌ ಬಿ ವೈ) ರೈತರಿಗೆ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಪಾವತಿಸುವ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಅನ್ನು ಖಾರಿಫ್‌ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.2, ರಬಿ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.1.5 ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ/ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಮತ್ತು ಪಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಬಿ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, 01.07.2025 ರಿಂದ 2.70 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ "ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಪರಿಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನ" ಸೇರಿದಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾಮಗ್ರಿ/ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜನಸುರಕ್ಷಾ ಪೋರ್ಟಲ್ (http://www.jansuraksha.gov.in) ಅನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಸುಮಾರು 16 ಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ಸ್‌ ಗಳ ಬಲವಾದ ಜಾಲವು ಈ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಗುರಿಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ/ಆವರ್ತಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳವರನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಹಣಕಾಸು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Finance
Financial Inclusion is Government’s Key priority; Flagship schemes provide affordable insurance and health protection for all, including SC, ST, and OBCs
Financial Inclusion Saturation Campaign reaches 2.7 Lakh Panchayats and ULBs for Insurance Enrollment
Jansuraksha portal created to provide all information on PMJJBY and PMSBY schemes
18 AUG 2025 5:04PM by PIB Delhi
The increase in Foreign Direct Investment in Indian insurance companies from 74% to 100% has been announced in the Union Budget on 1st February, 2025.
To create universal and afford able social security system, especially for the poor and the under-privileged, the government of India has launched flagship insurance schemes such as:
1. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) offers insurance coverage of Rs 2 lakhs to the people in the age group of 18-50 years in case of death of the insured, due to any reason, at an annual premium of Rs 436/-.
2. Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) offers insurance coverage to the people in the age group of 18-70 years for Rs. 2 lakhs in case of accidental death or total permanent disability and Rs. 1 lakh for partial permanent disability; due to accident, at a premium of Rs. 20 per annum.
3. Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana(PMJAY) offers a health cover of ₹5lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitilisation.
4. Pradhan Mantri Fasal BimaYojana(PMFBY) offers safe guards to farmers against crop losses caused by unpredictable natural hazards. Under the scheme, premium paid by farmers is capped at 2% for Kharif,1.5% for Rabi and 5% for commercial/horticultural crops.
These schemes are open to all eligible citizens of India including SC,ST and OBCs.
Further, in order to increase the coverage and outreach under PMJJBY and PMSBY, several steps are being taken including regular campaigns at grass root level with active participation of banks and local administration including “Financial Inclusion Saturation Campaign” in 2.70 lakh gram panchayats and Urban Local Bodies (ULBs) from 01.07.2025 and creation of a Jansuraksha portal(www.jansuraksha.gov.in) to host all relevant material/information related to these schemes.
Further, a strong network of about 16 lakh Banking Correspondents (BCs) representing the last mile connect in the Banking Services delivery system is in place to enroll all eligible citizens including SC, ST and OBCs under these social security schemes.
Apart from this, allocation of targets and regular/periodic review to all banks is being done to ensure increase in the coverage of these schemes. These concerted efforts aim to ensure that every eligible citizen, particularly those from vulnerable sections of society, is brought under the safety net of affordable social security
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.