ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక సమ్మిళిత్వమే ప్రభుత్వానికి కీలక ప్రాధాన్యత... ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలతో సహా పౌరులందరికీ
వివిధ పథకాల ద్వారా సురక్షిత బీమా, ఆరోగ్య భద్రత అందజేత
2.7 లక్షల పంచాయతీలు, యుఎల్‌బీలకు చేరిన ఆర్థిక సమ్మిళిత పరిపూర్ణ ప్రచారం
పీఎంజేజేబీవై, పీఎంఎస్ బీవై పథకాల పూర్తి సమాచారాన్ని అందించే డిజిటల్ వేదిక... జన్ సురక్షా పోర్టల్
18 AUG 2025 5:04PM by PIB Hyderabad
భారత బీమా కంపెనీలలో విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను 74 శాతం నుంచి 100 శాతానికి పెంచుతున్నట్లు 2025 ఫిబ్రవరి 1నాటి కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు.
పేదలు, వెనుకబడిన వర్గాల కోసం అందరికీ అందుబాటులో ఉండే సామాజిక భద్రతా వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం ఈ కింది బీమా పథకాలను ప్రారంభించింది.
1. ప్రధాన మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (పీఎంజేజేబీవై): 18 నుంచి 50 సంవత్సరాల వయస్సు కలిగి ఉండి, బీమా తీసుకున్న వారు ఏ కారణంతోనైనా మరణిస్తే రూ.436 వార్షిక ప్రీమియంతో రూ.2 లక్షల బీమా కవరేజీని అందిస్తుంది.
2. ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (పీఎమ్‌ఎస్‌బీవై): 18నుంచి 70 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సున్న వ్యక్తులు ప్రమాదవశాత్తు మరణించినా లేకపోతే శాశ్వత వైకల్యం పొందినా 2 లక్షల రూపాయల ఆర్థిక సాయాన్ని అందిస్తుంది. అదే విధంగా ప్రమాదం కారణంగా పాక్షిక వైకల్యానికి గురైతే రూ. 1 లక్ష బీమా అందిస్తుంది. కేవలం రూ. 20 ప్రీమియంతోనే ఈ బీమా కవరేజీని అందిస్తోంది.
3. ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (పీఎంజేఏవై): ద్వితీయ, తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రుల్లో ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి రూ.5 లక్షల ఆరోగ్య భద్రతను అందిస్తుంది.
4. ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పీఎమ్‌ఎఫ్‌బీవై): అనుకోని ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల కలిగే పంట నష్టాల నుంచి రైతులకు రక్షణ కల్పిస్తుంది. ఈ పథకం కింద రైతులు ఖరీఫ్‌కు 2 శాతం, రబీకి 1.5 శాతం..వాణిజ్య/ఉద్యాన పంటలకు 5 శాతం ప్రీమియం చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
ఈ పథకాలు ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీలతో సహా దేశంలోని అర్హత కలిగిన పౌరులందరికీ వర్తిస్తాయి.
పీఎంజేజేబీవై, పీఎంఎస్‌బీవై కింద కవరేజ్‌, పాలసీల వ్యాప్తిని పెంచేందుకు బ్యాంకులు, స్థానిక పరిపాలన భాగస్వామ్యంతో కింది స్థాయి నుంచి నిరంతరం ప్రచారాలు చేయడంతో సహా అనేక చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. వీటితోపాటు 2025 జూలై 1 నుంచి 2 లక్షల 70 వేల గ్రామ పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థలు కలిసి ఆర్థిక సమ్మిళిత పరిపూర్ణ ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నారు. పౌరులకు బీమా పథకాలపై పూర్తి సమాచారం, వివరాలు, నమోదు ప్రక్రియను అందించేందుకే జన్‌ సురక్ష పోర్టల్‌ను (www.jansuraksha.gov.in) ఏర్పాటు చేశారు.
బ్యాంకింగ్ సేవల డెలివరీ వ్యవస్థలో చివరి మైలు కనెక్షన్‌ను సూచించే దాదాపు 16 లక్షల మంది బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్ల బలమైన నెట్‌వర్క్.. పైన పేర్కొన్న పథకాల కింద అర్హతగల పౌరులందరినీ చేర్చేందుకు అమలులో ఉంది. అంతేకాకుండా ఈ పథకాల కవరేజీని పెంచడానికి అన్ని బ్యాంకులు లక్ష్యాలను ఏర్పాటు చేసుకొని క్రమం తప్పకుండా వాటిపై సమీక్షలు నిర్వహిస్తుంటాయి. సమష్టిగా చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాలన్నీ అర్హత కలిగిన ప్రతి పౌరుడిని, ముఖ్యంగా బలహీన వర్గాల వారిని ఈ పథకాల పరిధిలోకి తీసుకు రావాలనే లక్ష్యంగా పనిచేస్తున్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈరోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ఓ ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Finance
Financial Inclusion is Government’s Key priority; Flagship schemes provide affordable insurance and health protection for all, including SC, ST, and OBCs
Financial Inclusion Saturation Campaign reaches 2.7 Lakh Panchayats and ULBs for Insurance Enrollment
Jansuraksha portal created to provide all information on PMJJBY and PMSBY schemes
18 AUG 2025 5:04PM by PIB Delhi
The increase in Foreign Direct Investment in Indian insurance companies from 74% to 100% has been announced in the Union Budget on 1st February, 2025.
To create universal and afford able social security system, especially for the poor and the under-privileged, the government of India has launched flagship insurance schemes such as:
1. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) offers insurance coverage of Rs 2 lakhs to the people in the age group of 18-50 years in case of death of the insured, due to any reason, at an annual premium of Rs 436/-.
2. Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) offers insurance coverage to the people in the age group of 18-70 years for Rs. 2 lakhs in case of accidental death or total permanent disability and Rs. 1 lakh for partial permanent disability; due to accident, at a premium of Rs. 20 per annum.
3. Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana(PMJAY) offers a health cover of ₹5lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitilisation.
4. Pradhan Mantri Fasal BimaYojana(PMFBY) offers safe guards to farmers against crop losses caused by unpredictable natural hazards. Under the scheme, premium paid by farmers is capped at 2% for Kharif,1.5% for Rabi and 5% for commercial/horticultural crops.
These schemes are open to all eligible citizens of India including SC,ST and OBCs.
Further, in order to increase the coverage and outreach under PMJJBY and PMSBY, several steps are being taken including regular campaigns at grass root level with active participation of banks and local administration including “Financial Inclusion Saturation Campaign” in 2.70 lakh gram panchayats and Urban Local Bodies (ULBs) from 01.07.2025 and creation of a Jansuraksha portal(www.jansuraksha.gov.in) to host all relevant material/information related to these schemes.
Further, a strong network of about 16 lakh Banking Correspondents (BCs) representing the last mile connect in the Banking Services delivery system is in place to enroll all eligible citizens including SC, ST and OBCs under these social security schemes.
Apart from this, allocation of targets and regular/periodic review to all banks is being done to ensure increase in the coverage of these schemes. These concerted efforts aim to ensure that every eligible citizen, particularly those from vulnerable sections of society, is brought under the safety net of affordable social security
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.