ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਵੇਟ ਲੌਸ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ” 'ਤੇ ਕਿਤਾਬ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ: ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ
ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹੱਲ' ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਿਰਫ਼ ਦਵਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਹੀ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
17 AUG 2025 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਘੇ ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲੋਜਿਸਟ ਡਾ. ਅੰਬਰੀਸ਼ ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਮ ਵਿਜ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ "ਦ ਵੇਟ ਲੌਸ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ - ਵੇਟ ਲੌਸ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਹਾਉ ਟੂ ਯੂਜ਼ ਦੈੱਮ" ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਿਨੇਮਾ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਟੈਗੋਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਜਗਤ ਦੀ ਉੱਘੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸ਼ੋਭਨਾ ਭਰਤਿਆ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਕਿ ਖੁਦ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਡਾਇਬੀਟੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਲੇਖਕ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜਿਸਨੂੰ ਕਦੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਚਪਨ ਦੇ ਮੋਟਾਪੇ ਡ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ, ਡਿਸਲਿਪੀਡੇਮੀਆ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਕੋਰੋਨਰੀ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਅਤੇ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੁਰਾਕ ਚਾਰਟ ਅਤੇ ਫੈਡ ਰੈਜੀਮੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬੇਰੋਕ ਫੈਲਾਅ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੰਬੰਧੀ ਨੁਸਖੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡਾਇਟ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
"ਭਾਰਤੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਡੇਟਾ" ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਾਪਾ - ਪੇਟ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਚਰਬੀ ਦਾ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣਾ - ਪੱਛਮੀ ਆਬਾਦੀ ਨਾਲੋਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਕਈ ਵਾਰ ਕਮਰ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਇੰਚ ਟੇਪ ਇੱਕ ਕਾਲਪਨਿਕ BMI ਚਾਰਟ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਟਾਈਪ-2 ਸ਼ੂਗਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ 40% ਤੱਕ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸੋਧ, ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਓਜ਼ੈਂਪਿਕ ਅਤੇ ਮੌਂਜਾਰੋ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਜਰਬਾ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਦਹਾਕੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਇੰਡ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਐਪੀਸੋਡ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਟੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰੋਕਥਾਮ-ਅਧਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, 70% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਰੋਕਥਾਮ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮਾਰਕ ਟਵੇਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਇੱਕ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਇੰਨੇ ਗੰਭੀਰ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨੀ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਤਦ ਤਕ ਇਹਨਾਂ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬਰੀਸ਼ ਮਿੱਤਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਿਤਾਬ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਸਗੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਤੱਥਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Launches Book on Weight Loss Revolution: Calls for Scientifically Authenticated Information on Obesity & Metabolic Disorders
While awareness and the right kind of information needs to be propagated, he cautioned against disinformation, says Dr Jitendra Singh
Mass movement against metabolic disorders is the way forward
Union Minister Calls for ‘Indian Solutions for Indian Patients’ in Fight Against Obesity & Diabetes
Prevention, Not Just Medication, Key to Tackling Obesity & Diabetes: Dr. Jitendra Singh
17 AUG 2025 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, Minister of State PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today addressed the launch of the book “The Weight Loss Revolution – Weight Loss Drugs and How to Use Them” authored by eminent endocrinologist Dr. Ambrish Mithal along with Mr. Shivam Vij.
The event was graced by legendary cinema personality Sharmila Tagore and media baron Shobhana Bhartia.
Dr. Jitendra Singh, himself a Professor of Medicine, renowned Diabetologist and author of several books, said this book has come at the right time when India is witnessing a surge in obesity and the related metabolic disorders. While awareness and the right kind of information needs to be propagated, he cautioned against disinformation.
He underlined that India, once called the diabetes capital of the world, is now also emerging as the obesity capital, ranking third globally in childhood obesity.
Dr. Jitendra Singh, in his address, highlighted the growing health challenge of obesity and related metabolic disorders such as diabetes mellitus, dyslipidaemia, hypertension, coronary heart disease, and fatty liver disease. He pointed out that there is a sudden awakening across the country about these issues and cautioned against the unchecked spread of disinformation through unscientific diet charts and fad regimens.
Diet prescriptions, the Minister stressed, must always be guided by scientifically validated principles of quantity, quality, and distribution of food intake.
Emphasizing the need for “Indian data for Indian patients”, the Minister observed that central obesity—fat deposition around the abdomen—poses a more serious risk for Indians than Western populations. “Sometimes a simple inch tape around the waist may be more meaningful than a fanciful BMI chart,” he remarked. He also underscored the importance of lifestyle interventions, referring to Indian studies that show regular yoga practice can reduce the incidence of type-2 diabetes by up to 40%. He urged for greater integration of lifestyle modification, modern medicine, and traditional practices to provide holistic solutions.
On the subject of emerging weight loss drugs such as Ozempic and Mounjaro, Dr. Jitendra Singh advised caution, noting that while global experience may be encouraging, clinical outcomes often take decades to manifest. Drawing a parallel with the refined oils episode in India, he said hasty conclusions could be misleading.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh called for prevention-driven strategies, particularly in view of India’s young demographic. With more than 70% of the population below the age of 40, he stressed that the country cannot afford to let their potential be compromised by lifestyle diseases, and therefore, prevention must remain the mainstay of all future health programs.
Quoting Mark Twain, Dr. Jitendra Singh remarked that “economics is too serious a subject to be left to an economist,” adding that in the same way, diabetes and obesity are too serious to be left only to a Diabetologist. He emphasized that unless there is mass awareness, optimum outcomes in tackling these lifestyle diseases cannot be achieved.
The Minister also praised Dr. Ambrish Mithal for producing a timely and authoritative book which, he said, will not only serve as a valuable guide for medical professionals but will also help the public sift through fact and misinformation in an age dominated by social media and quick fixes.