യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേളയുടെ ഭാഗ്യചിഹ്നവും ലോഗോയും ശ്രീനഗറിൽ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു
പ്രഥമ ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേള ഓഗസ്റ്റ് 21 മുതൽ 23 വരെ ശ്രീനഗറിലെ ദാൽ തടാകത്തിൽ നടക്കും
14 AUG 2025 7:05PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ഓഗസ്റ്റ് 21 മുതൽ 23വരെ ശ്രീനഗറിന്റെ മുഖമുദ്രയായ ദാൽ തടാകത്തിൽ അരങ്ങേറുന്ന പ്രഥമ ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേളയുടെ ഭാഗ്യചിഹ്നമായി ഹിമാലയൻ കിംഗ്ഫിഷർ ഇന്ന് ശ്രീനഗറിൽ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
ഖേലോ ഇന്ത്യ കായിക കലണ്ടർ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമാണ് ജല കായികമേള. ഈ വർഷം മെയ് മാസത്തിൽ ദിയുവിലാണ് ആദ്യത്തെ ഖേലോ ഇന്ത്യ ബീച്ച് ഗെയിംസ് നടന്നത്. കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം, സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ(SAI) എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് ജമ്മു കശ്മീർ സ്പോർട്സ് കൗൺസിലാണ് ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേള (KIWSF)യ്ക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നത്.
ഗുൽമാർഗിൽ മാർച്ചിൽ നടന്ന ഖേലോ ഇന്ത്യ വിൻ്റർ ഗെയിംസിൻ്റെ ഹിമ കായികയിനങ്ങൾക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചതിന് ശേഷം ജമ്മു കശ്മീരിൽ നടക്കുന്ന രണ്ടാമത്തെ ഖേലോ ഇന്ത്യ പരിപാടിയാണ് ഇത്. മെഡൽ ഇനങ്ങളായി റോയിംഗ്, കനോയിംഗ്, കയാക്കിംഗ് എന്നിവ KIWSF ൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. വാട്ടർ സ്കീയിംഗ്, ശിക്കാര റേസ്, ഡ്രാഗൺ ബോട്ട് റേസ് എന്നിവ പ്രദർശന ഇനങ്ങളായിരിക്കും. സംസ്ഥാനങ്ങൾ, കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ 36 ഇടത്തുനിന്നും 400 ലധികം അത്‌ലറ്റുകൾ ശ്രീനഗറിൽ നടക്കുന്ന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ജമ്മു കശ്മീർ യുവജന സേവന, കായിക മന്ത്രി ശ്രീ സതീഷ് ശർമ്മയും നിയമസഭാംഗം (MLA) സാദിബൽ തൻവീർ സാദിഖും മേളയുടെ ഭാഗ്യചിഹ്നവും ലോഗോയും ഇന്ന് പ്രകാശനം ചെയ്തു. ഗെയിംസിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക കിറ്റുകളും ചടങ്ങിൽ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
2025 ലെ ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേളയുടെ വർണ്ണാഭ ഭാഗ്യചിഹ്നമായ ഹിമാലയൻ കിംഗ്ഫിഷർ, ഗെയിംസിലെ സാഹസിക ആവേശം, പ്രകൃതി, മത്സരം എന്നിവയുടെ ചൈതന്യം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. കടും ഓറഞ്ച്, നീല നിറങ്ങളിലുള്ള ഈ ചിഹ്നം ഊർജ്ജം, ശാന്തത, കശ്മീരിൻ്റെ സൗന്ദര്യം എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഒരു പ്രതീകം എന്നതിലുപരി പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ കായിക വിനോദങ്ങൾ, വിനോദസഞ്ചാരം, യുവജന പങ്കാളിത്തം എന്നിവ രാജ്യവ്യാപകമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന മേളയുടെ അംബാസഡർ കൂടിയാണിത്.
മഞ്ഞുമൂടിയ പർവതങ്ങളാലും പൈൻ മരങ്ങളാലും ചുറ്റപ്പെട്ട ദാൽ തടാകത്തിൽ ശിക്കാര തുഴച്ചിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്ന ഖേലോ ഇന്ത്യ ജല കായിക മേളയുടെ ലോഗോ കശ്മീരിൻ്റെ മനോഹാരിത വിളിച്ചോതുന്നു. അതിൻ്റെ ശാന്തമായ പ്രതിഫലനങ്ങൾ കശ്മീരിൻ്റെ സൗന്ദര്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അതേസമയം ഖേലോ ഇന്ത്യ നിറങ്ങൾ പാരമ്പര്യത്തെയും പ്രകൃതിയെയും കായികരംഗത്തെ ഊർജ്ജത്തെയും ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Water Sports Festival Mascot, Logo unveiled in Srinagar
First-ever Water Games under Khelo India umbrella to be held at Srinagar’s Dal Lake from August 21 – 23
14 AUG 2025 7:05PM by PIB Delhi
The Himalayan Kingfisher was unveiled in Srinagar today as the mascot for the first-ever Khelo India Water Sports Festival, which is set to make a splash at the city's iconic Dal Lake from August 21 to 23, 2025.
The water sports festival is part of the expanding Khelo India calendar. The first-ever Khelo India Beach Games were held in Diu in May this year. The KIWSF will be hosted by the Jammu & Kashmir Sports Council in collaboration with the Union Ministry of Youth Affairs & Sports and the Sports Authority of India (SAI).
This will be the second Khelo India event for Jammu and Kashmir, after Gulmarg hosted the snow events of the Khelo India Winter Games in March. The KIWSF will feature rowing, canoeing and kayaking as medal events. The demonstration events will be water skiing, shikara race and dragon boat race. More than 400 athletes from 36 states and Union Territories are expected in Srinagar for the event.
The Minister for Youth Services and Sports, Jammu and Kashmir, Shri Satish Sharma, and the Member of Legislative Assembly (MLA), Zadibal, Tanvir Sadiq, released the mascot and the logo today. The official kits of the Games were also revealed on the occasion.
The Himalayan Kingfisher, the colourful mascot of the Khelo India Water Sports Festival 2025, embodies the spirit of adventure, nature, and competition in the Games. With its bold orange and blue, it represents energy, tranquillity, and the beauty of Kashmir. More than a symbol, it is the festival’s ambassador, promoting eco-friendly sports, tourism, and youth engagement nationwide.
The Khelo India Water Sports Festival logo captures the essence of Kashmir, featuring a Shikara gliding on Dal Lake, framed by snow-capped mountains and pine trees. Its calm reflections mirror the beauty of Kashmir, while the Khelo India colours unite tradition, nature, and the energy of sport.
“Gulmarg has already become the winter games capital of the country, and now Dal Lake will become the water sports hub of India,” said Mr Sadiq. “This is a proud moment for the people of Jammu and Kashmir,” he added.