युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खेलो इंडिया जल क्रीडा महोत्सवाचा शुभंकर तसेच बोधचिन्ह यांचे श्रीनगरमध्ये अनावरण
खेलो इंडियाच्या छत्राखाली प्रथमच होत असलेल्या या जलक्रीडा स्पर्धा श्रीनगर येथील दाल सरोवरात 21 ते 23 ऑगस्ट या कालावधीत खेळल्या जातील
14 AUG 2025 10:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्‍ट 2025
दिनांक 21 ते 23 ऑगस्ट, 2025 या कालावधीत श्रीनगरमधील सुप्रसिध्द दाल सरोवरात प्रथमच होत असलेल्या खेलो इंडिया जलक्रीडा महोत्सवासाठीचा (केआयडब्ल्यूएसएफ) शुभंकर म्हणून हिमालयीन खंड्या (किंगफिशर) चे आज श्रीनगर येथे अनावरण करण्यात आले.
जलक्रीडा महोत्सव हा खेलो इंडिया स्पर्धांच्या सतत विस्तारणाऱ्या परिघाचा भाग आहे. या वर्षी मे महिन्यात दीव येथे प्रथमच खेलो इंडिया सागरकिनारी क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करण्यात आले होते. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय तसेच भारतीय क्रीडा प्राधिकरण(एसएआय) यांच्या सहकार्यासह जम्मू आणि काश्मीर क्रीडा मंडळ या केआयडब्ल्यूएसएफचे आयोजन करत आहे.
या वर्षी मार्च महिन्यात गुलमर्ग येथे आयोजित करण्यात आलेल्या खेलो इंडिया हिवाळी क्रीडास्पर्धा या बर्फात आयोजित कार्यक्रमानंतर जम्मू आणि काश्मीरमध्ये होत असलेला खेलो इंडियाचा हा दुसरा कार्यक्रम असणार आहे. या केआयडब्ल्यूएसएफमध्ये रोइंग,कॅनोईंग तसेच कयाकिंग या पदक विजेत्या स्पर्धा होतील. प्रदर्शनीय खेळांमध्ये वॉटर स्कीईंग, शिकारा शर्यत तसेच ड्रॅगन बोटींची शर्यत असे कार्यक्रम होतील. देशभरातील 36 राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांतून 400 पेक्षा जास्त खेळाडू श्रीनगरमध्ये होत असलेल्या या स्पर्धांमध्ये सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे.
जम्मू आणि काश्मीरचे युवा सेवा आणि क्रीडा मंत्री सतीश शर्मा आणि आमदार झदीबल तन्वीर सादिक यांनी आज शुभंकर तसेच बोधचिन्ह जारी केले. या क्रीडास्पर्धांची अधिकृत किट्स देखील यावेळी सर्वांसमोर सादर करण्यात आली.
खेलो इंडिया जलक्रीडा महोत्सव 2025 चा रंगीबेरंगी शुभंकर म्हणून निवडलेला हिमालयीन खंड्या पक्षी साहस, निसर्ग आणि या खेळांमधील स्पर्धा भावनेचे मूर्त रूप आहे. या पक्षाचे भडक नारिंगी आणि नीला हे रंग उर्जा, शांतता आणि काश्मीरच्या सौंदर्याचे प्रतिनिधित्व करतात. हे केवळ एक प्रतीक नसून तो देशभरात पर्यावरण-स्नेही क्रीडा, पर्यटन आणि तरुणांचा सहभाग यांना चालना देणारा या महोत्सवाचा राजदूत आहे.
खेलो इंडिया जलक्रीडा महोत्सवाच्या बोधचिन्हात काश्मीरचे अस्सल सार सामावले असून त्यामध्ये दाल सरोवरावर तरंगणारा शिकारा आणि पार्श्वभूमीवर हिमाच्छादित पर्वत आणि पाईनचे वृक्ष दिसून येत आहेत. या सर्वांचे शांत प्रतिबिंब काश्मीरच्या सौंदर्याचा आरसा दाखवते तर खेलो इंडिया चे रंग परंपरा, निसर्ग आणि खेळ भावनेचे एकत्रीकरण दर्शवतात.
“गुलमर्ग हे यापूर्वीच देशातील हिवाळी स्पर्धांची राजधानी झाले आहे आणि आता दाल सरोवर भारताच्या जलक्रीडांचे केंद्र होणार आहे,” सादिक म्हणाले. “जम्मू आणि काश्मीरच्या जनतेसाठी हा अत्यंत अभिमानाचा क्षण आहे,” ते पुढे म्हणाले.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Water Sports Festival Mascot, Logo unveiled in Srinagar
First-ever Water Games under Khelo India umbrella to be held at Srinagar’s Dal Lake from August 21 – 23
14 AUG 2025 7:05PM by PIB Delhi
The Himalayan Kingfisher was unveiled in Srinagar today as the mascot for the first-ever Khelo India Water Sports Festival, which is set to make a splash at the city's iconic Dal Lake from August 21 to 23, 2025.
The water sports festival is part of the expanding Khelo India calendar. The first-ever Khelo India Beach Games were held in Diu in May this year. The KIWSF will be hosted by the Jammu & Kashmir Sports Council in collaboration with the Union Ministry of Youth Affairs & Sports and the Sports Authority of India (SAI).
This will be the second Khelo India event for Jammu and Kashmir, after Gulmarg hosted the snow events of the Khelo India Winter Games in March. The KIWSF will feature rowing, canoeing and kayaking as medal events. The demonstration events will be water skiing, shikara race and dragon boat race. More than 400 athletes from 36 states and Union Territories are expected in Srinagar for the event.
The Minister for Youth Services and Sports, Jammu and Kashmir, Shri Satish Sharma, and the Member of Legislative Assembly (MLA), Zadibal, Tanvir Sadiq, released the mascot and the logo today. The official kits of the Games were also revealed on the occasion.
The Himalayan Kingfisher, the colourful mascot of the Khelo India Water Sports Festival 2025, embodies the spirit of adventure, nature, and competition in the Games. With its bold orange and blue, it represents energy, tranquillity, and the beauty of Kashmir. More than a symbol, it is the festival’s ambassador, promoting eco-friendly sports, tourism, and youth engagement nationwide.
The Khelo India Water Sports Festival logo captures the essence of Kashmir, featuring a Shikara gliding on Dal Lake, framed by snow-capped mountains and pine trees. Its calm reflections mirror the beauty of Kashmir, while the Khelo India colours unite tradition, nature, and the energy of sport.
“Gulmarg has already become the winter games capital of the country, and now Dal Lake will become the water sports hub of India,” said Mr Sadiq. “This is a proud moment for the people of Jammu and Kashmir,” he added.