કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ સાથે મહત્વપૂર્ણ બેઠક યોજી હતી.
રવી પાક માટે "વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન" 3 ઓક્ટોબરના રોજ વિજય પર્વથી શરૂ થશે.
અભિયાનની ઔપચારિક શરૂઆત પહેલાં, 15-16 સપ્ટેમ્બરના રોજ નવી દિલ્હીમાં બે દિવસીય પરિષદ યોજાશે.
જો ખેતી માટે વધારાના યુરિયાની માંગ હશે, તો ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ.
રાજ્ય સરકારોએ ખેતી સિવાય અન્ય ક્યાંય યુરિયાનો દુરુપયોગ ન થાય તેનું નિરીક્ષણ કરવું જોઈએ - શ્રી ચૌહાણ.
જો યુરિયા-ખાતરના કાળાબજારની શંકા હોય, તો રાજ્ય સરકારોએ કાર્યવાહી કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ અધિકારીઓને સૂચનાઓ આપી; અત્યાર સુધીમાં માત્ર 600 પ્રમાણિત બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ ખેડૂતોને વેચવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, અમે કૃષિ ક્ષેત્ર અને દેશવાસીઓના હિતોને અસર થવા દઈશું નહીં - શ્રી ચૌહાણ
14 AUG 2025 6:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં નવી દિલ્હીમાં એક મહત્વપૂર્ણ બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં, ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્ય કૃષિ મંત્રી, કૃષિ સચિવ શ્રી દેવેશ ચતુર્વેદી, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટ અને વિવિધ રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વૈજ્ઞાનિકો હાજર રહ્યા હતા. ખાતર અને યુરિયાની અછત, બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ (બાયો સ્ટિમ્યુલન્ટ્સ) પ્રમાણપત્ર, આગામી રવિ પાક માટે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' માટેની તૈયારીઓ, રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન, કઠોળ-તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવું, આગામી 5 વર્ષ માટે કૃષિ કાર્ય યોજના, પૂર અને આપત્તિગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પાક વીમા યોજનાના દાવાઓ, ખેડૂતોની સમસ્યાઓના નિવારણ માટે ટોલ ફ્રી નંબર પ્રસારિત કરવા સહિતના વિવિધ વિષયો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્વતંત્રતા દિવસની શુભેચ્છાઓ સાથે બેઠકની શરૂઆત કરી હતી. ત્યારબાદ તેમણે માહિતી આપી હતી કે રવિ પાક માટે 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન'નું બે દિવસીય પરિષદ 15 અને 16 સપ્ટેમ્બરના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાશે અને અભિયાનનો ઔપચારિક પ્રારંભ 3 ઓક્ટોબર 2025 ના રોજ વિજય પર્વ સાથે થશે. આ અભિયાન અંગે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓને ગંભીર તૈયારીઓ કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સંદર્ભમાં તેઓ રાજ્ય સરકાર સાથે બેઠક કરશે. મુખ્યમંત્રીઓને ઔપચારિક રીતે પત્ર લખીને તેમને ખાતરી કરવા માટે કહેશે કે રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ અને કૃષિ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ પરિષદમાં હાજર રહે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓને રવિ પાક માટે વિવિધ વિષયો સાથે ખાતરોની જરૂરિયાતનું મૂલ્યાંકન એકત્રિત કરવા અને આગામી પરિષદમાં આ અંગે ગંભીર ચર્ચા અને મંથન માટે તૈયાર રહેવા જણાવ્યું હતું.
બેઠકમાં 23 ઓગસ્ટના રોજ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ થનારા રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશનની તૈયારીઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. જેના પર કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને મિશનના ધ્યેયને પૂર્ણ કરવા માટે તાત્કાલિક કામ કરવા અને સંપૂર્ણ તૈયારીઓ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ 100 જિલ્લાઓમાં મિશનની પ્રગતિ વિશે પણ વાત કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કઠોળ અને તેલીબિયાંના ઉત્પાદન અંગે પણ ચર્ચા કરી. તેમણે રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓને તેમના રાજ્યોમાં આ ઉપયોગી મિશન, યોજનાઓ અને ઝુંબેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા અને તેને આગળ વધારવા માટે પણ વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે કઠોળ અને તેલીબિયાંના કિસ્સામાં, આપણે દેશની જરૂરિયાત મુજબ ઉત્પાદનને મજબૂત બનાવવું પડશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફરી એકવાર નકલી ખાતર અને ખાતરોની સમસ્યા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રાજ્ય સરકારોને આ સંદર્ભે કડક પગલાં લેવા કહ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે લગભગ 30 હજાર બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ ઉત્પાદનો વેચાઈ રહ્યા છે. જેમાંથી મોટાભાગના પ્રમાણિત નથી. અત્યાર સુધી ફક્ત 600 બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ પ્રમાણિત હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેથી, અધિકારીઓએ હવે ખાતરી કરવી જોઈએ કે ફક્ત આ પ્રમાણિત બાયોસ્ટીમ્યુલન્ટ્સ જ ખેડૂતો સુધી પહોંચે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે જો કોઈ બળજબરીથી ખાતરની સાથે અન્ય કોઈ દવા વેચે છે, તો આ પણ ખોટું છે. તેમની સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે. તેમણે રાજ્યોને આ સંદર્ભે કડક પગલાં લેવા પણ કહ્યું હતું.
બેઠકમાં, કૃષિ મંત્રીઓએ કેન્દ્રીય મંત્રીને જમીન સ્તરે સામનો કરી રહેલી સમસ્યાઓ વિશે માહિતી આપી હતી. રાજસ્થાનના કૃષિ મંત્રી શ્રી ભજન લાલ, ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી, મધ્ય પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી એંદલસિંહ કંસાના, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી, કર્ણાટકના કૃષિ મંત્રી શ્રી એન. ચેલુવરાયસ્વામી, ઉત્તરાખંડના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગણેશ જોશી, છત્તીસગઢના કૃષિ મંત્રી શ્રી રામવિચાર નેતામ અને ગુજરાતના કૃષિ મંત્રી શ્રી રાઘવજીભાઈ પટેલ અને પંજાબના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગુરમીત સિંહ ખુડિયનના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વધારાના યુરિયાની માંગ કરવામાં આવી હતી. ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રીઓએ કેન્દ્રીય મંત્રીને યુરિયાની અછત તેમજ કુદરતી આફતને કારણે થયેલા નુકસાન વિશે માહિતી આપી હતી અને વધારાની સહાયની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે યુરિયાની વધારાની માંગના બે મુખ્ય કારણો હોઈ શકે છે, પ્રથમ - સારા વરસાદને કારણે ચોખા અને મકાઈના વાવેતરમાં વધારો અને બીજું કારણ બિન-કૃષિ કાર્યોમાં યુરિયાનો અયોગ્ય ઉપયોગ હોઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જો કૃષિ જરૂરિયાતો માટે યુરિયાની માંગ હશે, તો યુરિયા ચોક્કસપણે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, જેના માટે મંત્રાલયમાં સંપૂર્ણ તૈયારી સાથે કામ ચાલી રહ્યું છે. પરંતુ જો યુરિયાનો દુરુપયોગ થવાની શક્યતા હોય, તો તે એક ગંભીર મુદ્દો છે, જેમાં કડક પગલાં લેવામાં આવશે. તેમણે રાજ્યોના કૃષિ પ્રધાનોને યુરિયાનો યોગ્ય ઉપયોગ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પણ વિનંતી કરી. આ સંદર્ભે દેખરેખ સમિતિઓ બનાવીને સિસ્ટમને મજબૂત બનાવો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે અધિકારીઓને પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, નિષ્ણાતો અને અન્ય ઉપયોગી સૂચનોને સામેલ કરીને આગામી 5 વર્ષ માટે કૃષિ કાર્ય યોજનાની રૂપરેખા તૈયાર કરવાનો પણ નિર્દેશ આપ્યો. આ સાથે, જાહેર કલ્યાણકારી સમસ્યાઓ માટે મંત્રાલયના ટોલ ફ્રી નંબરનો શક્ય તેટલો પ્રસાર કરવા પણ સૂચના આપવામાં આવી.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજનાની પ્રગતિ અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે સરકાર આ યોજનાને સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે ચલાવવામાં વ્યસ્ત છે. ડિજિટલ ચુકવણી દ્વારા ખેડૂતો સુધી વીમાની રકમ પહોંચે તેની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે. જો વીમા કંપની અથવા રાજ્ય સરકારો દ્વારા વીમાનો દાવો આપવામાં વિલંબ થશે, તો વધારાનું 12 ટકા વ્યાજ સીધું ખેડૂતોના ખાતામાં ચૂકવવું પડશે.
અંતે, કૃષિ મંત્રીએ સ્વદેશી અપનાવવાના પ્રધાનમંત્રીના આહવાનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે કોઈપણ સંજોગોમાં કૃષિ ક્ષેત્ર અને દેશવાસીઓના હિત સાથે સમાધાન કરવામાં આવશે નહીં. ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોની સાથે, પશુપાલકો અને માછીમારોના હિતોનું પણ રક્ષણ કરવામાં આવશે. સરકાર કૃષિ વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds crucial meeting with state agriculture ministers and officials
The ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for the Rabi crop will begin on October 3 with Vijay Parv
A two-day conference will be held in New Delhi on September 15–16 before the formal launch of the campaign
“If there is a demand for additional urea for farming, we will ensure its availability” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“State governments should monitor to ensure that urea is not misused for purposes other than farming” – Shri Chouhan
“If there is any suspicion of black marketing of urea or fertilisers, state governments should immediately take action” – Union Agriculture Minister
“Only the 600 bio-stimulants certified so far should be sold” – Union Agriculture Minister directs officials
“We will not allow the interests of the agriculture sector and the people of the country to be affected under the leadership of the Prime Minister” – Shri Chouhan
14 AUG 2025 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today chaired an important meeting in New Delhi with various state agriculture ministers, Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi, Director General of the Indian Council of Agricultural Research Dr. M.L. Jat, along with senior officials and scientists from several states.
Discussions covered a wide range of topics — shortage of fertilisers and urea, certification of bio-stimulants, preparations for the upcoming Rabi crop under the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, the National Mission on Natural Farming, increasing pulses and oilseeds production, the 5-year agricultural action plan, settlement of crop insurance claims in flood and disaster-affected areas, and publicising the toll-free number for resolving farmers’ grievances.
Shri Chouhan began the meeting by extending greetings of Independence Day. He informed that a two-day conference on the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ for the Rabi crop will be organised in New Delhi on September 15–16, and the formal launch of the campaign will be held on October 3, 2025, coinciding with Vijay Parv. The campaign will run from October 3 to Dhanteras on October 18. He urged all state agriculture ministers to prepare seriously for this initiative. He added that he would formally write to Chief Ministers of the states to ensure the presence of Agriculture Ministers and senior agriculture department officials at the conference. Shri Chouhan also asked the ministers to gather data on fertiliser requirements for the Rabi season and come prepared for an in-depth discussion at the conference.
The meeting also reviewed preparations for the National Mission on Natural Farming, which will be launched by the Prime Minister on August 23. Shri Chouhan directed officials to ensure full readiness to meet the mission’s targets and discussed the progress under the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana in 100 districts.
The Minister also deliberated on increasing the production of pulses and oilseeds, and urged State Agriculture Ministers to personally lead and promote these important missions, schemes, and campaigns in their states. He stressed that the country must strengthen production of pulses and oilseeds to meet our national demand.
Raising the issue of fake fertilisers and urea once again, Shri Chouhan called upon state governments to take strict action. He noted that around 30,000 bio-stimulant products were being sold earlier, many without proper certification. So far, only 600 bio-stimulants have been certified. He directed officials to ensure that only these certified products reach farmers, and stressed that forcing farmers to purchase other products along with fertilisers is wrong and strict action should be taken against it.
During the meeting, various Agriculture Ministers shared their respective on-ground challenges with the Union Minister. Agriculture Ministers from Rajasthan (Dr. Kirodi Lal Meena), Uttar Pradesh (Shri Surya Pratap Shahi), Madhya Pradesh (Shri Aindal Singh Kanshana), Bihar (Deputy Chief Minister Shri Samrat Choudhary), Karnataka (Shri N. Cheluvarayaswamy), Uttarakhand (Shri Ganesh Joshi), Chhattisgarh (Shri Ramvichar Netam), as well as representatives from Gujarat (Shri Raghavjibhai Patel) and Punjab (Shri Gurmeet Singh Khuddian), requested additional urea supplies. Ministers from Uttarakhand and Uttar Pradesh also reported crop damage due to natural disasters and sought additional financial assistance.
Shri Chouhan said that there could be two main reasons for the increased demand for urea: first, an increase in the sowing of rice, maize, and other crops due to good rainfall; second, possible misuse of urea for non-agricultural purposes. If the demand is genuinely for farming needs, urea will certainly be supplied — the ministry is working promptly on this. However, if there is any suspicion of misuse, it will be seen as a serious matter that will invite strict action. Shri Chouhan urged all State Agriculture Ministers to ensure proper use of urea by forming monitoring committees and strengthening oversight mechanisms.
The Union Minister also instructed officials to prepare the outline for a 5-year agricultural action plan by incorporating suggestions from progressive farmers, experts, and other stakeholders. He also directed wider publicising of the ministry’s toll-free number for resolving public welfare issues.
On the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, Shri Chouhan emphasised that the government is committed to ensuring complete transparency in its implementation. Compensation is being directly transferred to farmers’ accounts through digital payment. If any insurance company or state government delays claim settlement, an additional 12% interest will have to be paid directly to farmers’ accounts.
In conclusion, Shri Chouhan reiterated the Prime Minister’s call to adopt Swadeshi and asserted that under no circumstances will the interests of the agriculture sector or the citizens of the country be compromised. The interests of farmers, as well as livestock rearers and fishermen, will be safeguarded, and the government remains committed to the nation’s goal of agricultural development.