Ministry of Education
Nation-wide week-long mega assessment and distribution camps for Children with Special Needs (CwSN) conducted under Samagra Shiksha to commemorate 5 Years of NEP 2020
13 AUG 2025 6:30PM by PIB Delhi
The Government of India, under the Inclusive Education (IE) component of Samagra Shiksha, successfully conducted a nation-wide week-long campaign of Mega Assessment and Distribution Camps for Children with Special Needs (CwSN) at block and district levels from 29th July 2025, as part of the 5th Anniversary celebrations of the National Education Policy (NEP) 2020 during the Akhil Bhartiya Shiksha Samagam (ABSS) 2025.
The National Education Policy (NEP) 2020 places strong emphasis on equitable and inclusive education for all, and is in complete consonance with the provisions of the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016 and endorses all its recommendations with regard to school education.
The Inclusive Education (IE) component under Samagra Shiksha ensures full equity and inclusion so that all children are able to fully participate in inclusive schools in a continuum from pre-school to class XII. It also mandates for early identification and assessment support of CwSN wherein States/UTs may organize up to four camps per block per year for elementary and secondary levels with support of upto ₹10,000/- per camp.
As a crucial step for mainstreaming CwSN, the Department of School Education & literacy (DoSEL) in collaboration with the Department for Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) is implementing Scheme of Assistance to Persons with Disabilities for purchase/Fitting of Aids/Appliances (ADIP Scheme) in convergence with Samagra Shiksha Abhiyan (SSA) for distribution of Aids/Appliances to CwSN.
Under ADIP SSA, activity funds are shared between DEPwD and DoSEL in the ratio of 60:40 wherein assessment/distribution of Aids/Appliances is undertaken through Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO) across the country in coordination with State SSA Authorities.
As part of the commemoration of the 5th Anniversary of NEP 2020 through the Akhil Bhartiya Shiksha Samagam (ABSS) 2025, DoSEL launched a nation-wide week-long campaign for Mega Assessment and Distribution Camps for CwSN under the Samagra Shiksha at the block and district level, starting from 29th July, 2025. Directions and guidance were issued by DoSEL to State/UTs to plan and execute the mega camps in convergence with all stakeholders. These camps were categorised as Screening and Identification of CwSN; Medical Assessment (including for UDID certification) and Assistive Device Assessment and Distribution and were aimed to ensure that services are brought closer to the child's doorstep, especially in rural and remote areas.
The week-long campaign saw wide-ranging stakeholder participation from line departments/ agencies such as Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) teams, District Health Department, Panchayati Raj, ALIMCO etc. for mobilizing medical teams and necessary logistics. The mega camps were graced by several dignitaries and senior government functionaries.
This significant step witnessed active participation from the community and served as an impetus for delivering on-ground interventions for CwSN across the country. It underscored the government's commitment to practical, impactful measures that align with the broader goals of inclusive education. Key Achievements of the Mega Camps are as under:
No. of Children Covered
No. of Children provided assistive devices
No. of Districts covered
No. of Block covered
No. of Professionals (Doctors/Special educators/Rehabilitation personnel etc.) deployed
1,58,669
28,837
669
4,884
7,282
States/UTs shared district and block wise details highlighting widespread efforts across various States and UTs to identify and provide tangible support to such children. Maharashtra has reported the highest number of children covered 50,905 and 3,187 children were provided with assistive devices covering 286 districts engaging 2,758 Rehabilitation Professionals. Uttar Pradesh follows covering 25,737 children and Bihar also made significant progress, with 17,570 children covered.
Smaller territories also contributed in this national event as well—Puducherry covered 4,229 children with 548 getting devices, while Meghalaya assessed 6,041 children and provided devices to 191. Some states like Himachal Pradesh and Sikkim had smaller numbers but focussed heavily on specialized deployment, including doctors, psychiatrists, audiologists, and special educators. States/UTs executed this massive logistical exercise overcoming challenges of terrain and monsoon and set an example of successful convergence on ground.
This week-long campaign ensured participation of parents/guardians, ground level functionaries in the assessment process through awareness and mobilization by school media platforms, website of education department, and notice board of schools, local media..

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਦੇ ਲਈ ਹਫਤਾ ਭਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੈਗਾ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
13 AUG 2025 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ (ਆਈਈ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, 29 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਲਈ ਹਫਤਾ ਭਰ ਦੇ ਮੈਗਾ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਸਿਕਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ (ਏਬੀਐੱਸਐੱਸ) 2025 ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਐਕਟ, 2016 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ (ਆਈਈ) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਪੂਰਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ₹10,000/- ਪ੍ਰਤੀ ਕੈਂਪ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰ ਕੈਂਪ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰ਼ਤਾ ਵਿਭਾਗ (DoSEL) ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (DEPwD) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ/ਉਪਕਰਣ ਵੰਡਣ ਲਈ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਆਨ (SSA) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ADIP ਸਕੀਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਡੀਆਈਪੀ ਐੱਸਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗਤੀਵਿਧੀ ਫੰਡਸ ਨੂੰ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਅਤੇ ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 60:40 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ/ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਵੰਡ ਰਾਜ ਐੱਸਐੱਸਏ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ALIMCO) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਸਿਕਸ਼ਾ ਸਮਾਗਮ (ABSS) 2025 ਰਾਹੀਂ ਐੱਈਪੀ 2020 ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ ਨੇ ਸਮਗ੍ਰ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਦੇ ਲਈ 29 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੋਂ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਫਤਾ ਭਰ ਦੇ ਮੈਗਾ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਗਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਛਾਣ; ਮੈਡੀਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ ਕਿ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚੱਲੀ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਟੀਮ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (RBSK) ਟੀਮਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਅਲਿਮਕੋ (ALIMCO) ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਗਾ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਸਮਾਵਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟਿਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੈਗਾ ਕੈਂਪਸ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਾਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ (ਡਾਕਟਰਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਅਕ/ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰਮੀ ਆਦਿ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1,58,669
28,837
669
4,884
7,282
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 50,905 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 286 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2,758 ਪੁਨਰਵਾਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 3,187 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 25,737 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਵੀ 17,570 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ- ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ 4,229 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 548 ਨੂੰ ਉਪਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ 6,041 ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 191 ਨੂੰ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰ, ਮਨੋਚਿਕਿਤਸਕ, ਆਡੀਓਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਮੇਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਚਲੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ, ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ ਬੋਰਡ, ਸਥਾਨਕ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਲਾਮਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।