ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਆਈ.ਸੀ.ਜੀ.) ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਬਲ (ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ) ਦਰਮਿਆਨ 8ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
11 AUG 2025 5:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਆਈਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ) ਦਰਮਿਆਨ 8ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਐੱਚਐੱਲਐੱਮ) 11 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਵਾਈ.ਆਰ. ਸੇਰਾਸਿੰਘੇ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ (ਆਈਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪਰਮੇਸ਼ ਸ਼ਿਵਮਣੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਸਾਂਝੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਲਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ, ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਕਲਪ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ ਵਫ਼ਦ 2018 ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਜੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਲਸੀਜੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਚਐੱਲਐੱਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ 10-14 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
8th High-Level Meeting between ICG and SLCG held in New Delhi
11 AUG 2025 5:31PM by PIB Delhi
The 8th High-Level Meeting (HLM) between the Indian Coast Guard (ICG) and Sri Lanka Coast Guard (SLCG) was held in New Delhi on August 11, 2025, marking another milestone in the strong and enduring maritime partnership between the two countries. The discussions centered on strengthening cooperative engagements in the fields of marine pollution response, maritime search & rescue, and maritime law enforcement, along with enhanced capacity building & technical assistance initiatives.
The Sri Lankan delegation was led by Director General SLCG Rear Admiral Y.R. Serasinghe and the Indian delegation headed by ICG Director General Paramesh Sivamani. Both sides reaffirmed their commitment to work closely in addressing contemporary maritime challenges, ensuring safety, security, and environmental stewardship in the shared maritime domain.
The meeting underscored the mutual resolve of ICG and SLCG to deepen operational coordination, share best practices, and further promote regional maritime stability through sustained cooperation. The SLCG delegation is visiting India from August 10-14, 2025 for the HLM and other professional interactions under the framework of the Memorandum of Understanding signed between the ICG and SLCG in 2018.