ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
11 AUG 2025 2:50PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟਿਕਾਊ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਇਟ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਜਿਵੇਂ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ), ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਸਿੰਗਰੇਨੀ ਕੋਲੀਅਰੀਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੂਮੀਗਤ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਲਈ ਉੱਨਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਰਫੇਸ ਮਾਈਨਰ, ਐਕਸਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਰਿਪਰ, ਕੰਟੀਨਿਊਅਸ ਮਾਈਨਰ ਅਤੇ ਹਾਈ ਵਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਫਸਟ ਮਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਾਟਰ ਸਪਰਿੰਕਲਰਾਂ ਅਤੇ ਫੌਗ ਕੈਨਨਾਂ, ਧੂੜ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੇਟ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਡਸਟ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਡਰਿੱਲਾਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਇਓ-ਰੀਕਲੇਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਮਾਈਨ-ਮੁਕਤ ਖੇਤਰਾਂ, ਓਵਰਬਰਡਨ (ਓਬੀ) ਡੰਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਸਟ੍ਰਬਡ ਲੈਂਡਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਜੰਗਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੀਐੱਸਯੂ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਲੱਖਾਂ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 13,400 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਟਿਕਾਊ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਲਈ ਧਮਾਕੇ-ਮੁਕਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ 537.92 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਮਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ 23.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਇਟ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਉਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਇਟ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ 2,800 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Coal
Sustainable Mining Practices and Environmental Management
11 AUG 2025 2:50PM by PIB Delhi
Ministry of Coal is committed to promote sustainable coal mining practices. Coal and Lignite Public Sector Undertakings (PSUs), namely Coal India Limited (CIL), NLC India Limited (NLCIL), and Singareni Collieries Company Limited (SCCL), have adopted sustainable mining practices. These include advanced technologies for underground and opencast mines such as surface miner, xcentric rippers, continuous miner and high wall mining. In addition, First Mile Connectivity projects to minimize road transportation, water sprinklers and fog canons to mitigate air pollution, drills fitted with wet drilling and dust extractors have been implemented to control the generation of dust.
These PSUs have also undertaken initiatives in bio-reclamation and afforestation as per the approved Mining and Environmental Management Plans. Mined-out areas, overburden (OB) dumps and other disturbed lands in and around mining areas are being progressively reclaimed and afforested. These PSUs are implementing scientific reclamation methods, including multi-tiered plantations and the use of innovative techniques like seed ball plantations and drones for seed casting. From FY 2019–20 to FY 2024–25, about 13,400 Ha of land have been brought under green cover by these PSUs through the plantation of millions of saplings in and around mining areas.
The adoption of advanced sustainable technologies in coal companies is an ongoing process. For the financial year 2025–26, CIL has set a target of producing 537.92 million tonnes of coal from opencast mines and 23.63 million tonnes of coal from underground mines using blast-free mining technologies. Additionally, Coal and Lignite PSUs have set a target of 2,800 hectares for plantation in and around coal and lignite mining areas during the same year.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.