Ministry of Youth Affairs and Sports
Cycling Ensures Fitness, Becomes ‘Pollution Ka Solution’, and Connects to Spirit of Aatmanirbhar Bharat, stresses Union Sports Minister, Dr. Mansukh Mandaviya
Dr. Mansukh Mandaviya leads 35th Fit India Sundays on Cycle Tiranga Rally with Panchayat Representatives in Delhi
10 AUG 2025 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya pedalled alongside citizens in the national capital this morning as the chief guest for the 35th edition of Fit India Sundays on Cycle, held just days ahead of Independence Day.
The event, which flagged off at the Jawahar Lal Nehru (JLN) Stadium here, is part of a nationwide cycling movement that began in December 2024 and has grown into a weekly fitness phenomenon. This week, over 2.5 lakh Gram Panchayats across India were invited to join the movement.
Addressing participants before the flag off, Dr. Mandaviya highlighted the diverse benefits of cycling, both on an individual’s health as well as the health of the environment. “Cycling keeps one fit, while also being Pollution ka Solution. Further, cycling connects us to the spirit of Aatmanirbhar Bharat,” he emphasised.
“Prime Minister Narendra Modi’s Fit India Mission has emerged as a major movement in the country in the form of ‘Sundays on Cycle’. Today, in more than 50,000 villages across the nation, panchayat representatives have participated and given the message of Fit India, connecting their villages to this movement," Dr. Mandaviya said. He urged citizens to adopt cycling wholeheartedly, not just on Sundays, but as a part of daily life, to make it a popular mode of transport while spreading the message of Fit India.
Three-time Olympian and Arjuna Award-winning rifle shooter Sanjeev Rajput joined as the special guest in the national capital. “Cycling is the best option for those who cannot run because of cervical issues. Cycling also builds a strong mind–body connection. The energy today is truly contagious; it makes me want to join every Sunday” Rajput, who is also the coach of the junior national rifle team, said.
He added that there is a dedicated 6-7 km track at the Dr. Karni Singh Shooting Range, which is used by shooting campers for their daily dose of cycling.
The Fit India Sundays on Cycle event in Delhi today also saw participation from panchayat sarpanches Jitender (Pali Gaon, Haryana), Pardeep Kumar (Khaleta Gaon, Haryana) and Kishan Kumar (Keria Gaon, Haryana). Also present were actors Rishi Bhutani and Naresh Gosain. There was also representation from MYBharat and URJA, the apex body of Resident Welfare Associations (RWAs) based in Delhi. The Delhi event also included yoga, Zumba, rope skipping, badminton and interactive games for children like carrom, chess, and ludo.
Since its inception, the Fit India Sundays on Cycle movement has reached over seven lakh individuals across more than 40,000 locations nationwide. It is spearheaded by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Rope Skipping team led by Dr. Shikha Gupta, Raahgiri Foundation, MYBharat, and My Bikes. The drive runs concurrently across all State and Union Territory capitals, Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), and Khelo India centres.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સાયકલિંગ ફિટનેસ સુનિશ્ચિત કરે છે, 'પ્રદૂષણનો ઉકેલ' બને છે, અને આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવના સાથે જોડાય છે: કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દિલ્હીમાં પંચાયત પ્રતિનિધિઓ સાથે 35મી ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ તિરંગા રેલીનું નેતૃત્વ કર્યુ
10 AUG 2025 3:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા આજે સવારે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં નાગરિકો સાથે સાયકલ ચલાવીને સ્વતંત્રતા દિવસના થોડા દિવસો પહેલા યોજાયેલા ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલના 35મા સંસ્કરણ માટે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમ, જે જવાહર લાલ નેહરુ (JLN) સ્ટેડિયમ ખાતે શરૂ થયો હતો, તે રાષ્ટ્રવ્યાપી સાયકલિંગ ચળવળનો એક ભાગ છે જે ડિસેમ્બર 2024 માં શરૂ થયો હતો અને એક સાપ્તાહિક ફિટનેસ ઘટના બની છે. આ અઠવાડિયે, સમગ્ર ભારતમાં 2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને આ ચળવળમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું.
ધ્વજવંદન પહેલાં સહભાગીઓને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ સાયકલ ચલાવવાના વિવિધ ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય તેમજ પર્યાવરણના સ્વાસ્થ્ય બંને પર પડે છે. "સાયકલ ચલાવવાથી વ્યક્તિ સ્વસ્થ રહે છે, સાથે સાથે પ્રદૂષણનો ઉકેલ પણ આવે છે. વધુમાં, સાયકલ ચલાવવાથી આપણને આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવના સાથે જોડવામાં આવે છે," તેમણે ભાર મૂક્યો હતો .
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ફિટ ઇન્ડિયા મિશન ‘સન્ડે ઓન સાયકલ’ ના રૂપમાં દેશમાં એક મુખ્ય ચળવળ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આજે, દેશભરના 50,000થી વધુ ગામડાઓમાં, પંચાયત પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો છે અને ફિટ ઇન્ડિયાનો સંદેશ આપ્યો છે, તેમના ગામડાઓને આ ચળવળ સાથે જોડ્યા છે,” ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું. તેમણે નાગરિકોને ફિટ ઇન્ડિયાનો સંદેશ ફેલાવવાની સાથે સાથે તેને પરિવહનનું એક લોકપ્રિય માધ્યમ બનાવવા માટે, ફક્ત રવિવારે જ નહીં, પરંતુ રોજિંદા જીવનના ભાગ રૂપે, દિલથી સાયકલ ચલાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
ત્રણ વખતના ઓલિમ્પિયન અને અર્જુન પુરસ્કાર વિજેતા રાઇફલ શૂટર સંજીવ રાજપૂત રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં ખાસ મહેમાન તરીકે જોડાયા હતા. "જે લોકો સર્વાઇકલ સમસ્યાઓને કારણે દોડી શકતા નથી તેમના માટે સાયકલિંગ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. સાયકલિંગ મન-શરીર વચ્ચે મજબૂત જોડાણ પણ બનાવે છે. આજની ઉર્જા ખરેખર ચેપી છે; તે મને દર રવિવારે જોડાવા માટે પ્રેરે છે" રાજપૂત, જે જુનિયર રાષ્ટ્રીય રાઇફલ ટીમના કોચ પણ છે, તેમણે કહ્યું.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ડૉ. કરણી સિંહ શૂટિંગ રેન્જમાં 6-7 કિમીનો સમર્પિત ટ્રેક છે, જેનો ઉપયોગ શૂટિંગ કેમ્પર્સ તેમના દૈનિક સાયકલિંગ માટે કરે છે.
દિલ્હીમાં આજે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઇવેન્ટમાં પંચાયત સરપંચ જીતેન્દ્ર (પાલી ગાંવ, હરિયાણા), પ્રદીપ કુમાર (ખલેતા ગાંવ, હરિયાણા) અને કિશન કુમાર (કેરિયા ગાંવ, હરિયાણા) પણ ભાગ લીધો હતો. અભિનેતા ઋષિ ભૂટાની અને નરેશ ગોસૈન પણ હાજર હતા. દિલ્હી સ્થિત રેસિડેન્ટ વેલ્ફેર એસોસિએશન (RWA) ની સર્વોચ્ચ સંસ્થા MYBharat અને URJA નું પ્રતિનિધિત્વ પણ હતું. દિલ્હીના કાર્યક્રમમાં યોગ, ઝુમ્બા, દોરડું સ્કિપિંગ, બેડમિન્ટન અને બાળકો માટે કેરમ, ચેસ અને લુડો જેવી ઇન્ટરેક્ટિવ રમતોનો પણ સમાવેશ થતો હતો.
તેની શરૂઆતથી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ચળવળ દેશભરમાં 40,000થી વધુ સ્થળોએ સાત લાખથી વધુ લોકો સુધી પહોંચી છે. તેનું નેતૃત્વ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), ડૉ. શિખા ગુપ્તાની આગેવાની હેઠળની રોપ સ્કિપિંગ ટીમ, રાહગીરી ફાઉન્ડેશન, MYBharat અને માય બાઇક્સના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. આ ડ્રાઇવ તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓ, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOE), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોમાં એક સાથે ચાલે છે.