સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર એ ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે સિનર્જી અને ઓપરેશનલ સુસંગતતાનો પુરાવો છે: CDS
10 AUG 2025 10:02AM by PIB Ahmedabad
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણે 'ઓપરેશન સિંદૂર'ની સફળતાને ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે સિનર્જી અને ઓપરેશનલ સુસંગતતાનો પુરાવો ગણાવ્યો છે. 21મા હાયર ડિફેન્સ મેનેજમેન્ટ કોર્સ (HDMC)ના સહભાગીઓ અને કોલેજ ઓફ ડિફેન્સ મેનેજમેન્ટ (CDM), સિકંદરાબાદના વરિષ્ઠ અધિકારીઓને સંબોધતા, CDSએ સશસ્ત્ર દળોમાં સંયુક્તતા અને એકીકરણ પર વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યા અને સંકલિત કામગીરીના ભાવિ રોડમેપને આકાર આપવા માટેના મુખ્ય મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
જનરલ અનિલ ચૌહાણે ટેકનોલોજી-સંચાલિત આધુનિક યુદ્ધમાં વિક્ષેપકારક ફેરફારોનો સામનો કરવા માટે સેનામાં થઈ રહેલા પરિવર્તનશીલ ફેરફારોની વ્યાપક ક્ષમતા વિકાસ, આત્મનિર્ભરતા અને ઊંડાણપૂર્વકની સમજણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
સીડીએસે 'રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સ્થાપત્ય અને ઉચ્ચ સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપન' વિષય પર ઊંડાણપૂર્વકનું વ્યાખ્યાન આપ્યું. તેમણે ભારતના સંરક્ષણ સંગઠનના વિકાસ અને વર્તમાન માળખાની રૂપરેખા આપી. તેમણે લશ્કરી બાબતોના વિભાગની સિદ્ધિઓ, નિર્ણય લેવા માટે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સમિતિઓની કામગીરી, સંગઠનાત્મક પુનર્ગઠન સહિત સુધારાઓના અમલીકરણ અને સંયુક્ત ક્ષમતાઓને વધારવા માટે થિયેટર કમાન્ડ્સ માટે રોડમેપ પર પ્રકાશ પાડ્યો. આ સંબોધનમાં ઉભરતા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સતત સુધારા, સંકલન અને અનુકૂલનક્ષમતાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સંયુક્ત લોજિસ્ટિક્સ અને એકીકરણને મજબૂત કરવાના સતત પ્રયાસોના ભાગ રૂપે, જનરલ અનિલ ચૌહાણે સીડીએસ દ્વારા તૈયાર કરાયેલ એક વ્યાપક માર્ગદર્શિકા, 'સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ માટે સંયુક્ત પ્રાઈમર' બહાર પાડી. તેમણે કહ્યું કે લોજિસ્ટિક્સ લશ્કરી કામગીરીની કરોડરજ્જુ છે અને સશસ્ત્ર દળોમાં લોજિસ્ટિક્સ પ્રક્રિયાઓનું એકીકરણ વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
આ પ્રાઈમર લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમ્સના આધુનિકીકરણ તરફ એક પગલું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સશસ્ત્ર દળો હંમેશા કોઈપણ પડકાર માટે સજ્જ અને તૈયાર રહે. તે ડિજિટલાઇઝેશન, વહેંચાયેલ જોગવાઈ અને ખરીદી અને રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ માળખા સાથે એકીકરણ જેવા લોજિસ્ટિક્સ એકીકરણના મુખ્ય ક્ષેત્રોને પ્રકાશિત કરે છે. આ દસ્તાવેજનો ઉદ્દેશ્ય ત્રણેય સેવાઓ વચ્ચે લોજિસ્ટિક્સ સંકલન વધારવા, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને સશસ્ત્ર દળોમાં વધુ સંગઠનાત્મક અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
સીડીએસે સ્માર્ટ બાઇક પબ્લિક સાયકલ શેરિંગ ફેસિલિટીનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે સીડીએમ કર્મચારીઓને દૈનિક મુસાફરી માટે પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇ-બાઇકની સુવિધાજનક ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા અને કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે એક અગ્રણી પહેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ સીડીએમ દ્વારા સ્માર્ટ બાઇક મોબિલિટી પ્રાઇવેટ લિમિટેડના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે અને સીડીએમની પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓ, સ્માર્ટ ટેકનોલોજી અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી પસંદગીઓ અપનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સીડીએમના કમાન્ડન્ટ મેજર જનરલ હર્ષ છિબ્બરે સશસ્ત્ર દળોના ભાવિ વ્યૂહાત્મક નેતૃત્વને આકાર આપવા માટે વ્યાવસાયિક લશ્કરી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તાજેતરના પગલાંઓ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું.
સીડીએમ, એક અગ્રણી ત્રિ-સેવા સંસ્થા, ઉચ્ચ નેતૃત્વ ભૂમિકાઓ માટે જરૂરી સમકાલીન વ્યવસ્થાપન કૌશલ્યોથી વરિષ્ઠ અધિકારીઓને સજ્જ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. ચાલી રહેલા 44 અઠવાડિયાના એચડીએમસીમાં 167 સહભાગીઓ છે, જેમાં મૈત્રીપૂર્ણ વિદેશી દેશોના 12 અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે, જે પ્રાદેશિક સહયોગ અને લશ્કરી રાજદ્વારી પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Defence
Operation Sindoor is a testament to the synergy & operational cohesion among the three Services: CDS
10 AUG 2025 10:02AM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan has described the success of ‘Operation Sindoor’ as a testament to the synergy and operational cohesion among the three Services. Addressing the participants of the 21st Higher Defence Management Course (HDMC) and senior officers at the College of Defence Management (CDM), Secunderabad, the CDS shared strategic perspectives on Jointness & Integration in the Armed Forces, and highlighted key takeaways for shaping the future roadmap of integrated operations.
General Anil Chauhan laid stress on the importance of comprehensive capability development, Aatmanirbharta and in-depth understanding of the transformative changes being pursued in the military to deal with the disruptive changes in the technology-driven modern warfare.
The CDS delivered an insightful talk on ‘National Security Architecture and Higher Defence Management’. He outlined the evolution and current structure of India’s defence organisation. He highlighted the achievements of the Department of Military Affairs, the functioning of national security committees crucial for decision-making, the implementation of reforms, including organisational restructuring, and the road map for theatre commands to enhance joint capability. The address underscored the importance of continued reforms, coordination and adaptability to meet evolving national security challenges.
As part of ongoing efforts to strengthen joint logistics and integration, General Anil Chauhan released the ‘Joint Primer for Integrated Logistics’, a comprehensive guide prepared by CDM. Logistics is the backbone of military operations and integration of logistical processes across the Armed Forces is critical to achieving strategic objectives, he said.
This primer marks a step forward in modernising the logistics systems, ensuring that the Armed Forces are always equipped and prepared for any challenge. It highlights core areas of logistics integration le digitisation, common provisioning and procurement and integration with national logistics framework. The document is aimed at enhancing Tri-service logistics coordination, improving efficiency, and ensuring greater organisational effectiveness across the Armed Forces.
The CDS also inaugurated Smart Bike Public Bicycle Sharing Facility, a pioneering initiative to enable convenient access to eco-friendly e-bicycles for daily commutation to personnel at CDM, thereby reducing the carbon footprint. This project has been carried out by CDM in collaboration with Smart Bike Mobility Pvt Ltd and reflects commitment of CDM towards green practices, embracing smart technology and healthier lifestyle alternatives.
Commandant, CDM Maj Gen Harsh Chhibber gave a comprehensive briefing on the recent initiatives in promoting professional military education for shaping the future strategic leadership of the Armed Forces.
The CDM, a premier Tri-service institution, continues to play a pivotal role in equipping senior officers with contemporary management skills essential for higher leadership roles. The ongoing 44-week HDMC includes 167 participants, including 12 officers from friendly nations, reinforcing India’s commitment to regional cooperation and military diplomacy.