संरक्षण मंत्रालय
ऑपरेशन सिंदूर हे तिन्ही सेनादलांमधील समन्वय आणि कार्यान्वयन एकात्मकतेचे प्रतीक आहे: संरक्षण दल प्रमुख
10 AUG 2025 10:02AM by PIB Mumbai
‘ऑपरेशन सिंदूर’चे यश हे तिन्ही सेनादलांमधील समन्वय आणि कार्यान्वयन एकात्मकतेचे प्रतीक आहे असे संरक्षण प्रमुख जनरल अनिल चौहान यांनी म्हटले आहे. सिकंदराबाद येथे 21 व्या उच्च संरक्षण व्यवस्थापन अभ्यासक्रम (HDMC) च्या सहभागींना आणि संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालय (CDM) मधील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना ते बोलत होते. सशस्त्र दलांमधील सयन्वय आणि एकात्मता यावरील धोरणात्मक दृष्टिकोन संरक्षण दल प्रमुखांनी सामायिक केले तसेच एकात्मिक कार्यान्वयनाबाबत आगामी पथदर्शी प्रकल्पाला आकार देण्याच्या उद्देशाने महत्त्वाचे मुद्दे अधोरेखित केले.
आधुनिक काळातील तंत्रज्ञानाधारित युद्धातील विघटनकारी बदलांना सामोरे जाण्यासाठी व्यापक क्षमता विकास, आत्मनिर्भरता आणि सैन्यात केल्या जाणाऱ्या परिवर्तनात्मक बदलांचा प्रगाढ अभ्यास यावर जनरल अनिल चौहान यांनी भर दिला.
संरक्षण दल प्रमुखांनी ‘राष्ट्रीय सुरक्षा संरचना आणि उच्च संरक्षण व्यवस्थापन’ या विषयावर विवेचनात्मक भाष्य केले. भारताच्या संरक्षण दलांची उत्क्रांती आणि सध्याच्या संरचनेची रूपरेषा त्यांनी विषद केली. त्यांनी लष्करी व्यवहार विभागाची कामगिरी, निर्णय घेण्याच्या दृष्टीने महत्त्वाच्या असलेल्या राष्ट्रीय सुरक्षा समित्यांचे कामकाज, संघटनात्मक पुनर्रचनेसह सुधारणांची अंमलबजावणी आणि संयुक्त क्षमता वाढविण्यासाठी एकत्रित अधिकार क्षमतेसाठी अंगिकारण्यात आलेला पथदर्शी प्रकल्प यावर प्रकाश टाकला. राष्ट्रीय सुरक्षेला भेडसावणाऱ्या आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी सातत्यपूर्ण सुधारणा, समन्वय आणि अनुकूलता यांचे महत्त्व या संबोधनात अधोरेखित करण्यात आले.
संयुक्त लॉजिस्टिक्स आणि एकात्मता मजबूत करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, जनरल अनिल चौहान यांनी संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालयाने तयार केलेल्या 'जॉइंट प्राइमर फॉर इंटिग्रेटेड लॉजिस्टिक्स' या विस्तृत मार्गदर्शिकेचे प्रकाशन केले. लॉजिस्टिक्स हा लष्करी कार्यान्वयनाचा कणा आहे आणि सशस्त्र दलांमध्ये धोरणात्मक उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी लॉजिस्टिक प्रक्रियांचे एकत्रीकरण महत्त्वपूर्ण आहे, असे ते म्हणाले.
ही संदर्भ मार्गदर्शिका लॉजिस्टिक्स प्रणालीच्या आधुनिकीकरणात एक पाऊल पुढे टाकते, ज्यामुळे सशस्त्र दल नेहमीच कोणत्याही आव्हानासाठी सज्ज आणि तयार असतात. लॉजिस्टिक्स एकात्मिकतेवर आधारित डिजिटायझेशन, राष्ट्रीय लॉजिस्टिक्स संरचनेसह सामान्य तरतूदी आणि संरक्षण सामग्री खरेदी सह एकात्मतेच्या मुख्य क्षेत्रांवर ती प्रकाश टाकते. या दस्तऐवजाचे उद्दिष्ट तिन्ही सेवादलांमधील लॉजिस्टिक्स समन्वय वाढवणे, कार्यक्षमता सुधारणे आणि सशस्त्र दलांमध्ये अधिक संघटनात्मक परिणामकारकता सुनिश्चित करणे आहे.
स्मार्ट दुचाकी सायकल सामायिकरण सुविधेचे उद्घाटन देखील संरक्षण दल प्रमुखांनी केले, ज्यामुळे कार्बन उत्सर्जन कमी होत संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालयामधील कर्मचाऱ्यांना दैनंदिन प्रवासासाठी पर्यावरणपूरक ई-सायकलींमध्ये सोयीस्कर प्रवेश सक्षम करण्यासाठी हा एक अग्रगण्य उपक्रम ठरेल. संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालयाने हा प्रकल्प स्मार्ट बाइक मोबिलिटी प्रायव्हेट लिमिटेडच्या सहकार्याने राबवला आहे तसेच हरित जीवन पद्धती, स्मार्ट तंत्रज्ञान आणि निरोगी जीवनशैली पर्याय स्वीकारण्यासाठी संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालयाची वचनबद्धता यातून प्रतीत होते.
सीडीएम मेजर जनरल कमांडंट हर्ष छिब्बर यांनी सशस्त्र दलांच्या भविष्यातील धोरणात्मक नेतृत्वाला आकार देण्याच्या उद्देशाने व्यावसायिक लष्करी शिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी अलिकडच्या काळात घेतलेल्या उपक्रमांची विस्तृत माहिती दिली.
तिन्ही सेनादलांची एक प्रमुख आधारभूत संस्था असलेले संरक्षण व्यवस्थापन महाविद्यालय, वरिष्ठ स्तरावरील नेतृत्व भूमिकांसाठी आवश्यक असलेल्या समकालीन व्यवस्थापन कौशल्यांनी उच्च अधिकारी घडविण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. वर्तमान 44 आठवड्यांच्या उच्च संरक्षण व्यवस्थापन अभ्यासक्रमात 167 अधिकारी सहभागी आहेत, ज्यात मित्र राष्ट्रांच्या 12 अधिकाऱ्यांचा समावेश आहे. यातून प्रादेशिक सहकार्य आणि लष्करी राजनैतिकतेसाठी भारताची वचनबद्धता प्रतीत होते.

Ministry of Defence
Operation Sindoor is a testament to the synergy & operational cohesion among the three Services: CDS
10 AUG 2025 10:02AM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan has described the success of ‘Operation Sindoor’ as a testament to the synergy and operational cohesion among the three Services. Addressing the participants of the 21st Higher Defence Management Course (HDMC) and senior officers at the College of Defence Management (CDM), Secunderabad, the CDS shared strategic perspectives on Jointness & Integration in the Armed Forces, and highlighted key takeaways for shaping the future roadmap of integrated operations.
General Anil Chauhan laid stress on the importance of comprehensive capability development, Aatmanirbharta and in-depth understanding of the transformative changes being pursued in the military to deal with the disruptive changes in the technology-driven modern warfare.
The CDS delivered an insightful talk on ‘National Security Architecture and Higher Defence Management’. He outlined the evolution and current structure of India’s defence organisation. He highlighted the achievements of the Department of Military Affairs, the functioning of national security committees crucial for decision-making, the implementation of reforms, including organisational restructuring, and the road map for theatre commands to enhance joint capability. The address underscored the importance of continued reforms, coordination and adaptability to meet evolving national security challenges.
As part of ongoing efforts to strengthen joint logistics and integration, General Anil Chauhan released the ‘Joint Primer for Integrated Logistics’, a comprehensive guide prepared by CDM. Logistics is the backbone of military operations and integration of logistical processes across the Armed Forces is critical to achieving strategic objectives, he said.
This primer marks a step forward in modernising the logistics systems, ensuring that the Armed Forces are always equipped and prepared for any challenge. It highlights core areas of logistics integration le digitisation, common provisioning and procurement and integration with national logistics framework. The document is aimed at enhancing Tri-service logistics coordination, improving efficiency, and ensuring greater organisational effectiveness across the Armed Forces.
The CDS also inaugurated Smart Bike Public Bicycle Sharing Facility, a pioneering initiative to enable convenient access to eco-friendly e-bicycles for daily commutation to personnel at CDM, thereby reducing the carbon footprint. This project has been carried out by CDM in collaboration with Smart Bike Mobility Pvt Ltd and reflects commitment of CDM towards green practices, embracing smart technology and healthier lifestyle alternatives.
Commandant, CDM Maj Gen Harsh Chhibber gave a comprehensive briefing on the recent initiatives in promoting professional military education for shaping the future strategic leadership of the Armed Forces.
The CDM, a premier Tri-service institution, continues to play a pivotal role in equipping senior officers with contemporary management skills essential for higher leadership roles. The ongoing 44-week HDMC includes 167 participants, including 12 officers from friendly nations, reinforcing India’s commitment to regional cooperation and military diplomacy.