સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ લોન્ચ થયાના લગભગ 6 મહિનામાં 50 લાખનો આંકડો વટાવી ગયો
લોક ભાગીદારી ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગ સામેની લડાઈમાં સરકારને મદદ કરી રહી છે
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ અંગ્રેજી, હિન્દી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે
મોબાઇલ એપ વપરાશકર્તાઓને કોલ/એસએમએસ લોગમાંથી સીધી થોડી સેકંડમાં શંકાસ્પદ છેતરપિંડીની જાણ કરવાની મંજૂરી આપે છે
09 AUG 2025 1:27PM by PIB Ahmedabad
દૂરસંચાર વિભાગ (DoT) ની સંચાર સાથી પહેલે ટેલિકોમ સુરક્ષા વધારવા અને નાગરિકોને સશક્ત કરવામાં નોંધપાત્ર અસર કરી છે. લોન્ચ થયા પછી, મોબાઇલ એપ છ મહિનામાં 50 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સ મેળવી ચૂકી છે. ભારતની વ્યાપક ભાષાકીય અને પ્રાદેશિક વિવિધતાને ધ્યાનમાં રાખીને, DoT એ અંગ્રેજી, હિન્દી અને 21 પ્રાદેશિક ભાષાઓને સમર્થન આપીને એપ્લિકેશનની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે. છેતરપિંડીના કોલ્સ અને સંદેશાઓની જાણ કરવાનું વધુ સરળ બનાવવામાં આવ્યું છે, વપરાશકર્તાઓ હવે ફક્ત થોડા ટેપમાં તેમના કોલ અને SMS લોગમાંથી સીધા રિપોર્ટ ફાઇલ કરી શકે છે.
તેની શરૂઆતથી, સંચાર સાથી પહેલ દ્વારા 5.35 લાખથી વધુ ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટ પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે, નાગરિકોના અહેવાલોના આધારે 1 કરોડથી વધુ અનધિકૃત મોબાઇલ કનેક્શન ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે અને ચક્ષુ સુવિધા દ્વારા ફ્લેગ કરાયેલા 29 લાખથી વધુ મોબાઇલ નંબરોને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે. સંચાર સાથી પોર્ટલને 16.7 કરોડથી વધુ મુલાકાતો મળી છે, જે આ નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મમાં વધતા જાહેર વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
DoT એ નાણાકીય છેતરપિંડી જોખમ સૂચક (FRI) પણ લાગુ કર્યું છે, જે નાણાકીય છેતરપિંડીના જોખમ સાથે સંકળાયેલા મોબાઇલ નંબરોનું મૂલ્યાંકન અને વર્ગીકરણ કરે છે. આ સાધન બેંકો, NBFCs અને UPI સેવા પ્રદાતાઓને ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે સક્રિય પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે. પરિણામે, 34 નાણાકીય સંસ્થાઓએ FRI રેટિંગના આધારે 10.02 લાખ બેંક ખાતાઓ/ચુકવણી વોલેટ્સ સ્થિર કર્યા છે અને 3.05 લાખ ખાતાઓ પર ડેબિટ/ક્રેડિટ પ્રતિબંધો લાદ્યા છે.
16 મે 2023 ના રોજ શરૂ કરાયેલા પોર્ટલની સફળતાના આધારે, DoT 17 જાન્યુઆરી 2025 ના રોજ સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ લોન્ચ કરી, જે વપરાશકર્તાઓને ટેલિકોમ સુરક્ષા સેવાઓની સીધી અને અનુકૂળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. Android અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ, આ એપ વપરાશકર્તાઓને તેમની ટેલિકોમ ઓળખને સુરક્ષિત રાખવા અને સંભવિત છેતરપિંડી સામે ઝડપી પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવે છે.
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
ચક્ષુ - શંકાસ્પદ છેતરપિંડીભર્યા સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરો:
મોબાઇલ ફોન લોગમાંથી સીધા જ શંકાસ્પદ કોલ્સ અને SMS ની તાત્કાલિક જાણ કરો.
તમારા નામે મોબાઇલ કનેક્શન જાણો:
તમારા નામે નોંધાયેલા બધા મોબાઇલ નંબરો જુઓ અને મેનેજ કરો, જે અનધિકૃત કનેક્શન શોધવા અને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
ખોવાયેલા અથવા ચોરાયેલા મોબાઇલ હેન્ડસેટને બ્લોક કરવા:
જો તમારા મોબાઇલ ઉપકરણ ખોવાઈ જાય કે ચોરાઈ જાય તો તેને તાત્કાલિક બ્લોક કરો, ટ્રેસ કરો અને પુનઃપ્રાપ્ત કરો.
મોબાઇલ હેન્ડસેટ્સની અસલિયત જાણો:
ખરીદી કરતા પહેલા હેન્ડસેટ અસલી છે કે નહીં તે સરળતાથી ચકાસો.
સંચાર સાથી પહેલ જન ભાગીદારી એટલે કે શાસનમાં નાગરિકોની ભાગીદારીનું ઉદાહરણ છે. વપરાશકર્તાઓ દ્વારા સબમિટ કરાયેલા અહેવાલો સાયબર ગુના અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. DoT આ અહેવાલો પર તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરે છે, અને જાહેર પારદર્શિતા માટે પોર્ટલ પર સ્ટેટસ ડેશબોર્ડ ઉપલબ્ધ છે.
ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ગ્રાહક સુરક્ષાને સુરક્ષિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ, DoT તમામ નાગરિકોને સતર્ક રહેવા અને શંકાસ્પદ ટેલિકોમ પ્રવૃત્તિઓની જાણ કરવા માટે સંચાર સાથી પ્લેટફોર્મનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા અપીલ કરે છે.
સંચાર સાથી મોબાઇલ એપ્લિકેશન અહીંથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે:
એન્ડ્રોઇડ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dot.app.sancharsaathi
iOS: https://apps.apple.com/app/sanchar-saathi/id6739700695
વધુ માહિતી માટે, DoT હેન્ડલ્સને અનુસરો:-
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

Ministry of Communications
Downloads of Sanchar Saathi Mobile App crossed 50 lakh mark in around 6 months of its launch
Jan Bhagidari is helping Government in the fight against misuse of telecom resources
Sanchar Saathi Mobile App is available in English, Hindi and 21 Regional languages
The Mobile App allows users to Report Suspect Fraud Communications within seconds directly from the Call/ SMS logs
09 AUG 2025 1:27PM by PIB Delhi
The Sanchar Saathi initiative by the Department of Telecommunications (DoT) has made a significant impact in enhancing telecom security and empowering citizens. Since its launch, the mobile app has crossed 50 lakh downloads within six months. Recognizing the wide linguistic and regional diversity of India, DoT has expanded the app’s accessibility by supporting English, Hindi, and 21 regional languages. Reporting of fraudulent calls and messages has been made even more seamless, with users now able to file reports directly from their call and SMS logs in just a few taps.
From the time of its launch, the Sanchar Saathi initiative has led to the recovery of over 5.35 lakh lost or stolen mobile handsets, the disconnection of more than 1 crore unauthorized mobile connections based on citizen reports, and the deactivation of over 29 lakh mobile numbers flagged through the Chakshu feature. The Sanchar Saathi Portal has witnessed over 16.7 crore visits, reflecting the growing public trust in this citizen-centric digital platform.
DoT has also implemented the Financial Fraud Risk Indicator (FRI), which assesses and categorizes mobile numbers based on their association with financial fraud risk. This tool enables banks, NBFCs, and UPI service providers to take proactive actions to protect consumers. As a result, 34 financial institutions have frozen 10.02 lakh bank accounts/payment wallets, and imposed debit/credit restrictions on 3.05 lakh accounts, based on FRI ratings.
Building on the success of the portal launched on 16th May 2023, DoT introduced the Sanchar Saathi Mobile App on 17th January 2025, offering users direct and convenient access to telecom security services. The app, available on both Android and iOS platforms, empowers users to protect their telecom identity and take swift action against potential fraud.
Key Features of the Sanchar Saathi Mobile App:
• Chakshu – Report Suspected Fraud Communications:
Instantly report suspicious calls and SMS, directly from the mobile phone logs.
• Know Mobile Connections in Your Name:
View and manage all mobile numbers registered under your name, helping detect and remove unauthorized connections.
• Blocking Lost or Stolen Mobile Handsets:
Block, trace, and recover your mobile device quickly in case it is lost or stolen.
• Know Mobile Handset Genuineness:
Easily verify whether a handset is genuine before making a purchase.
The Sanchar Saathi initiative exemplifies Jan Bhagidari—citizen participation in governance. Reports submitted by users play a crucial role in preventing the misuse of telecom resources for cybercrime and financial frauds. DoT continues to act upon these reports swiftly, with status dashboards available on the portal for public transparency.
Fully committed to safeguarding telecom infrastructure and user security, DoT urges all citizens to stay alert and make full use of the Sanchar Saathi platform to report suspicious telecom activities.
The Sanchar Saathi Mobile App can be downloaded from:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dot.app.sancharsaathi
iOS: https://apps.apple.com/app/sanchar-saathi/id6739700695
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia