ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 34 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,601 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਕੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ
07 AUG 2025 2:49PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ)” ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੁਦਰਾ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵੈਲਿਊ-ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਵੇਸਟੇਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੱਚੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 30.06.2025 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 1601 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1133 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 3415102 ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਐੱਮਏ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਥਲ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਬੰਧ
30.06.2025 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਵਰਤਮਾਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਪੂਰੇ/ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਉਤਪੰਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ/ਸਲਾਨਾ)
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
2
1
5.36
3.17
0.29
600
9552
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
77
39
3293.90
762.11
12.77
40888
247952
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12
2
177.89
82.51
0.14
700
9589
4
ਅਸਾਮ
06
58
1224.11
435.35
8.00
12345
32412
5
ਬਿਹਾਰ
15
4
748.76
170.60
7.44
2190
28712
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
10
6
284.31
89.47
2.61
3335
19264
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
1
1
26.34
3.64
0.05
700
120
9
ਦਿੱਲੀ
21
21
31.15
10.90
0.00
296
0
10
ਗੋਆ
2
2
31.33
7.71
0.06
458
54
11
ਗੁਜਰਾਤ
107
87
2634.63
653.99
21.27
35036
285256
12
ਹਰਿਆਣਾ
98
80
1502.18
400.26
10.41
15824
155156
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
44
35
730.05
298.47
3.94
12893
132587
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
40
30
386.92
194.32
2.00
6032
53203
15
ਝਾਰਖੰਡ
2
2
3.10
0.94
0.00
37
0
16
ਕਰਨਾਟਕ
95
76
1341.77
394.75
12.17
23103
144258
17
ਕੇਰਲ
51
37
985.37
303.86
4.18
13634
53460
18
ਲੱਦਾਖ
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
19
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52
30
1021.26
355.66
8.34
9442
87341
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
245
175
4764.52
1305.04
73.96
83621
643393
22
ਮਣੀਪੁਰ
8
5
117.29
59.19
0.10
706
9650
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
10
6
117.08
71.92
0.12
346
55
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
4
4
107.01
66.32
0.58
1455
19950
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
6
2
131.34
78.90
0.35
637
9552
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
28
12
748.72
206.85
2.54
4157
39983
27
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
2
2
0.81
0.81
0.00
0
0
28
ਪੰਜਾਬ
76
61
1566.31
427.07
15.14
20993
213845
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
55
36
1049.02
305.37
8.58
12137
138752
30
ਸਿੱਕਿਮ
1
1
6.17
3.64
0.00
37
0
31
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
145
107
1924.52
497.70
11.07
23988
342730
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
67
37
1631.34
394.44
11.01
8132
100137
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
9
9
118.89
66.24
1.40
1245
564
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
97
73
1953.17
476.24
17.37
31574
214243
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
59
50
1057.54
476.05
11.62
55570
302447
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
54
42
934.44
249.90
8.15
11528
120885
ਕੁੱਲ
1601
1133
30656.57
8853.38
255.66
433639
3415102

Ministry of Food Processing Industries
Over 1,100 Projects Completed Under PMKSY, Benefiting 34 Lakh Farmers Across India;
MoFPI Boosts Food Processing Sector with 1,601 Projects Sanctioned Under PMKSY as of June 2025
07 AUG 2025 2:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is implementing a Central Sector Umbrella scheme “Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY)”. The details of the current status of the PMKSY scheme in terms of implementation and outcomes, State/UT –wise are at Annexure.
PMKSY scheme aims towards the overall development of food processing sector in the country. Under PMKSY, financial assistance in the form of Grant-in-aid is provided to eligible Organisations/ Entities/ entrepreneurs for setting up food processing and preservation infrastructure, including creation of modern infrastructure with efficient supply chain management from farm gate to retail outlet, reduce post-harvest losses and create higher value-addition, providing better returns to farmers, creation of employment opportunities, reducing wastage, increasing the processing level and enhancing the export of the processed foods thereby giving a big boost to the growth of food processing sector in the country.
The facilities created under the component schemes of PMKSY, help in preservation & processing of raw farm produce and transport of raw & finished products thereby reducing post-harvest losses of farm produce. As on 30.06.2025, under various component schemes of PMKSY, 1601 no. of projects have been approved, out of which 1133 projects have been completed benefitting 3415102 number of farmers in the country.
To enhance the effectiveness of PMKSY, regular monitoring by the Project Management Agencies (PMAs) engaged under component schemes of PMKSY and physical site inspection of projects are conducted by the Ministry from time to time. Further, if required, Ministry also takes up the matter with the concerned State/UTs Government and their agencies for effective implementation of the scheme.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Ravneet Singh in a written reply in Lok Sabha today.
****
STK
ANNEXURE
Current implementation and outcome status of the PMKSY scheme, State/UT –wise as on 30.06.2025
S.No
State
Approved Projects
Completed/Operational Projects
Project Cost(in Cr.)
Approved Grants-In-Aid (in Cr.)
Processing and preservation Capacity generated
(LMT/ Annum)
Employment generated
Farmers Benefited
1
Andaman & Nicobar
2
1
5.36
3.17
0.29
600
9552
2
Andhra Pradesh
77
39
3293.90
762.11
12.77
40888
247952
3
Arunachal Pradesh
12
2
177.89
82.51
0.14
700
9589
4
Assam
06
58
1224.11
435.35
8.00
12345
32412
5
Bihar
15
4
748.76
170.60
7.44
2190
28712
6
Chandigarh
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
7
Chhattisgarh
10
6
284.31
89.47
2.61
3335
19264
8
Dadar & Nagar Haveli and Daman & Diu
1
1
26.34
3.64
0.05
700
120
9
Delhi
21
21
31.15
10.90
0.00
296
0
10
Goa
2
2
31.33
7.71
0.06
458
54
11
Gujarat
107
87
2634.63
653.99
21.27
35036
285256
12
Haryana
98
80
1502.18
400.26
10.41
15824
155156
13
Himachal Pradesh
44
35
730.05
298.47
3.94
12893
132587
14
Jammu & Kashmir
40
30
386.92
194.32
2.00
6032
53203
15
Jharkhand
2
2
3.10
0.94
0.00
37
0
16
Karnataka
95
76
1341.77
394.75
12.17
23103
144258
17
Kerala
51
37
985.37
303.86
4.18
13634
53460
18
Ladakh
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
19
Lakshadweep
0
0
0.00
0.00
0.00
0
0
20
Madhya Pradesh
52
30
1021.26
355.66
8.34
9442
87341
21
Maharashtra
245
175
4764.52
1305.04
73.96
83621
643393
22
Manipur
8
5
117.29
59.19
0.10
706
9650
23
Meghalaya
10
6
117.08
71.92
0.12
346
55
24
Mizoram
4
4
107.01
66.32
0.58
1455
19950
25
Nagaland
6
2
131.34
78.90
0.35
637
9552
26
Orissa
28
12
748.72
206.85
2.54
4157
39983
27
Puduchery
2
2
0.81
0.81
0.00
0
0
28
Punjab
76
61
1566.31
427.07
15.14
20993
213845
29
Rajasthan
55
36
1049.02
305.37
8.58
12137
138752
30
Sikkim
1
1
6.17
3.64
0.00
37
0
31
Tamil Nadu
145
107
1924.52
497.70
11.07
23988
342730
32
Telangana
67
37
1631.34
394.44
11.01
8132
100137
33
Tripura
9
9
118.89
66.24
1.40
1245
564
34
Uttar Pradesh
97
73
1953.17
476.24
17.37
31574
214243
35
Uttarakhand
59
50
1057.54
476.05
11.62
55570
302447
36
West Bengal
54
42
934.44
249.90
8.15
11528
120885
Total
1601
1133
30656.57
8853.38
255.66
433639
3415102