Ministry of Petroleum & Natural Gas
Cabinet approves continuation of Targeted Subsidy for Pradhan Mantri Ujjwala Yojana Consumers for 2025-26 at Rs 12,000 crore
08 AUG 2025 4:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the targeted subsidy of Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 9 refills per year (and proportionately pro-rated for 5 kg cylinder) to the beneficiaries of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during FY 2025-26 at an expenditure of Rs 12,000 crore.
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana: Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) was launched in May, 2016 with an objective to provide deposit-free LPG connection to adult women from poor households across the country. As on 01.07.2025, there are about 10.33 crore PMUY connections across the country.
All PMUY beneficiaries receive deposit-free LPG connection which includes Security Deposit (SD) of Cylinder, Pressure Regulator, Suraksha Hose, Domestic Gas Consumer Card (DGCC) booklet and installation charges. As per the existing modalities of Ujjwala 2.0, the first refill and stove is also provided free of cost to all beneficiaries. PMUY beneficiaries are not required to make any payments for the LPG connection or the first refill or stove as the cost for these is borne by the Government of India/OMCs.
Targeted Subsidy to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana consumers: India imports about 60% of its LPG requirement. To shield PMUY beneficiaries from the impact of sharp fluctuations in international prices of LPG and to make LPG more affordable to PMUY consumers, thereby ensuring sustained usage of LPG by them, Government started a targeted subsidy of Rs.200/- per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections) to the PMUY consumers in May 2022. In October 2023, Government increased targeted subsidy to Rs.300 per 14.2 kg cylinder for up to 12 refills per annum (and proportionately pro-rated for 5 kg connections).
Improved LPG consumption by PMUY Households: Average Per Capita Consumption (PCC) of PMUY consumers which was only about 3 refills in 2019-20 and 3. 68 refills in 2022-23 has improved to about 4.47 during FY 2024-25.

पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने वर्ष 2025-26 साठी प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या ग्राहकांसाठी 12,000 कोटी रुपयांचे लक्ष्यित अनुदान सुरू ठेवण्यास दिली मंजुरी
08 AUG 2025 4:14PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या (पीएमयूवाय) लाभार्थ्यांना 14.2 किलो सिलिंडर मागे दरवर्षी 9 रिफिलपर्यंत (आणि 5 किलो सिलेंडरसाठी उचित प्रमाणानुसार) 300 रुपये लक्ष्यित अनुदान सुरु ठेवण्यास मंजुरी दिली आहे. या अनुदानाचा खर्च 12,000 कोटी रुपये आहे.
प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजना: देशभरातील गरीब कुटुंबातील प्रौढ महिलांना ठेव मुक्त एलपीजी जोडणी प्रदान करण्याच्या उद्देशाने मे 2016 मध्ये प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजना (पीएमयुवाय) सुरू करण्यात आली होती . 01.07.2025 पर्यंत, देशभरात सुमारे 10.33 कोटी पीएमयूवाय जोडण्या आहेत.
सर्व पीएमयूवाय लाभार्थ्यांना ठेव मुक्त एलपीजी कनेक्शन मिळते ज्यामध्ये सिलेंडरची अनामत रक्कम , प्रेशर रेग्युलेटर, सुरक्षा नळी, घरगुती गॅस ग्राहक कार्ड (डीजीसीसी) पुस्तिका आणि ते बसवण्याचे शुल्क समाविष्ट असते. उज्ज्वला 2.0 च्या विद्यमान पद्धतींनुसार, सर्व लाभार्थ्यांना पहिले रिफिल आणि शेगडी देखील मोफत दिली जाते. पीएमयूवाय लाभार्थ्यांना एलपीजी कनेक्शन किंवा पहिले रिफिल किंवा शेगडीसाठी कोणतेही पैसे देण्याची आवश्यकता नाही कारण त्यांचा खर्च भारत सरकार/ओएमसीद्वारे केला जातो.
प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या ग्राहकांना लक्ष्यित अनुदान: भारत आपल्या एलपीजी गरजेच्या सुमारे 60% आयात करतो. एलपीजीच्या आंतरराष्ट्रीय किमतींमधील तीव्र चढउतारांच्या परिणामापासून पीएमयूवाय लाभार्थ्यांचे संरक्षण करण्यासाठी आणि पीएमयूवाय ग्राहकांसाठी एलपीजी अधिक किफायतशीर बनवण्यासाठी, जेणेकरून ते एलपीजीचा शाश्वत वापर सुरु ठेवतील यासाठी सरकारने मे 2022 मध्ये पीएमयूवाय ग्राहकांना प्रति 14.2 किलोच्या सिलेंडरसाठी दरवर्षी जास्तीत जास्त 12 रिफिल पर्यंत (आणि 5 किलोच्या सिलिंडरसाठी योग्य प्रमाणानुसार) 200/- रुपयांचे लक्ष्यित अनुदान सुरू केले. ऑक्टोबर 2023 मध्ये, सरकारने प्रति वर्ष जास्तीत जास्त 12 रिफिल पर्यंत (आणि 5 किलोच्या सिलिंडरसाठी योग्य प्रमाणानुसार) प्रति 14.2 किलोच्या सिलेंडरसाठी लक्ष्यित अनुदान 300 रुपये पर्यंत वाढवले.
पीएमयूवाय कुटुंबांद्वारे एलपीजी वापरात वाढ : पीएमयूवाय ग्राहकांचा सरासरी दरडोई वापर जो 2019-20 मध्ये अवघा 3 रिफिल आणि 2022-23 मध्ये 3. 68 रिफिल होता तो आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये सुमारे 4.47 रिफील पर्यंत वाढला आहे.