ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
11ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನದಂದು ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ನೇಯ್ಗೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಗೌರವಿಸಿದರು
ಜವಳಿ ವಲಯವು ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ವಲಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಮಕಾಲೀನ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
07 AUG 2025 6:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 11ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಘೆರಿಟಾ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಮುಬೆನ್ ಜಯಂತಿಭಾಯಿ ಬಂಭಾನಿಯಾ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಂಗನಾ ರನೌತ್, ಜವಳಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್, ಜವಳಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಕನ್ಸಾಲ್, ಡಿಸಿ ಕೈಮಗ್ಗ ಡಾ. ಎಂ ಬೀನಾ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಿದೇಶಿ ಖರೀದಿದಾರರು, ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 650 ನೇಕಾರರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ನೇಯ್ಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಆರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸೇರಿದಂತೆ 24 ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನೇಕಾರರಿಗೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂತ ಕಬೀರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿತ್ತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ವಲಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮುದ್ರಾದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಉತ್ಪನ್ನ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ, ರಾಮಿ ಮತ್ತು ಲಿನಿನ್ ನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ನಾರುಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 797 ಕೈಮಗ್ಗ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ನೇಕಾರರು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಕರ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ ನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಮಕಾಲೀನ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಕೈಮಗ್ಗ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವು ಸ್ವದೇಶಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಯಿಂದ ನೇಯ್ದ ಬಟ್ಟೆಗಳು ಪ್ರತಿರೋಧ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜವಳಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಘೆರಿಟಾ ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ "ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್" ಮತ್ತು "ಲೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಗ್ಲೋಬಲ್" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಜೀವಂತ ವಾಸ್ತವವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿರುವ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಮಾರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲೂಮ್ ಬ್ರಾಂಡ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಘೆರಿಟಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ, ಗಣ್ಯರನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೇಯ್ಗೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕಲಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಕೈಮಗ್ಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ಪ್ರವಾಸಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಯಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳು ಸಹ ಇದ್ದವು:
• ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಮುಂಬೈನಿಂದ ಕೈಮಗ್ಗದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕುರಿತಾದ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕದ ಅನಾವರಣ
• ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಕೈಮಗ್ಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ರದರ್ಶನ
• ಕೈಮಗ್ಗ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಹಾಯಕೇಂದ್ರ
• "ವಸ್ತ್ರ ವೇದ - ಭಾರತದ ಕೈಮಗ್ಗ ಪರಂಪರೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಫ್ಯಾಷನ್ ಶೋ
• ಕೈಮಗ್ಗಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನ ಕುರಿತು
1905ರಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸ್ವದೇಶಿ ಚಳುವಳಿಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಆಗಸ್ಟ್ 7 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಮಗ್ಗ ದಿನವನ್ನು 2015 ರಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕೈಮಗ್ಗ ವಲಯವು 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಗಳು ನೇಕಾರರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಕರು, ಐ ಐ ಎಚ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಕೈಮಗ್ಗ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ವಿಜೇತರು, ರಫ್ತುದಾರರು, ವಿದೇಶಿ ಖರೀದಿದಾರರು, ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು, ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ರಚನೆಯಾಗಿ ಈ ವಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh Honours India’s Handloom Weaving Excellence on 11th National Handloom Day
Textiles sector has now emerged as the second-largest employment-generating sector in the country: Shri Giriraj Singh
Union Minister urged designers and weavers to collaborate in creating contemporary handloom products that appeal to youth across the country
07 AUG 2025 6:14PM by PIB Delhi
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh inaugurated the 11th National Handloom Day and conferred prestigious Handloom Awards today at New Delhi. Minister of State of External Affairs and Textiles Shri Pabitra Margherita, Minister of state for consumer affairs, food and Public distribution Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Member of Parliament Smt. Kangana Ranaut, Secretary Textiles Smt. Neelam Shami Rao, Additional Secretary, Textiles Shri Rohit Kansal, DC Handlooms Dr. M Beena, Members of Parliament from different constituencies and senior officials from ministry graced the event. Foreign buyers, eminent personalities, exporters and around 650 weavers all across the country attended the function. The highlight of the celebration was the conferring of the prestigious Sant Kabir and National Handloom Awards to 24 outstanding master weavers, including six women and one Divyang artisan, in recognition of their contributions to the preservation, innovation, and excellence in India’s weaving traditions.
While addressing the event Union Minister, Shri Giriraj Singh, highlighted the growing importance of the textile sector in India’s economic landscape, stating that it has now emerged as the second-largest employment-generating sector in the country and Union minister extended his heartfelt congratulations to all National Handloom award winners. Reiterating the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Aatmanirbhar Bharat, the Minister underscored the need to promote entrepreneurship in the handloom sector, leveraging schemes such as the Mudra Yojana to empower weavers and small-scale entrepreneurs. He stressed on product diversification, promotion of natural fibres like ramie and linen, and support for second-generation handloom entrepreneurs, especially through the 797 handloom clusters across the country
Union Minister also stated that the Government is working towards protecting indigenous designs through cutting-edge technologies such as Artificial Intelligence (AI) and Block chain, ensuring the intellectual property rights of Indian weavers and designers are safeguarded.Shri Giriraj Singh urged the young generation to actively engage with the handloom industry, and called upon designers and weavers to collaborate in creating contemporary handloom products that appeal to youth across the country. Union Minister appealed to citizens to wear handloom at least once a week, supporting the rich tradition of Indian craftsmanship.
Minister of State for Textiles Shri Pabitra Margherita stated that this National Handloom Day stands as tribute to Swadeshi movement and handwoven fabrics became a symbol of resistance, pride and identity. Honourable Prime Minister’s vision for vocal for local and local for global is becoming a living reality and under the guidance of Union minister shri Giriraj Singh, the ministry of textiles ushering the new era of growth and innovation in handloom sector he added. Shri Pabitra Margherita highlighted initiatives like the Handloom Mark and India Handloom Brand which are transforming Indian handloom fabrics into global symbols of sustainability.
After the event the dignitaries were taken on a curated walkthrough of award-winning handloom exhibits, showcasing the diverse artistry and regional richness of Indian weaving.
The celebration also featured:
• The unveiling of a Coffee Table Book on handloom excellence by NIFT Mumbai
• An exclusive exhibition of award-winning handloom products
• A facilitation desk on handloom schemes
• A fashion show titled “Vastra Veda – The Handloom Heritage of India”
• The launch of specially curated films on Handlooms
About National Handloom Day
National Handloom Day is celebrated annually on 7th August to commemorate the launch of the Swadeshi Movement in 1905, which encouraged the use of indigenous products and promoted the handloom industry. The first National Handloom Day was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2015 in Chennai.
The handloom sector employs over 35 lakh people across India, with more than 70% being women. It remains a vital source of sustainable livelihoods, women’s empowerment, and eco-friendly production, while preserving India’s rich cultural heritage.
This year’s celebrations brought together weavers, artisans, designers, IIHT and NIFT students, Handloom Hackathon winners, exporters, foreign buyers, senior government officials, and other stakeholders from across the country, reaffirming the sector’s role as the fabric of India’s heritage and future.