મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ યુએન મહિલાના મુખ્ય ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ ‘SheLeads II: અગ્રણી મહિલાઓ માટે કાર્યશાળા’ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
મહિલા નેતૃત્વ ફક્ત પ્રતિનિધિત્વ વિશે નથી, તે વિકસિત ભારત માટે મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની ચાવી છે: શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી
શીલીડ્સ જેવી પહેલ મહિલાઓને આગળથી નેતૃત્વ કરવા માટે જરૂરી કુશળતા અને નેટવર્કથી સજ્જ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ છે, ખાતરી કરે છે કે આપણો વિકાસ એજન્ડા ખરેખર સમાવિષ્ટ છે અને દરેકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે: શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી
07 AUG 2025 11:08AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ આજે નવી દિલ્હીમાં યુએન મહિલાના મુખ્ય ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ - શીલીડ્સ II: અગ્રણી મહિલાઓ માટે કાર્યશાળા-ની બીજી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમે દેશભરના પાયાના મહિલા નેતાઓ, ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને વહીવટકર્તાઓને સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા, રાજકીય નેતૃત્વ કૌશલ્ય વિકસાવવા અને શાસનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકત્ર કર્યા હતા.
યુએન વુમન ઇન્ડિયા ઓફિસ દ્વારા આયોજિત, બે દિવસીય વર્કશોપ મહિલા અનામત અધિનિયમ, 2023ના ઐતિહાસિક પસાર થવાના નિર્ણાયક તબક્કે યોજાઈ રહી છે, જે લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે 33 ટકા અનામતની જોગવાઈ કરે છે. 18મી લોકસભામાં હાલમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ ફક્ત 14 ટકા છે, તેથી આ પ્રતિનિધિત્વના અંતરને દૂર કરવા માટે SheLeads જેવી પહેલ મહત્વપૂર્ણ છે.
UJZU.jpeg)
તેમના મુખ્ય ભાષણમાં, શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ ભાર મૂક્યો હતો કે મહિલા નેતૃત્વ ફક્ત પ્રતિનિધિત્વ વિશે નથી પરંતુ વિકસિત ભારત માટે મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસને વેગ આપવા માટે કેન્દ્રિય છે. SheLeads જેવી પહેલ મહિલાઓને નેતૃત્વની ભૂમિકાઓ નિભાવવા માટે જરૂરી કુશળતા અને નેટવર્કથી સજ્જ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આપણો વિકાસ એજન્ડા, પછી ભલે તે 2030 ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) તરફ હોય કે ભારતના 2040 એજન્ડા તરફ, ખરેખર સમાવેશી છે અને દરેકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ભારત, શ્રીલંકા અને ભૂટાનમાં નોર્વેના રાજદૂત શ્રીમતી મે-એલિન સ્ટેઇનરે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે નોર્વે અગ્રણી મહિલાઓને સશક્ત બનાવતી અને સમાવેશી શાસનને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલોને સમર્થન આપવાનો ગર્વ અનુભવે છે. નીતિ પ્રતિબદ્ધતાઓને વાસ્તવિક દુનિયામાં અસરમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે SheLeads જેવી પહેલ આવશ્યક છે.
આ વર્ષે, વર્કશોપને 22 રાજ્યોમાંથી 260થી વધુ અરજીઓ મળી, જે ફેબ્રુઆરીમાં તેના ઉદ્ઘાટન સત્ર પછીની સંખ્યા કરતાં બમણી છે. સખત પસંદગી પ્રક્રિયા પછી, 36 સહભાગીઓની પસંદગી તેમના અનુભવ, પ્રેરણા અને ભવિષ્યની યોજનાઓના આધારે કરવામાં આવી હતી. બે દિવસ દરમિયાન, સહભાગીઓ સંસદસભ્યો, નીતિ નિષ્ણાતો અને મીડિયા વ્યૂહરચનાકારો સાથે વાતચીત કરશે, જેમાં ચૂંટણી પ્રચાર, શાસન માળખા, વાર્તા-નિર્માણ અને અસરકારક મીડિયા કાર્ય જેવા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
કાર્યક્રમને સંબોધતા, યુએન મહિલા ભારતના પ્રતિનિધિ શ્રીમતી કાંતા સિંહે જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતના ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે રાજકારણમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ મહત્વપૂર્ણ છે. અગ્રણી મહિલાઓ માત્ર તેમના સમુદાયોમાં પરિવર્તન લાવતી નથી પરંતુ તમામ નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી નીતિઓ અને શાસનને આકાર આપવામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. શીલીડ્સ એ મહિલાઓને આત્મવિશ્વાસ સાથે આ ભૂમિકાઓમાં પ્રવેશવા માટે પ્લેટફોર્મ, કુશળતા અને નેટવર્ક પ્રદાન કરવાનો અમારો પ્રયાસ છે.
શીલીડ્સ:
શીલીડ્સ એ યુએન મહિલા ભારત કાર્યાલયનો એક મુખ્ય કાર્યક્રમ છે, જેનો ઉદ્દેશ જાહેર અને રાજકીય નેતૃત્વમાં લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આગામી/આગામી લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીઓમાં મહિલા નેતાઓને ટેકો આપવાનો છે.
યુએન મહિલા
યુએન મહિલા મહિલા અધિકારો, લિંગ સમાનતા અને બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓના સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાર્ય કરે છે. લિંગ સમાનતા પર યુએનની મુખ્ય એજન્સી તરીકે, તે લિંગ તફાવતોને દૂર કરવા અને બધી મહિલાઓ અને છોકરીઓ માટે સમાન વિશ્વ બનાવવા માટે કાયદાઓ, સંસ્થાઓ, સામાજિક પ્રથાઓ અને સેવાઓમાં પરિવર્તન લાવે છે.

Ministry of Women and Child Development
Union WCD Minister, Smt. Annpurna Devi inaugurates second edition of UN Women’s flagship capacity-building programme — SheLeads II: Workshop for Women Leaders
Women’s leadership is not just a matter of representation, it is central to driving women-led development for a Viksit Bharat : Smt.Annpurna Devi
Initiatives like SheLeads are pivotal in equipping women with the skills and networks needed to lead from the front, ensuring that our development agenda is truly inclusive and representative of every voice : Smt. Annpurna Devi
07 AUG 2025 11:08AM by PIB Delhi
The Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, today inaugurated the second edition of UN Women’s flagship capacity-building programme — SheLeads II: Workshop for Women Leaders, in New Delhi. The event brought together grassroots women leaders, elected representatives, and administrators from across India to foster dialogue, build political leadership skills, and amplify women’s participation in governance.
The two-day workshop, organized by UN Women India Country Office, comes at a pivotal moment, following the historic passing of the Women’s Reservation Act, 2023, which mandates a 33% reservation for women in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies. With only 14% of seats currently held by women in the 18th Lok Sabha, initiatives like SheLeads are critical to bridging this representation gap.
UJZU.jpeg)
In her keynote address, Smt. Annpurna Devi emphasized that the women’s leadership is not just a matter of representation, it is central to driving women-led development for a Viksit Bharat. Initiatives like SheLeads are pivotal in equipping women with the skills and networks needed to lead from the front, ensuring that our development agenda, be it towards 2030 SDGs or India’s Agenda 2040, is truly inclusive and representative of every voice.
Speaking on the occasion, Her Excellency Ms. May-Elin Stener, Ambassador of Norway to India, Sri Lanka, and Bhutan, said that Norway is proud to support initiatives that empower women leaders and foster inclusive governance. Initiatives like SheLeads are essential for translating policy commitments into real-world impact.
This year, the workshop received over 260 applications from 22 states, more than doubling the response from its inaugural edition in February. After a rigorous selection process, 36 participants were chosen based on their experience, motivation, and future plans. Over the two days, they will engage in interactive sessions with Members of Parliament, policy experts, and media strategists, covering topics such as electoral campaigning, governance structures, narrative building, and effective media engagement.
Speaking at the event, Ms. Kanta Singh, Country Representative a.i., UN Women India said that to achieve the vision of a Viksit Bharat, women’s representation in politics is essential. Women leaders are not only change-makers in their communities but are critical to shaping policies and governance that reflect the aspirations of all citizens. SheLeads is our effort to ensure women have the platform, skills, and networks to step into these roles with confidence.
About SheLeads:
SheLeads is a flagship initiative of UN Women India Country Office, aimed to advance gender equality in public and political leadership, aiming to support women leaders in contesting the upcoming/next Lok Sabha and State Assembly elections.
About UN Women
UN Women exists to advance women’s rights, gender equality and the empowerment of all women and girls. As the lead UN entity on gender equality, it shifts laws, institutions, social behaviours and services to close the gender gap and build an equal world for all women and girls.