ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സഹമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി ഫിലിപ്പൈന്‍സ് ശാസ്ത്ര മന്ത്രി ഡോ. റെനാറ്റോ യു. സോളിഡം ജൂനിയര്‍
04 AUG 2025 5:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ശാസ്ത്രമേഖലയിലെ ഉഭയകക്ഷി ഇടപെടല്‍ കൂടുതല്‍ ആഴത്തിലാക്കാന്‍ ഫിലിപ്പൈന്‍സ് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സെക്രട്ടറി ഡോ. റെനാറ്റോ യു. സോളിഡം ജൂനിയര്‍ ഇന്ന് കേന്ദ്ര ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക - ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ സ്വതന്ത്ര ചുമതല വഹിക്കുന്ന സഹമന്ത്രിയും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്, ആണവോര്‍ജ - ബഹിരാകാശ - ഉദ്യോഗസ്ഥ - പൊതുജന പരാതി പരിഹാര - പെന്‍ഷന്‍ വകുപ്പുകളുടെ സഹമന്ത്രിയുമായ ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
2025-2028 കാലയളവിലേക്കുള്ള 'സഹകരണ പരിപാടി (പിഒസി)' പ്രകാരം അടുത്തിടെ ഒപ്പുവച്ച ഇന്ത്യ-ഫിലിപ്പൈന്‍സ് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിിക സഹകരണത്തിന് ഈ കൂടിക്കാഴ്ച പുതിയ ഗതിവേഗം പകര്‍ന്നു.
POC- യിൽ വിവരിച്ച വിശാല സഹകരണം പ്രായോഗിക പദ്ധതികളാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ ഉന്നതതല ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച ചര്‍ച്ചയില്‍ ജിയോസ്‌പേഷ്യല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യകളും നീല സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയും അടിയന്തര മുന്‍ഗണനാ മേഖലകളായി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് നിര്‍ദേശിച്ചു. ദുരന്തനിവാരണവും സമുദ്ര വിഭവങ്ങളും പരിസ്ഥിതി നിരീക്ഷണവുമടക്കം മേഖലകളുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ ഫലപ്രദമായ സഹകരണങ്ങള്‍ക്ക് ഈ വിഷയങ്ങള്‍ സാധ്യത തുറക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക ചട്ടക്കൂടില്‍ ഫിലിപ്പൈന്‍സിന്റെ സജീവ പങ്കാളിത്തം സ്വാഗതം ചെയ്ത ഡോ. ജിതേന്ദ്രസിങ് ഫെലോഷിപ്പ് പദ്ധതികളിലൂടെയും സംയുക്ത പരിപാടികളിലൂടെയും ജനങ്ങള്‍ തമ്മില്‍ വളര്‍ന്നുവന്ന ബന്ധം പ്രാദേശിക ഐക്യത്തിനൊപ്പം ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ ഗണ്യമായി സംഭാവന നല്‍കിയതായി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കാര്‍ഷിക ബയോടെക്‌നോളജി, ജിയോസ്‌പേഷ്യല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ, ദുരന്തസാധ്യത ലഘൂകരണം എന്നിവയില്‍ സഹകരണത്തിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ടെന്നും ഇവ സംയുക്ത ഗവേഷണത്തിന് ഉടന്‍ തുടക്കം കുറിക്കാവുന്ന വഴികളാണെന്നും നിരീക്ഷിച്ച ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് അറിവ് പങ്കിടലിന്റെയും ശേഷി വര്‍ധനയുടെയും സാധ്യതകള്‍ അടിവരയിട്ടു.
ഭരണനിര്‍വഹണം, വിദ്യാഭ്യാസം, വ്യാപാരം എന്നിവയിലുടനീളം ജിയോസ്‌പേഷ്യല്‍ വിവരങ്ങളുടെ വ്യാപക ഉപയോഗം സാധ്യമാക്കുന്ന ആവാസവ്യവസ്ഥയെ വിഭാവനം ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യയുടെ 2022 -ലെ ദേശീയ ജിയോസ്‌പേഷ്യല്‍ നയം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 2030-ഓടെ വ്യക്തതയേറിയ ടോപ്പോഗ്രഫിക്കല്‍ സര്‍വേയും കൃത്യതയാര്‍ന്ന ഡിജിറ്റല്‍ എലവേഷന്‍ മാതൃകയും സ്ഥാപിക്കാന്‍ രാജ്യം ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്നും ഫിലിപ്പൈന്‍സുമായി അനുഭവം പങ്കിടാന്‍ തയ്യാറാണെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
POC-ക്ക് കീഴിലെ പദ്ധതികളുടെ നടത്തിപ്പിന് നേതൃത്വം നല്‍കാന്‍ ഇന്ത്യ-ഫിലിപ്പൈന്‍സ് സംയുക്ത സമിതി യോഗങ്ങള്‍ പതിവായി നടത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും യോഗം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കാര്‍ഷിക ബയോടെക്‌നോളജിയും നിര്‍മിതബുദ്ധിയും മുതല്‍ ഊര്‍ജ സംഭരണവും സമുദ്ര ശാസ്ത്രവും വരെ കരാറില്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞ എട്ട് പ്രമേയാധിഷ്ഠിത മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന് ഈ സംയുക്ത സംവിധാനം നേതൃത്വം നല്‍കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
സംയുക്ത ഗവേഷണ വികസനം, ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ കൈമാറ്റം, ശേഷിവര്‍ധന പരിപാടികള്‍, ഉടമസ്ഥതാ രഹിത ശാസ്ത്രീയ വിവരങ്ങളുടെ പങ്കിടല്‍ എന്നിവ സുഗമമാക്കാന്‍ പിഒസി പ്രകാരം ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മില്‍ ധാരണയായിട്ടുണ്ട്. പുതിയ അറിവും വാണിജ്യതലത്തില്‍ ലാഭകരമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളും വികസിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് വര്‍ഷംതോറും സംയുക്ത പദ്ധതി നിര്‍ദേശങ്ങള്‍ സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ ഇന്ത്യയിലെയും ഫിലിപ്പൈന്‍സിലെയും ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
ധനസഹായം, പരസ്പര സന്ദര്‍ശനങ്ങള്‍, ബൗദ്ധിക സ്വത്തവകാശ സംരക്ഷണം, വാര്‍ഷിക സംയുക്ത ശില്പശാലകള്‍ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച സംവിധാനങ്ങളെ ഉഭയകക്ഷി കരാര്‍ വിശദീകരിക്കുന്നു. മുന്‍കാല സഹകരണം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന ശാസ്ത്രീയ വെല്ലുവിളികളോട് കൂടുതല്‍ ചടുലതയോടെയും ഏകോപനത്തോടെയും പ്രതികരിക്കാന്‍ പുതിയ പിഒസി ലക്ഷ്യമിടുന്നതായി ഇരുരാജ്യങ്ങളും അംഗീകരിച്ചു.
രാഷ്ട്ര മേധാവിതല യോഗത്തിന് മുന്നോടിയായി ഇന്ന് സംഘടിപ്പിച്ച കൂടിക്കാഴ്ച ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയില്‍ കൂടുതല്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതും ഫലപ്രാപ്തിയിലധിഷ്ഠിതവുമായ ഇന്ത്യ-ഫിലിപ്പൈന്‍സ് പങ്കാളിത്തത്തിന് വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് യഥാര്‍ത്ഥ സാമ്പത്തിക - സാമൂഹ്യ നേട്ടങ്ങള്‍ നല്‍കാന്‍ സഹകരണത്തിന് ശേഷിയുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Ministry of Science & Technology
Philippines Science Minister Dr. Renato U. Solidum Jr. calls on India's Science Minister Dr Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh Calls for Fast-Tracking Geo-Spatial and Blue Economy Collaboration as India, Philippines Ink New S&T Roadmap
India, Philippines Set Joint Research Agenda Across 8 Sectors Under New 2025–28 Science & Technology Agreement
04 AUG 2025 5:51PM by PIB Delhi
In a bid to deepen bilateral scientific engagement, the Secretary of Science and Technology of the Philippines, Dr. Renato U. Solidum Jr., called on Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh, here today.
The meeting marked a renewed momentum in India-Philippines science and technology cooperation, anchored by the recently signed “Programme of Cooperation (PoC)” for the period 2025–2028.
The high-level discussion focused on translating the broad-based cooperation outlined in the PoC into tangible projects, with Dr. Jitendra Singh suggesting geo-spatial technologies and blue economy as immediate priority areas. These themes, he said, hold promise for impactful collaborations, especially in the context of disaster management, maritime resources, and environmental monitoring.
Welcoming the Philippines’ active participation in the India-ASEAN Science and Technology framework, Dr. Jitendra Singh noted that people-to-people linkages, fostered through fellowship programmes and joint events, have significantly contributed to strengthening not just regional integration but also bilateral ties.
“There is immense scope for collaboration in agricultural biotechnology, geospatial technology, and disaster risk mitigation. These can be immediate starting points for joint research,” Dr. Jitendra Singh observed, while underscoring the potential for knowledge sharing and capacity building.
He highlighted India’s National Geospatial Policy 2022, which envisions an ecosystem enabling widespread use of geospatial data across governance, academia, and business. “India aims to establish a high-resolution topographical survey and a highly accurate digital elevation model of the country by 2030. We are open to sharing our experience with the Philippines,” the Minister said.
The meeting also emphasized the importance of regular India-Philippines Joint Committee meetings to steer the implementation of projects under the PoC. The joint mechanism is expected to guide bilateral collaboration across eight thematic areas identified in the agreement — ranging from agricultural biotechnology and AI to energy storage and ocean sciences.
Under the PoC, the two countries have agreed to facilitate joint research and development, exchange of scientists, capacity building programmes, and the sharing of non-proprietary scientific data. Indian and Filipino research institutions will also be encouraged to submit joint project proposals annually, with a focus on creating new knowledge and commercially viable technologies.
The bilateral agreement outlines mechanisms for funding, exchange visits, intellectual property rights protection, and organizing annual joint workshops. Both sides acknowledged that the new PoC not only builds on past cooperation but also aims to respond to emerging scientific challenges with greater agility and coordination.
Dr. Jitendra Singh expressed confidence that today’s engagement, held ahead of the Head of State-level meeting scheduled later in the day, would set the tone for a more focused and outcome-driven India-Philippines partnership in science and technology. “This cooperation has the potential to deliver real economic and societal benefits for our people,” he said.
Dr. Rajesh S Gokhale, Secretary of the Department of Biotechnology, and Dr. M. Ravichandran, Secretary of the Ministry of Earth Sciences, and senior officials from Department of Science and Technology were also present at the meeting, alongside other senior officials from both India and the Philippines.