આયુષ
રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ બોર્ડ, આયુષ મંત્રાલયે ઔષધીય વનસ્પતિઓના સંરક્ષણ અને જનજાગૃતિને મજબૂત બનાવવા માટે બે વ્યૂહાત્મક સમજૂતી કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા
દુર્લભ અને જોખમમાં મુકાયેલા ઔષધીય વનસ્પતિઓના જંતુનાશક પદાર્થોના સંરક્ષણ માટે NMPB અને IshVed-Bioplants સાહસ વચ્ચે પ્રથમ સમજૂતી કરાર
NMPB, AIIA અને AIIMS, નવી દિલ્હી વચ્ચે AIIMS, નવી દિલ્હી ખાતે રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ ઉદ્યાન સ્થાપવા માટે બીજો સમજૂતી કરાર
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આજે નિર્માણ ભવનમાં MoU પર હસ્તાક્ષર સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી, ઔષધીય વનસ્પતિ સંરક્ષણ અને જાગૃતિમાં સીમાચિહ્નરૂપ સીમાચિહ્નરૂપ સ્મારકની પ્રશંસા કરી
04 AUG 2025 4:33PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીના નિર્માણ ભવનમાં ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ બોર્ડ (NMPB) દ્વારા બે મહત્વપૂર્ણ સમજૂતી કરારો (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રથમ એમઓયુ નેશનલ મેડિસિનલ પ્લાન્ટ્સ બોર્ડ (NMPB) અને ઇશવેદ-બાયોપ્લાન્ટ્સ વેન્ચર, પુણે, મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને બીજો ત્રિપક્ષીય એમઓયુ નેશનલ મેડિસિનલ પ્લાન્ટ્સ બોર્ડ (NMPB), ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA) અને ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ (AIIMS), નવી દિલ્હી વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે કહ્યું, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું 2047 સુધીમાં સ્વસ્થ અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાનું વિઝન આજે આપણા પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપે છે. હું આ મહત્વપૂર્ણ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં સામેલ તમામ સંસ્થાઓને અભિનંદન આપું છું, જે ભારતના સમૃદ્ધ ઔષધીય વનસ્પતિ વારસાના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહનમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. પરંપરાગત જ્ઞાનને આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે સંકલિત કરીને, આપણે આ મહત્વાકાંક્ષી દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા તરફ અર્થપૂર્ણ પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ.”
આ બે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા પાછળનો હેતુ છે:
NMPB અને ઇશવેદ-બાયોપ્લાન્ટ્સ વેન્ચર વચ્ચે એમઓયુ 1
ટીશ્યુ કલ્ચર પદ્ધતિઓ દ્વારા દુર્લભ, લુપ્તપ્રાય અને જોખમમાં મુકાયેલા (RET) ઔષધીય વનસ્પતિઓના જર્મપ્લાઝ્મનું સંરક્ષણ અને જાળવણી.
આયુષ ઉદ્યોગમાં ઉપયોગમાં લેવાતા દુર્લભ, લુપ્તપ્રાય અને જોખમમાં મુકાયેલા (RET) શ્રેણીના ઔષધીય છોડના પુરવઠાને સરળ બનાવવા માટે ટીશ્યુ કલ્ચર પદ્ધતિઓ અને તેમના વ્યાપક વાવેતર અને જાળવણી પ્રોટોકોલના વિકાસ દ્વારા હિસ્સેદારોને વધુ સારું મૂલ્ય મળશે, જેથી આ ઔષધીય છોડના જર્મપ્લાઝમને સાચવી શકાય અને જાળવી શકાય, જેથી આ ઔષધીય છોડનો પુરવઠો સુલભ બનાવી શકાય. જેમાં, બંને પક્ષો ઔષધીય છોડ ક્ષેત્ર અને આયુષ ઉદ્યોગના વિકાસ અને લાભ માટે તેમની સંબંધિત કુશળતા અને સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા માટે સહકારના સામાન્ય ક્ષેત્રોને ઓળખે છે.
NMPB, AIIA અને AIIMS વચ્ચે MoU 2
ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ દ્વારા નવી દિલ્હી સ્થિત ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સના પરિસરમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરના ઔષધીય વનસ્પતિ ઉદ્યાનની સ્થાપના માટે, ઔષધીય વનસ્પતિઓ વિશે જનજાગૃતિ ફેલાવવા, તમામ પક્ષોના જ્ઞાન અને કુશળતાનું આદાનપ્રદાન કરવા.
આનાથી દૂરના વિસ્તારોમાંથી આવતા દર્દીઓ અને વિદ્યાર્થીઓમાં ઔષધીય છોડ વિશે જાહેર જાગૃતિ વિકસશે અને હોસ્પિટલ પરિસરમાં મુલાકાતીઓને પણ ફાયદો થશે.
બંને એમઓયુ ઔષધીય વનસ્પતિ ક્ષેત્રમાં પુરાવા-આધારિત સંરક્ષણ, સંશોધન અને જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આયુષ મંત્રાલયના સતત પ્રયાસોમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, નવી દિલ્હીના એઇમ્સ ડિરેક્ટર શ્રી એમ. શ્રીનિવાસ અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી અંકિતા મિશ્રા બુંદેલા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ બોર્ડ (NMPB), ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA), નવી દિલ્હીના એઇમ્સ અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.

AYUSH
National Medicinal Plants Board, Ministry of Ayush Signs Two Strategic MoUs to Strengthen Conservation and Public Awareness of Medicinal Plants
First MoU Inked Between NMPB and IshVed-Bioplants Venture to Conserve Germplasm of Rare and Threatened Medicinal Plants
Second MoU Signed among NMPB, AIIA, and AIIMS, New Delhi to Establish National Medicinal Plants Garden at AIIMS, New Delhi
Union Minister Shri Prataprao Jadhav Presides over MoU Signing Ceremony at Nirman Bhawan today, Hails Landmark Milestone in Medicinal Plants Conservation and Awareness
04 AUG 2025 4:33PM by PIB Delhi
Two significant Memoranda of Understanding (MoUs) were signed today by the National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush, Government of India in the presence of Union Minister of State of Ayush (Independent Charge) and Minister of State for Ministry of Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, at Nirman Bhawan, New Delhi.
The first MoU was signed between the National Medicinal Plants Board (NMPB) and IshVed-Bioplants Venture, Pune, Maharashtra, and the second tripartite MoU was signed among National Medicinal Plants Board (NMPB), All India Institute of Ayurveda (AIIA) and All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi.
Speaking on the occasion, Union Minister Shri Prataprao Jadhav said, “The vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a healthier and self-reliant India by 2047 guides our efforts today. I congratulate all the institutions involved in signing these important MoUs, which represent a significant milestone in conserving and promoting India’s rich medicinal plant heritage. By integrating traditional knowledge with modern science, we are making meaningful progress toward realizing this ambitious vision.”
The purpose behind signing of these two MoU’s is:
MoU 1 between NMPB and IshVed-Bioplants Venture
To conserve and maintain the germplasm of rare, endangered and threatened (RET) medicinal plants through tissue culture methods.
This will bring better value to the stakeholders through development of tissue culture methods and their extensive cultivation and maintenance protocols to facilitate the supply of medicinal plants in the rare, endangered, and threatened (RET) category used in Ayush industry, in order to preserve and maintain the germplasm of these medicinal plants, so that. So that the supply of these medicinal plants can be made accessible. Wherein, both the parties identify common areas of cooperation to harness their respective expertise and resources for development and benefit of medicinal plant sector and the Ayush industry.
MoU 2 among NMPB, AIIA, and AIIMS
For the establishment of a national level medicinal plants garden in the premises of All India Institute of Medical Sciences, New Delhi, through the All India Institute of Ayurveda to spread public awareness about medicinal plants, sharing knowledge and expertise of all the parties.
This will develop public awareness about the medicinal plants among patients and students who come from distant areas and will also benefit the visitors in the hospital premises.
Both MoUs mark a milestone in the Ministry of Ayush’s continued efforts to promote evidence-based conservation, research, and public engagement in the medicinal plants sector.
The event was graced by Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Shri M. Srinivas, Director, AIIMS New Delhi; and Smt. Ankita Mishra Bundela, Joint Secretary, Ministry of Health & Family Welfare. Senior officials from the National Medicinal Plants Board (NMPB), All India Institute of Ayurveda (AIIA), AIIMS New Delhi, and the Ministry were also present on the occasion.