ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (IPPB -ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਆਧਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
01 AUG 2025 4:11PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (IPPB -ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਆਧਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ- ਇਹ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ (UIDAI-ਯੂਨੀਕ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ, ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਜਾਂ ਓਟੀਪੀ ਵਰਗੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾ ਕੇ "ਆਪਕਾ ਬੈਂਕ, ਆਪਕੇ ਦਵਾਰ" ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਸ ਜਾਂ ਓਟੀਪੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੀ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭ-
ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਉਂਗਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਟ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਿੰਗ।
• ਓਟੀਪੀ ਜਾਂ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ ਸੈਂਸਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ।
• ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ।
• ਜੋਖਮ ਭਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ।
• ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਬਾਰੇ
ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (IPPB) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੌ ਫੀਸਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਸਤੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬੈਂਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1,65,000 ਡਾਕਘਰਾਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,40,000) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3,00,000 ਡਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਡਾਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਡਲ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸ-ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵਾਇਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਘਰ 'ਤੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹਿਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 5.57 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਘੱਟ ਨਕਦੀ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਸਾਡਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਸੱਚ ਹੈ - ਹਰ ਗ੍ਰਾਹਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ ਕੀਮਤੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ:
www.ippbonline.com
marketing@ippbonline.in
Social Media Handles:
Twitter - https://twitter.com/IPPBOnline
Instagram - https://www.instagram.com/ippbonline
LinkedIn - https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
Facebook - https://www.facebook.com/ippbonline
YouTube- https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank

Ministry of Communications
India Post Payments Bank (IPPB) Launches Aadhaar-Based Face Authentication for Seamless and Inclusive Digital Banking
01 AUG 2025 4:11PM by PIB Delhi
India Post Payments Bank (IPPB), a pioneer in accessible banking services, announced the nationwide rollout of Aadhaar-based Face Authentication facility for customer transactions — a breakthrough initiative aimed at empowering every Indian, especially the elderly and differently-abled, by making banking more secure, inclusive, and convenient.
The face authentication feature, developed under the framework of UIDAI (Unique Identification Authority of India), enables customers to perform banking transactions using facial recognition, eliminating the need for physical biometric inputs like fingerprints or OTPs. With this, IPPB strengthens its mission of “Aapka Bank, Aapke Dwaar” by making banking more accessible, inclusive, and customer-centric.
Speaking on the launch, Shri R Viswesvaran, MD & CEO, IPPB said, “At IPPB, we believe that banking should not just be accessible, but dignified too. With Aadhaar-based face authentication, we are ensuring that no customer is left behind due to limitations in biometric fingerprints or OTP verification. It’s not just a tech feature; it’s a step towards redefining financial inclusion at scale.”
Key Benefits of IPPB’s Face Authentication Feature:
Inclusive Banking for the elderly, differently-abled, and individuals with worn fingerprints.
• Secure Aadhaar Authentication without dependency on OTP or fingerprint sensors.
• Fast & Contactless Transactions for a smoother customer experience.
• Safe Banking During Health Emergencies, where physical contact may be risky.
• Support for All Banking Services, including account opening, balance inquiry, fund transfers, and utility payments.
The launch of IPPB face authentication facility is aligned with Digital India and Financial Inclusion missions of the Government of India. It sets a benchmark in how technology can be used not just to enhance convenience, but to uphold the values of equity, access, and empowerment.
IPPB encourages all its customers, especially those who have faced challenges with fingerprint-based authentication, to experience the simplicity and power of this new feature.
About India Post Payments Bank
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communication with 100% equity owned by Government of India. IPPB was launched on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of India Post Payments Bank is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile leveraging the Postal network comprising ~1,65,000 Post Offices (~140,000 in rural areas) and ~3,00,000 Postal employees.
IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages to 11 Crore customers across 5.57 lakh villages & towns in India.
IPPB is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important, every transaction is significant and every deposit is valuable.
Reach us at:
www.ippbonline.com
marketing@ippbonline.in
Social Media Handles:
Twitter - https://twitter.com/IPPBOnline
Instagram - https://www.instagram.com/ippbonline
LinkedIn - https://www.linkedin.com/company/india-post-paymentsbank
Facebook - https://www.facebook.com/ippbonline
YouTube- https://www.youtube.com/@IndiaPostPaymentsBank