ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ CAT ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਮਿਲਿਆ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੈਟ (CAT) ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। 1985 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੈਟ (CAT) ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ।
02 AUG 2025 5:14PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (CAT) ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੋਰਟ-ਕਮ-ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦੱਸਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਬੈਂਚਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਕੈਟ ਦੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਬੈਂਚ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਸਮਰਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਰਣਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਕੈਟ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜਸਟਿਸ ਆਰ.ਕੇ. ਮੋਰੇ, ਹੋਰ ਨਿਆਇਕ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਜੋਂ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕੈਟ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1985 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬੈਕਲਾਗ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ। "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਕੈਟ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਗੁਹਾਟੀ ਬੈਂਚ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸੀ"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ: 1985 ਤੋਂ CAT ਦੁਆਰਾ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ 8.88 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 2.54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ-ਰੋਧਕ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ - ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਆਇਕ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ - ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਹਾਇਕ ਦਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬੈਂਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ-ਅਧਾਰਤ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਕਾਰਨ 100% ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਧ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਹੁਣ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ CAT ਬੈਂਚਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਆਇਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਅਲਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਨ, ਪਰ ਤਜਰਬੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸੇਵਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹਨ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਬੈਂਚ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਉੱਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਹਰ ਫੈਸਲਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕੁਝ ਗੜਬੜ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ CAT ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਫਲ ਕਰਦਾ ਹੈ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਆਖ਼ਿਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ CAT ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ,"

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CAT Guwahati Gets Its Own Complex After as long as 40 Years: Dr. Jitendra Singh Calls It a Symbol of North East’s rapid Transformation under PM Narendra Modi
“Tribunal’s Infrastructure Upgrade Coincides with Disposal of Over One-Third of the total CAT number of Cases since 1985 in just last Last Decade of the Modi Govt,” says Union Minister
02 AUG 2025 5:14PM by PIB Guwahati
Inaugurating the new Court-cum-Office Complex of the Central Administrative Tribunal (CAT) in Guwahati today, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh described the development as a reflection of the remarkable transformation witnessed by the North East over the past decade.
The Guwahati bench of CAT, among the oldest in the country, now finally has its dedicated infrastructure nearly 40 years after its establishment.
Addressing a gathering that included Assam Cabinet Minister Ranjit Kumar Das, CAT Chairman Justice R.K. Morey, other judicial dignitaries, and members of the legal fraternity, Dr. Jitendra Singh underscored how the Modi government’s focus since 2014 has translated into tangible change across the region.
Highlighting the specific evolution of CAT, Dr. Jitendra Singh said that while the tribunal was set up in 1985 to ensure accessible and time-bound justice for government employees, it struggled for decades with backlog and operational constraints. “The Guwahati bench was constrained to function from a rented premises before PM Narendra Modi took over and it could get it's own building complex ,” he said.
Dr. Jitendra Singh cited statistics to showcase the turnaround: Of the 8.88 lakh cases disposed of by CAT since 1985, over 2.54 lakh were cleared in the last ten years alone—accounting for nearly one-third of the total disposals. The newly inaugurated Guwahati complex includes state-of-the-art features such as earthquake-resistant construction, CCTV surveillance, and facilities for differently-abled users. Dr. Jitendra Singh also acknowledged the swift action by the Assam government in providing land and enabling completion of the building within just three years—a timeline he noted is rare even in private sector projects.
The Minister credited technological interventions—e-filing, video conferencing, digital judicial records, and online payment systems—as key enablers in ensuring continuity even during the COVID-19 lockdown. He recalled that new benches in Jammu and Srinagar were operationalised during the pandemic, yet managed 100% disposal rates due to video-based hearings.
Addressing systemic reforms, Dr. Jitendra Singh referred to a critical amendment that now allows administrative members to head CAT benches, a departure from the earlier requirement of only judicial members. “There were concerns initially, but experience has shown that seasoned administrators are fully capable of understanding and applying service rules judiciously,” he said, adding that the move has helped reduce pendency and improve bench functioning.
Dr. Jitendra Singh did not shy away from raising concerns about repeated litigation. “If every decision ends up back in the High Court, we need to ask whether something is amiss. This defeats the founding vision of CAT,” he said, urging legal stakeholders to introspect and collaborate to uphold the sanctity of the institution.
In closing, he reiterated the Centre’s continued commitment to supporting CAT and its mission of delivering speedy justice. “We are ready to cooperate with all stakeholders to preserve the integrity of this unique institution,” he affirmed.