ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗವು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿನ ಐ.ಒ.ಟಿ ಮತ್ತು ಎ.ಐ ಗಾಗಿ ಇರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆ-ಟೆಕ್, ನಾಸ್ಕಾಮ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು
ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು; ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
03 AUG 2025 4:34PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮರದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಭಾಟಿಯಾ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗವು ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ ಯ ಸಿ.ಇ.ಒ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಜತ್ ಕುಮಾರ್ ಸೈನಿ, ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಐ.ಒ.ಟಿ ಮತ್ತು ಎ.ಐ ಗಾಗಿ ಇರುವ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆ-ಟೆಕ್, ನಾಸ್ಕಾಮ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ವಲಯದ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನೀತಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಈ ಭೇಟಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್, ಐ.ಒ.ಟಿ, ಎ.ಐ., ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ, ಎ.ಆರ್/ವಿ.ಆರ್, ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಉದ್ಯಮಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಗರ ಪರಿಹಾರಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನಿಯೋಗವು ನವೋದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿತು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಮ್ಮೇಳನದ ನಂತರ, ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮರದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಭಾಟಿಯಾ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶದ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು.
ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು 1,736 ಎಕರೆ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಎ ಹಂತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಂತರಿಕ ರಸ್ತೆಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಯುಟಿಲಿಟಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಇ.ಪಿ.ಸಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಾದ ಲಾರ್ಸೆನ್ & ಟೂಬ್ರೊ (ಎಲ್ & ಟಿ) ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಪಿ.ಎಮ್.ಸಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರ ಹ್ಯಾಸ್ಕೋನಿಂಗ್ ಡಿ.ಹೆಚ್.ವಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭೂ ಹಂಚಿಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಎಲ್ & ಟಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿತು.
ತುಮಕೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಕ್ಲೀನ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದರೊಂದಿಗೆ ಯೋಜಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಲುಪಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಭಾಟಿಯಾ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ನಿಯೋಗವು ಫಾಕ್ಸ್ ಕಾನ್ ಹಾನ್ ಹೈ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಂಡಿಯಾ ಮೆಗಾ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ದೇವನಹಳ್ಳಿ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (#SEZ) ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು, ನಂತರ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಘಟಕಗಳ ಪ್ರಮುಖ ತಯಾರಕರಾದ ಡೈನಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿತು. ಈ ಭೇಟಿಯು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ನಿಖರ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಸೆಲ್ವಕುಮಾರ್ ಎಸ್; ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ ಸಿ.ಇ.ಒ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ರಜತ್ ಕುಮಾರ್ ಸೈನಿ; ಕೆ.ಐ.ಎ.ಡಿ.ಬಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಮಹೇಶ್ ಎಂ; ಮತ್ತು ತುಮಕೂರು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಶುಭ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು, ಎನ್.ಐ.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬೆಂಬಲದ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಐ.ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Secretary Leads Delegation to K-tech MeitY Nasscom Centre of Excellence for IoT & AI in Bengaluru
Secretary Reviews Tumakuru Industrial Area under NICDP; Emphasizes Timely Execution and World-Class Standards to Attract Investments
03 AUG 2025 4:34PM by PIB Delhi
A delegation led by Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Amardeep Singh Bhatia, along with CEO & MD, NICDC, Shri Rajat Kumar Saini, Director, DPIIT and the Head of Startup India visited the K-tech MeitY Nasscom Centre of Excellence for IoT & AI in Bengaluru. The visit aimed to engage with startups and incubation leaders, gain insights into the local innovation ecosystem, and identify opportunities for policy support to accelerate growth.
Centre of Excellence, India’s largest deep tech innovation hub, connects startups, innovators, enterprises, academia, and government to solve real-world challenges using cutting-edge technologies such as IoT, AI, Data Science, Big Data, AR/VR, Machine Learning, and Robotics. The delegation interacted with startup founders and incubation managers to explore how these technologies can drive the future of manufacturing, logistics, and urban solutions.
Following the Investors Roundtable Conference in Bengaluru, Shri Amardeep Singh Bhatia, Secretary, DPIIT, undertook a detailed review of the Tumakuru Industrial Area, a flagship project under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP).
Secretary, DPIIT examined key milestones, including Phase A development covering 1,736 acres, progress on internal roads, drainage, and utility corridors, and initiatives to support investors.
During the meeting with Larsen & Toubro (L&T), the EPC contractor, and HaskoningDHV, the PMC contractor for the project, highlighted the detailed updates on construction progress and major milestone deliverables. L&T assured the officials that they will speed up the work and finish key tasks on time so as to ensure that land allotment to Industries is started by the year end.
Shri Bhatia urged all stakeholders to meet planned targets on schedule while upholding the highest quality standards to ensure Tumakuru Industrial Area attracts both global and domestic investment in sectors such as electronics, automotive, clean tech, and logistics.
The delegation also visited Foxconn Hon Hai Technology India Mega Development Pvt. Ltd. and the Devanahalli Aerospace Special Economic Zone (#SEZ), followed by a tour of Dynamatic Technologies, a leading manufacturer of aerospace components. The walkthrough provided insights into advanced manufacturing capabilities, precision engineering, and India’s evolving role in the global aerospace supply chain.
The review meeting brought together key stakeholders, including Dr. Selvakumar S, Principal Secretary, Government of Karnataka; Shri Rajat Kumar Saini, CEO & MD, NICDC; Dr. Mahesh M, MD, KIADB; and Smt. Shubha Kalyan, Deputy Commissioner and District Magistrate of Tumakuru, along with senior officials from NICDC and the State Government, to assess progress and align efforts for timely execution.
Secretary, DPIIT encouraged stakeholders to leverage the synergy between innovation, industrial infrastructure, and policy support to drive investment and export-led growth.