ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨਾਲੀ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਆਈਪੀਐੱਸ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 AUG 2025 7:10PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੈਡਰ ਦੀ 1993 ਬੈਚ ਦੀ ਆਈਪੀਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨਾਲੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦਾ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਨਵੇਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਵਜੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਫੋਰਸ ਦੇ 143 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2026 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੱਕ ਡੀਜੀ/ਆਰਪੀਐੱਫ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਪੁਲਿਸ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਇਸ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਏਡੀਜੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਚੋਣ/ਭਰਤੀ) ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਸੋਵੋ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹਾਸਲ ਹੈ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਫੋਰਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਦੇ ਸਮੇਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ "ਯਸ਼ੋ ਲਾਭਸਵ (Yasho Labhasva)" ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਫੋਰਸ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਮੁਖੀ ਦਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Ms. Sonali Mishra, IPS, Assumes Charge as Director General, Railway Protection Force
01 AUG 2025 7:10PM by PIB Delhi
The Railway Protection Force (RPF) welcomes Ms. Sonali Mishra, IPS (1993 batch, Madhya Pradesh cadre) as the new Director General of RPF, marking a historic first in the 143-year journey of the Force.
The Appointments Committee of the Cabinet approved her appointment as DG/RPF until her superannuation on October 31, 2026.
An officer known for her professionalism, dedication and leadership across key policing roles, Ms. Mishra brings over three decades of distinguished service to the post. Prior to this assignment, she served as Additional Director General of Police (Selection/Recruitment) with the additional charges of ADG, Police Training & Research Institute, Bhopal and Director of the Madhya Pradesh Police Academy, Bhopal. She has also served in the CBI, BSF and has international exposure of having served with the United Nations Peacekeeping Mission in Kosovo.
She has been honoured with prestigious awards including the President’s Police Medal for Distinguished Service and the Police Medal for Meritorious Service in recognition of her commitment to excellence and professionalism.
The Railway Protection Force, mandated with the security of railway property, passenger safety and crime prevention across one of the world’s largest rail networks, stands to benefit from her visionary and inclusive leadership. Her extensive experience across state and central police organizations is expected to bring renewed momentum to modernization, capacity building and community engagement within the Force.
In particular, her focus will be on strengthening RPF's initiatives in leveraging cutting-edge technology and enhancing its role in preventing organised crime such as human trafficking and crimes against vulnerable passengers.
On assuming charge, Ms. Mishra expressed gratitude for the opportunity to serve and reaffirmed her commitment to upholding the values of vigilance, courage and service that define the RPF’s motto “Yasho Labhasva”
The Force proudly welcomes its new leader and looks forward to achieving new milestones under her stewardship.