ਆਯੂਸ਼
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ (FSSAI) ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'A' ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'A' ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਉਤਪਾਦ ਅਨੁਸੂਚੀ 'A' ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ”
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੋਜਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ”
02 AUG 2025 4:31PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ, "ਆਯੁਰਵੇਦ ਡਾਈਟਸ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ, 2022 ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਆਯੁਰਵੇਦ ਡਾਈਟਸ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭੋਜਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸੂਚੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ B ਦੇ ਨੋਟ (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਸੂਚੀ, ਸੂਚੀ A ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਧਾਰ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੰਦਰਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੰਚਾਲਕਾਂ (ਐੱਫਬੀਓ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ FBOs ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੂਚੀਬੱਧ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਧੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ A ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਸੂਚੀ 'A' ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਤੋਂ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਅਪਡੇਟਸ ਜਾਂ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਧੀਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਏਗੀ।
ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ, ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, "ਭਾਰਤ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੋਜਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ, ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ- ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।"
ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪਰਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਾਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਅਰਥਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ (Vaidya Rajesh Kotecha) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਹਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭੋਜਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ (ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ, ਡੀ ਨੋਵੋ- De novo) ਅਤੇ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਆਹਾਰ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਆਈਏ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਫਾਰਮੂਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਪਾਠ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਭੋਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਪਰਖੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਖੁਰਾਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਸੰਤੁਲਨ, ਮੌਸਮੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਖੁਰਾਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੁਰਾਕ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
https://www.fssai.gov.in/upload/advisories/2025/07/68835f872eaf4Order%20dated%2025-07-2025%20enclosing%20Ayurveda%20Aahara.pdf

AYUSH
FSSAI in Consultation with Ministry of Ayush Releases Definitive List of Ayurveda Aahara Products under Category A
Category A Ayurveda Aahara Products Are Formulated as per Classical Ayurvedic Texts Listed in Schedule A
“Adopting Ayurveda Aahara is a meaningful step toward preventive healthcare and a balanced, sustainable way of living,” said Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“This initiative not only empowers Food Business Operators with much-needed clarity but also strengthens consumer trust in Ayurveda-based nutrition,” stated the Secretary, Ministry of Ayush
02 AUG 2025 4:31PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), in consultation with the Ministry of Ayush, has released a definitive list of Ayurvedic food preparations under the category of “Ayurveda Aahara.” This significant step brings India’s time-honoured food wisdom into the mainstream, following the introduction of the Food Safety and Standards (Ayurveda Aahara) Regulations in 2022. These regulations recognise foods based on recipes, ingredients, and processes from authoritative Ayurvedic texts, and the new list brings unprecedented clarity and confidence to consumers and businesses alike.
The list, issued under Note (1) of Schedule B of the regulations, draws directly from classical Ayurvedic texts listed in Schedule A, ensuring the authenticity and traditional basis of these food formulations. This initiative aims to assist Food Business Operators (FBOs) by providing a clear and credible reference for the manufacture of Ayurveda Aahara products.
To facilitate future additions, FSSAI has established a process for FBOs to request inclusion of additional Category A products not yet listed. Such requests need supporting references from authoritative texts in Schedule A. All future updates or changes will be duly notified by the Food Authority.
Notably, Ayurveda Aahara embodies the richness of India’s timeless food culture, rooted in Ayurveda, one of the world’s oldest and most holistic systems of health. These food products are crafted in harmony with nature, blending nutrition, balance, and tradition to promote overall well-being. At the inauguration ceremony of World Food India in November 2023, the Prime Minister Shri Narendra Modi had said, "India's sustainable food culture is the result of a journey of thousands of years. Our ancestors had linked Ayurveda with the food style of the common people. Just as international food culture was developed on the initiative of India, Yoga Day took Yoga to every corner of the world, similarly now Millets will also reach every corner of the world."
Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (IC), Ministry of Ayush & Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, urged citizens to incorporate Ayurveda Aahara into their daily lives to experience its long-term health benefits. He emphasised that these time-tested dietary practices, rooted in India’s traditional wisdom, not only nourish the body but also strengthen immunity, support digestion, and promote overall well-being. “In today’s fast-paced lifestyle, adopting Ayurveda Aahara is a meaningful step toward preventive healthcare and a balanced, sustainable way of living,” added the Union Minister.
Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, stated that the release of the definitive list of Ayurveda Aahara products marks a pivotal step in aligning India’s traditional knowledge systems with modern regulatory frameworks. “This initiative not only empowers Food Business Operators with much-needed clarity but also strengthens consumer trust in Ayurveda-based nutrition,” noted the Secretary.
Prof. Sanjeev Sharma, Vice-Chancellor of National Institute of Ayurveda, deemed to be University (De novo), the nodal Institute for the work, said that the development of the Ayush Aahara Compendium is a significant step in mainstreaming classical Ayurvedic food formulations under a regulated framework. He noted that the NIA, under the guidance of the Ministry of Ayush, has meticulously decoded and curated traditional formulations from authoritative Ayurvedic texts, ensuring scientific and textual validation. This effort, he added, will serve as a guiding document for food manufacturers and help the public access safe, authentic, and time-tested dietary solutions rooted in the principles of Ayurveda.
Ayurveda Aahara refers to food products developed in line with the holistic dietary principles of Ayurveda, one of the world's oldest systems of health and wellness. These preparations emphasise balance, seasonal suitability, and using natural ingredients and herbs known for their therapeutic benefits. With rising public interest in preventive health and sustainable living, Ayurveda Aahara is increasingly recognised as a trusted nutritional choice that harmonises tradition with modern dietary habits.
This initiative marks a pivotal moment in enhancing regulatory clarity for industry stakeholders while promoting the widespread adoption of Ayurveda-based nutrition for better public health outcomes.
The list of Ayurveda Ahara as published by FSSAI can be accessed through the link:
https://www.fssai.gov.in/upload/advisories/2025/07/68835f872eaf4Order%20dated%2025-07-2025%20enclosing%20Ayurveda%20Aahara.pdf