ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ-ਹਮਾਰਾ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਅਭਿਯਾਨ
01 AUG 2025 2:42PM by PIB Chandigarh
ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 26 ਨਵੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ (Samvidhan Diwas), ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਟੈਗਲਾਈਨ "ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਹਮਾਰਾ ਸਵਾਭਿਮਾਨ" ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਹਨ:
• ਜਨਤਕ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਮਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 13700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Law and Justice
Hamara Samvidhan - Hamara Swabhiman Campaign
01 AUG 2025 2:42PM by PIB Delhi
To mark the completion of 75 years of adoption of Constitution, a year-long commemoration was launched by Ministry of Culture on 26th November 2024 which is celebrated as Constitution Day (Samvidhan Diwas), under the campaign tagline “Hamara Samvidhan, Hamara Swabhiman”. As per the information provided by the Ministry of Culture, the objectives of the campaign include:
1. To create a visual marker for the Constitution of India in public consciousness.
2. To increase awareness about the details of the Constitution of India.
3. To bring to public domain tremendous hard work that has gone into the making of the Constitution.
4. To imbue a sense of pride about the Constitution in the people of India.
More than 13700 events have been organised across India with a total participation of more than 1 crore citizens.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law and Justice and Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply to a question in the Lok Sabha today.