ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಬಿಜೆಎಕೆಗಳು
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು; 30.6.2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 106 ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಜೆಎಕೆ) ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
30.6.2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 16,912 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 8,660 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
01 AUG 2025 4:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧ ಪರಿಯೋಜನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 30.6.2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 106 ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಜೆಎಕೆ) ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
30.6.2025 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 16,912 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 8,660 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 10 ರಿಂದ 12 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬ್ರಾಂಡೆಡ್‌ ಔಷಧಗಳ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಮಾರು 38,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೆಎಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ, ಎಂಡ್‌-ಟು-ಎಂಡ್‌ ಐಟಿ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೋದಾಮು, ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು 39 ವಿತರಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ 400 ಜನೌಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯೋಜನೆಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಬುಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟವಾದ 100 ಜನೌಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ 100 ಜನೌಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 200 ಜನೌಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ದಾಸ್ತಾನು ಆದೇಶವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಟಾಕಿಂಗ್‌ ಆದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜೆಎಕೆ ಮಾಲೀಕರು ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸುವ 200 ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PMBJAKs at Railway Stations
​​​​​​​
To ensure availability of quality and affordable medicines to public, including passengers at railway stations; a total of 106 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened at railway stations across the country till 30.6.2025
A total of 16,912 JAKs have been opened till 30.6.2025 across the country, of which 8,660 JAKs have been opened in rural areas
01 AUG 2025 4:09PM by PIB Delhi
Under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme, a total of 106 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened at railway stations across the country till 30.6.2025 to ensure availability of quality, affordable medicines to public, including passengers, at railway stations.
A total of 16,912 JAKs have been opened till 30.6.2025 across the country, of which 8,660 JAKs have been opened in rural areas. To increase access in rural areas, the scheme has partnered with the Ministry of Cooperation for the opening of JAKs by Primary Agricultural Credit Societies and other cooperative societies.
On the average, about 10 to 12 lakh persons visit these Kendras daily and avail of quality medicines at affordable prices across the country, including in rural and remote areas. As a result of the scheme, in the last 11 years, estimated savings of about ₹38,000 crore have accrued to citizens in comparison to the prices of branded medicines, across the country, including in rural and remote areas.
For smooth supply and product availability at JAKs across the country, including in rural and remote areas, an end-to-end IT-enabled supply chain system has been established, which comprises one central warehouse, four regional warehouses and 39 distributors appointed. Further, 400 fast-moving Janaushadhi products are monitored regularly to ensure their availability. In addition, a minimum stocking mandate has been implemented for 200 Janaushadhi products consisting of the 100 top-selling Janaushadhi products in the scheme product basket and 100 fast-selling Janaushadhi products in the market. Under the stocking mandate, JAK owners become eligible for claiming incentive based on stocks of the said 200 products maintained by them.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in a written reply to a question today.