ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਤੱਕ ਚਲੇ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 1897 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
31 JUL 2025 6:14PM by PIB Chandigarh
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 86% ਟੀਚਾਗਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਸੈਂਕੜੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਔਸਤ ਸਮਾਧਾਨ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 20 ਦਿਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ 1 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਲਾਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਸਹਿਤ 51 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 2,210 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਰੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਤਰਕਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ‘ਸਮੁੱਚਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਦੇ ਸਦਕਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਜਟਿਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 15.07.2025 ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਮੱਧ-ਅਭਿਯਾਨ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ/ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ #SpecialCampaign2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਟਵੀਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
51 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਕੁੱਲ 2210 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 1897 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਈ 2025 ਦੇ 34 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ, ਜੁਲਾਈ 2025 ਵਿੱਚ 20 ਦਿਨ ਰਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਸੁਕਨਾ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਰਿਤਾ ਤਮਾਂਗ ਨੂੰ 11 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ 13.92 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਗਹਿਲੋਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਬਹਾਦਰ ਨਾਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗੀਤਾ ਦੇਵੀ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਾ 6 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਬਕਾ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਮਾਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ 26 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਅੰਬਾਲਾ ਕੈਂਟ ਦੇ 87 ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਪਰ-ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੂੰ 28 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ 21 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਏਰੀਅਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੁਖਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
1897 cases redressed by the end of month-long Special Campaign 2.0 for redressal of grievances of Family Pensioners and Super Senior Pensioners
31 JUL 2025 6:14PM by PIB Delhi
• 86% of targeted grievance cases redressed by the end of the Special Campaign 2.0
• Special Campaign 2.0 empowers hundreds of Family Pensioners and Super Senior Pensioners
• Special Campaign 2.0 reinforces commitment towards Digital India Special Campaign 2.0 brings down average redressal time to 20 days
Government of India is committed towards redressal of Central government pensioners’ grievances through CPENGRAMS, an online Portal which provides facility of registration and tracking of the grievances filed on the portal.
The Union Minister of State for the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh launched a month long Special Campaign 2.0 from 1st to 31stJuly for the timely and qualitative redressal of grievances of Family Pensioners and Super Senior Pensioners on 2nd July, 2025.
As part of the pre-campaign phase, DoPPW issued guidelines for smooth conduct of the Campaign and 2,210 grievances pertaining to 51 Ministries/Departments/ Organizations, including M/o Defence, M/o Railways, CAPFs under the Ministry of Home Affairs were identified and shared.
Daily monitoring of the campaign was done to ensure qualitative resolution of all the identified cases. Further, during regular interaction with the stakeholders, it was emphasized that closure of the cases should be done only after logical conclusion,
which has brought behavioural changes in grievance dealing officials. ‘Whole of the Government approach’ adopted in the cases involving multiple stakeholders has resulted in redressal of complicated long pending cases.
DoPPW conducted a mid-campaign review of the campaign, under the chairmanship of Secretary, Pension with the representatives of Ministries/Departments/ Organizations on 15.07.2025. Even Ministry specific meetings were also conducted to ensure the timely redressal of their cases. The progress of the campaign with the focus on Success Stories was regularly shared through social media handles/channels of DoPPW including tweets under #SpecialCampaign2.0.
The coordinated efforts of 51 Ministries/Departments have resulted in redressal of 1897 cases, including large number of Success Stories, out of the total 2210 cases. Also, the Campaign has had positive impact on the average redressal time of the grievances as it has come down from 34 days in May, 2025 to 20 days in July, 2025.
The Special Campaign 2.0 has benefited the family pensioners and super-senior pensioners across the country, mostly from the remote and rural areas. Coordinated approach has helped Ms. Sarita Tamang, a family pensioner from the remote village of Sukna, District Darjiling, West Bengal as she received arrears of Rs. 13.92 lakh after 11 years. The long pending case of Ms. Geeta Devi, a Veer Naari from village- Gahlon, Kanpur has been resolved with the payment of Rs. 25 lakh, an Ex-gratia amount after 6 years.
Also, the long pending grievance of Ms. Laxmi Devi, a dependent mother of ex- Delhi Police personnel has been resolved with the payment of more than Rs. 26 lakh. Sh. Subhash Chandra, a super senior pensioner, aged 87 years from Ambala Cantt., Haryana has received arrears of more than Rs. 21 lakhs after 28 years.
Hence, this initiative has proved to be successful in bringing financial stability and social empowerment to the Family Pensioners and Super Senior Pensioners, especially female beneficiaries.
The Special Campaign 2.0 has reinforced the commitment of Government towards the welfare of marginalized section of the society and their empowerment through ‘Digital Bharat’.