ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣਾਂ 2025-07-31
ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਕਾਲਜ (Electoral College) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
31 JUL 2025 5:13PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 324 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 66(1) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਕਾਲਜ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
1. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਨਿਯਮ, 1974 ਦੇ ਨਿਯਮ 40 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਅੱਪਡੇਟਿਡ ਸੂਚੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪਤੇ ਸਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣਾਂ, 2025 ਦੇ ਲਈ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੀਰੀਅਲ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ, ਨਿਰੰਤਰ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਾਉਂਟਰ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਜਲਦੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

Election Commission
Vice-Presidential Election 2025
Preparation of Electoral College Completed
31 JUL 2025 5:13PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India, under Article 324 of the Constitution of India, is mandated to conduct the election to the office of the Vice-President of India.
1. As per Article 66(1) of the Constitution, the Vice-President of India is elected by an Electoral College comprising the elected members of the Rajya Sabha, nominated members of the Rajya Sabha and the elected members of the Lok Sabha.
1. In compliance with Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Election Commission is mandated to prepare and maintain an updated list of the members of this Electoral College, along with their latest addresses.
1. Accordingly, the Commission has finalized the Electoral College list for the Vice-Presidential Election, 2025. These members are listed in a continuous serial order, arranged alphabetically based on the State/Union Territory of their respective Houses.
1. The Electoral College list will be available for purchase at a counter set up in Election Commission of India from the date of notification, which is likely to be announced soon.