વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય મંત્રાલયે ભારત-યુકે CETA પર કાપડ, ચામડું અને ફૂટવેર ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો સાથે બેઠક યોજી
CETA ભારતના કાપડ, ચામડું અને ફૂટવેર ઉદ્યોગ માટે તકોનો એક વિશાળ અવકાશ ખોલે છે: શ્રી પિયુષ ગોયલ
CETA ભારતીય નિકાસકારોને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે: શ્રી ગોયલ
CETA ભારતીય કાપડની માંગ વધારશે; તિરુપુર, જયપુર, સુરત, લુધિયાણા, પાણીપત, ભદોહી અને મુરાદાબાદ જેવા મુખ્ય ક્લસ્ટરોને ફાયદો થશે
ભારતની યુકેમાં ચામડું અને ફૂટવેરની નિકાસ ત્રણ વર્ષમાં બમણી થઈને USD 1 બિલિયન થવાની શક્યતા છે
CETA યુકેના USD 8.7 બિલિયનના ચામડું અને ફૂટવેર બજારમાં કોલ્હાપુરી ફૂટવેર અને મોજડી જેવા GI ઉત્પાદનોની દૃશ્યતા વધારશે
28 JUL 2025 8:10PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાણિજ્ય વિભાગે આજે નવી દિલ્હીમાં કાપડ, ચામડું અને ફૂટવેર ક્ષેત્રના હિસ્સેદારો સાથે ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) દ્વારા સર્જાયેલી તકોની ચર્ચા કરવા માટે ઉદ્યોગ વાર્તાલાપ યોજ્યો હતો.
બેઠકમાં સંદેશ આપતા, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર ભારતના કાપડ, ચામડા અને ફૂટવેર ઉદ્યોગો માટે એક પરિવર્તનશીલ તક છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઐતિહાસિક કરાર આ ક્ષેત્રો માટે તકોનો એક વિશાળ અવકાશ ખોલે છે. શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે ભારત-યુકે CETA એ ભારતના કાપડ ક્ષેત્રને નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારા માટે સ્થાન આપ્યું છે.
વાણિજ્ય વિભાગના સચિવ, શ્રી સુનિલ બર્થવાલે ભાર મૂક્યો હતો કે ટેરિફ દૂર કરવાથી અને MSME ને સશક્ત બનાવવાથી સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે અને રોજગારીનું સર્જન થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ કરાર ભારતીય કારીગરો અને ઉત્પાદકો માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા વધારવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે.
હિતધારકોની ભાગીદારીના ભાગ રૂપે, બેઠકમાં ઉદ્યોગ અને સંસ્થાકીય આમંત્રિતોમાં કાઉન્સિલ ફોર લેધર એક્સપોર્ટ્સ (CLE), કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII), કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ફૂટવેર ઇન્ડસ્ટ્રી (CIFI), ઇન્ડિયન ફૂટવેર કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (IFCOMA), ફૂટવેર ડિઝાઇન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (FDDI), સેન્ટ્રલ લેધર રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CLRI), લેધર સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ (LSSC), વિવિધ ટેક્સટાઇલ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન અને ટેક્સટાઇલ નિકાસકારોનો સમાવેશ થતો હતો. ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય, બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT), રેવન્યુ ડિપાર્ટમેન્ટ, ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) સહિત મુખ્ય સરકારી વિભાગો તેમજ વાણિજ્ય વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ કરારથી ઉદ્ભવતા તકો અને ક્ષેત્રીય તૈયારીઓ પર ચર્ચા કરવા માટે બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.
આ કરાર ભારતીય કાપડ અને કપડાં ઉત્પાદનોને યુકેના બજારમાં ડ્યુટી ફ્રી ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે અને બાંગ્લાદેશ, કંબોડિયા અને પાકિસ્તાન જેવા કેટલાક મુખ્ય સ્પર્ધાત્મક દેશોની સરખામણીમાં યુકેમાં ભારતીય કાપડ ક્ષેત્રને સામનો કરવો પડી રહેલા ડ્યુટી ગેરફાયદા (12% સુધી) ને સંબોધિત કરે છે. શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર પ્રવેશથી રેડીમેડ ગાર્મેન્ટ્સ, હોમ ટેક્સટાઇલ, કાર્પેટ અને હસ્તકલા જેવા ક્ષેત્રોને ફાયદો થશે અને નિકાસમાં તીવ્ર ઉછાળા માટે યોગ્ય તક મળશે.
આ કરાર ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગોની માંગ વધારવામાં મદદ કરશે અને તિરુપુર, જયપુર, સુરત, લુધિયાણા, પાણીપત, ભદોહી, મુરાદાબાદ જેવા તમામ મુખ્ય કાપડ ક્લસ્ટરોને લાભ આપશે. CETA થી કાપડ મૂલ્ય શૃંખલામાં સકારાત્મક અસર થવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી વિવિધ હિસ્સેદારોને ફાયદો થશે અને આ શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રમાં રોજગાર સર્જન વધશે.
CETA ભારતીય ઉત્પાદનો માટે યુકેની આયાત જકાત દૂર કરે છે, જે અત્યાર સુધી ચામડાની ચીજવસ્તુઓ માટે 2% થી 8%, ચામડાના ફૂટવેર માટે 4.5% અને ચામડા સિવાયના ફૂટવેર માટે 11.9% સુધીની છે. આ ભારતીય નિકાસકારો માટે બાંગ્લાદેશ, કંબોડિયા અને વિયેતનામ જેવા સ્પર્ધકો સામે હરીફાઈને સમાન બનાવે છે, જેમણે યુકે બજારમાં પસંદગીની ઍક્સેસનો લાભ મેળવે છે.
ટેરિફ નાબૂદીથી યુકેમાં ભારતના ચામડા અને ફૂટવેરની નિકાસ લગભગ બમણી થવાની ધારણા છે - 2024 માં USD 494 મિલિયનથી ત્રણ વર્ષમાં USD 1 બિલિયન થવાની ધારણા છે. દેશભરના મુખ્ય ઉત્પાદન કેન્દ્રોને નોંધપાત્ર ફાયદો થવાની ધારણા છે, માંગમાં વધારાથી ખાસ કરીને MSME, કારીગરો, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવા-નેતૃત્વ ધરાવતા સાહસોમાં હજારો નવી નોકરીઓ સર્જવાની ધારણા છે,
આ કરાર કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓને પણ સરળ બનાવે છે, તકનીકી ધોરણોને સંરેખિત કરે છે અને કોલ્હાપુરી ફૂટવેર અને મોજડી જેવા ભારતીય ભૌગોલિક સંકેતો (GI) નું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી ભારતીય ઉત્પાદનોને યુકેના USD 8.7 બિલિયનના ચામડા અને ફૂટવેર બજારમાં વધુ દૃશ્યતા પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી મળે છે.
ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ અને નિયમનકારી સરળતાને સરળ બનાવીને, ભારત-યુકે CETA ભારતીય ઉત્પાદકો માટે કિંમત નિર્ધારણ શક્તિ અને વૈશ્વિક દૃશ્યતામાં વધારો કરે છે, ખાસ કરીને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ચામડા અને ફેશન ઉત્પાદનોમાં જેની યુકેમાં મજબૂત માંગ છે.
CETA ટકાઉ ઉત્પાદન પ્રથાઓને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે અને MSMEs ને ડિજિટલ સાધનો અપનાવવા, વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓ સાથે સંકલન કરવા અને તેમના ઈ-કોમર્સ પદચિહ્નને વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
1,700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે ભારતીય ફૂટવેર અને લેધર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (IFLDP) જેવી સરકારી પહેલો અને ફૂટવેર અને લેધર ક્ષેત્ર માટે પ્રસ્તાવિત ફોકસ પ્રોડક્ટ સ્કીમ ક્ષમતા વિસ્તરણ, ટેકનોલોજી અપગ્રેડ, મેગા ક્લસ્ટર અને ડિઝાઇન સ્ટુડિયોનું નિર્માણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ પ્રમોશનને ટેકો આપે છે.
ભારત-યુકે CETA ચામડા અને ફૂટવેર ઉદ્યોગને વૈશ્વિક પાવરહાઉસમાં રૂપાંતરિત કરવા, ભારતના MSME અને કારીગરો માટે આર્થિક વૃદ્ધિ, ટકાઉપણું અને સમાવિષ્ટ વિકાસને આગળ ધપાવવા માટે ઉત્પ્રેરક અને ગેમ ચેન્જર છે.
વિવિધ નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ અને ઉદ્યોગ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓએ ભારત-યુકે CETAનું સ્વાગત કર્યું અને ઉલ્લેખ કર્યો કે ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ ભારતીય ઉત્પાદનોને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે અને ભારતીય કાપડ નિકાસકારોને સમાન રમતનું ક્ષેત્ર પૂરું પાડશે. વાતચીત દરમિયાન, FTA દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા લાભોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા માટે કાપડ ઉદ્યોગ દ્વારા લેવામાં આવતા ફોલો-અપ પગલાંની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
CETA હેઠળ સર્જાયેલી સંભવિત તકોને વાસ્તવિક લાભમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ઉદ્યોગને તૈયાર કરવા માટે આગામી થોડા દિવસોમાં વધુ ક્ષેત્ર આધારિત હિસ્સેદારોની પરામર્શ અને વર્કશોપ યોજાવાની છે. મંત્રાલય રાજ્યોમાં ઉત્પાદન ક્લસ્ટરોનો પણ સંપર્ક કરશે જેથી તેઓ સીમાચિહ્નરૂપ કરારની જોગવાઈઓનો લાભ મેળવી શકે.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Ministry holds meeting with stakeholders of textiles, leather and footwear industry on India-UK CETA
CETA opens a world of opportunities for India’s textiles, leather and footwear industry: Shri Piyush Goyal
CETA to make Indian exporters more competitive:Shri Goyal
CETA to Boost Demand for Indian Textiles; Major Clusters like Tirupur, Jaipur, Surat, Ludhiana, Panipat, Bhadohi and Moradabad to Benefit
India’s leather and footwear exports to UK likely to double to USD 1 billion in three years
CETA to boost visibility of GI products like Kolhapuri footwear and Mojari in UK’s USD 8.7 billion leather and footwear market
28 JUL 2025 8:10PM by PIB Delhi
The Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, today held an industry interaction with stakeholders from the textiles, leather and footwear sector in New Delhi to discuss the opportunities created by India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA).
In a message to the meeting, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, conveyed that the agreement is a transformative opportunity for India’s textiles, leather, and footwear industries. He highlighted that the historic agreement opens a world of opportunities for these sectors. Shri Goyal noted that the landmark India–UK CETA has positioned India’s textile sector for a significant surge in exports.
Secretary, Department of Commerce, Shri Sunil Barthwal, emphasised that eliminating tariffs and empowering MSMEs would promote inclusive growth and generate employment. He added that the agreement is also expected to enhance global recognition for Indian artisans and manufacturers.
As part of the stakeholder engagement, industry and institutional invitees to the meeting included the Council for Leather Exports (CLE), Confederation of Indian Industry (CII), Confederation of Indian Footwear Industry (CIFI), Indian Footwear Components Manufacturers Association (IFCOMA), the Footwear Design and Development Institute (FDDI), Central Leather Research Institute (CLRI), Leather Sector Skill Council (LSSC), various Textile Export Promotion Councils, Industry Associations and textile exporters.Key government departments, including the Ministry of Textiles, Bureau of Indian Standards (BIS), Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Department of Revenue, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), as well as senior officials from the Department of Commerce, also attended the meeting to deliberate on opportunities and sectoral preparedness arising from the agreement.
The agreement provides Indian textile & clothing products with duty free access to UK market and addresses the duty disadvantages (of upto 12%) that the Indian textiles sector faced in UK vis a vis some key competing countries like Bangladesh, Cambodia and Pakistan. The zero-duty market access will benefit segments such as Ready-Made Garments, Home Textiles, Carpets and Handicrafts and set the tone for a sharp surge in exports.
The agreement will help in increasing demand of Indian Textiles and benefit all major textile clusters such as Tirupur, Jaipur, Surat, Ludhiana, Panipat, Bhadohi, Moradabad. The CETA is expected to have a positive impact across the textiles value chain, benefiting various stakeholders and boosting employment generation in this labour intensive sector.
CETA eliminates UK’s import duties for Indian products, which till now are ranging from 2% to 8% for leather goods, 4.5% for leather footwear, and 11.9% for non-leather footwear. This levels the playing field for Indian exporters against competitors such as Bangladesh, Cambodia, and Vietnam, who have enjoyed preferential access to the UK market.
The tariff elimination is expected to nearly double India’s leather and footwear exports to the UK—from USD 494 million in 2024 to USD 1 billion within three years. Key manufacturing hubs across the country are set to benefit significantly, with a projected surge in demand expected to generate thousands of new jobs, particularly among MSMEs, artisans, women entrepreneurs, and youth-led enterprises.
The agreement also simplifies customs procedures, aligns technical standards, and ensures protection of Indian Geographical Indications (GI) such as Kolhapuri footwear and Mojari, allowing Indian products to gain enhanced visibility in the UK’s USD 8.7 billion leather and footwear market.
By facilitating duty-free access and regulatory ease, the India-UK CETA enhances pricing power and global visibility for Indian manufacturers, especially in high-quality leather and fashion products that are in strong demand in the UK.
CETA also promotes sustainable production practices and encourages MSMEs to adopt digital tools, integrate with global value chains, and expand their e-commerce footprint.
Government initiatives like the Indian Footwear and Leather Development Programme (IFLDP), with an outlay of INR 1,700 crore, and the proposed Focus Product Scheme for the footwear and leather sector support capacity expansion, technology upgrades, creation of mega clusters and design studios, and international brand promotion.
The India-UK CETA is a catalyst and a game changer for transforming the leather and footwear industry into a global powerhouse, driving economic growth, sustainability, and inclusive development for India’s MSMEs and artisans.
The representatives of various Export Promotion Councils and Industry associations welcomed the India–UK CETA and mentioned that the duty-free access will make Indian products more competitive and provide a level playing field to Indian Textile exporters.During the interactions, the need for follow up steps to be taken by the textiles industry to effectively utilize the benefits provided by the FTA was also emphasized.
More sector based stakeholder consultations and workshops are slated to be held in the next few days to prepare the Industry to convert the potential opportunities created under CETA to actual gains. The Ministry will also reach out to the manufacturing clusters in states to prepare them for benefiting from the provisions of the landmark agreement.