ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਸਿੱਖਣ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਆਵਾਸ ਤੋਂ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੌਰਵ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ: ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੰਛੀ ਗਣਨਾ, ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਏਵੀਅਨ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਸਾਮ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
27 JUL 2025 7:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ, ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਨੋਖਾ ਮੰਚ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ” ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅਤਿਅੰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਉਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਵੀ ਤ੍ਰਿਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਨਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜ਼ੋਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਗੈਂਡਿਆਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਜਾ ਕੇ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੰਛੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ (ਗ੍ਰਾਸਲੈਂਡ ਬਰਡ ਸੈਂਸਸ) ਅਤੇ ਇਕੋਲੌਜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।”
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਆਪਣੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਇਸ ਦੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੰਛੀ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਥੇ ‘ਗ੍ਰਾਸਲੈਂਡ ਬਰਡ ਸੈਂਸਸ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਨੇ ਅਨੋਖਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਉਂਡ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਛੇੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਦੋਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਇਕੱਠੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ”
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਾਈ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਰੁਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬਕ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ਹੈ। ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਾਂਗ ਹੈ, ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਭਾਜਪਾ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਆਵਾਸ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
PM Shri Narendra Modi’s Mann Ki Baat a Beacon of Learning, Inspiration and Environmental Consciousness, Says Shri Sarbananda Sonowal
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal listened to ‘Mann Ki Baat’ from his residence in Guwahati.
“Assam’s Pride Kaziranga Shines in PM Modi ji’s Address: AI-Powered Bird Census Marks New Chapter in Conservation. Kaziranga’s rich avian biodiversity is a matter of immense pride for Assam”: Says Shri Sarbananda Sonowal
27 JUL 2025 7:47PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, today expressed heartfelt appreciation for Prime Minister Shri Narendra Modi’s latest edition of ‘Mann Ki Baat’, calling it a wonderful platform of inspiration and learning that celebrates India’s vibrant spirit of nation-building and environmental sensitivity.
Speaking in response to the Prime Minister’s address, Shri Sarbananda Sonowal said, “Mann Ki Baat brings to light inspiring stories and transformative initiatives from every corner of the country. It has evolved into a deeply enriching programme that not only educates but also uplifts the soul.”
Reflecting on the profound impact of the broadcast, Shri Sarbananda Sonowal said, “Given the global stature and deep connection that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has with the people,‘Mann Ki Baat’ serves as a powerful medium that allows citizens to hear directly from him and get inspired towards the cause of building a stronger, more united India.”
Shri Sonowal particularly appreciated PM Modi’s emphasis on Kaziranga National Park in the latest episode. “The Prime Minister’s mention of Kaziranga’s rich avian biodiversity beyond its iconic rhinoceros is a matter of immense pride for Assam and the Northeast. It is heartening to hear him highlight the first-ever Grassland Bird Census and the innovative use of technology such as AI for ecological conservation.”
In his broadcast, Prime Minister Shri Narendra Modi said, “Though Kaziranga is famous for its Rhinos, this time the topic of discussion is its grasslands and the birds living in them. For the first time, a ‘Grassland Bird Census’ has been conducted here, identifying over 40 species of birds, including many rare ones. Technology did wonders in this. Sound recording devices were used, and with the help of AI, birds were identified without disturbing them. When technology and sensitivity come together, understanding nature becomes so easy and deep.”
Echoing this sentiment, Shri Sarbananda Sonowal added, “Such initiatives show the way forward for sustainable co-existence between humanity and nature. PM’s vision of blending innovation with compassion towards the environment is a lesson for all of us and a beacon for the next generation.”
The Minister reiterated that ‘Mann Ki Baat’ continues to be a guiding light, fostering a culture of awareness, inspiration, and collective national pride. Sonowal tuned into the programme from his residence here along with BJP party members, govt. officials as well as the public.