Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo Bharat Niti
28 JUL 2025 5:13PM by PIB Delhi
The Government has launched recently the Khelo Bharat Niti 2025 on 01.07.2025, which aims at building a strong, inclusive, and performance-driven sports ecosystem in India. The vision of the Niti is "Sports for Nation Building – Harness the Power of Sports for Nation's Holistic Development". To realize this vision, the Niti focuses on several key objectives, which are given below:
• Establish comprehensive sports programs for all participation groups, from grassroots to elite levels.
• Organize sports competitions and leagues at various levels, creating a robust competitive structure.
• Implement physical literacy initiatives to promote a culture of sports and physical activity.
• Develop a robust talent identification and development system to nurture future champions.
• Ensure equitable access to sports infrastructure across the country.
• Provide athlete-centric support systems for the holistic development of sportspersons.
• Promote sports science, medicine and innovation to enhance performance and well-being.
• Strengthen governance and institutional frameworks in the sports sector.
• Revamp funding mechanisms to ensure sustainable development of sports.
• Foster economic growth through sports-related industries and activities.
• Promote social development and inclusion through sports. (xii) Establish sports as a viable career option for youth.
• Encourage mass participation in sports and fitness activities for a healthier nation.
• Develop a robust mechanism to reward and recognize champion athletes as well as retired athletes.
• Develop a framework and guidelines for educational institutions to act as feeder institutes to impart sporting culture.
Khelo Bharat Niti includes provisions to make sports inclusive and affordable. It focuses on bridging the rural-urban gap by improving access to sports training and facilities for athletes from all backgrounds, including women, persons with disabilities, and economically weaker sections. The policy emphasizes the integration of sports with school curricula, community participation, and partnerships with stakeholders to reduce training costs and increase outreach.
‘Sports’ being a State subject, the responsibility for promotion and development of sports, including to extend financial support to aspiring sportspersons/local sports clubs in order to promote sports in rural and semi-urban areas, rests primarily with the respective State/Union Territory (UT) Governments. However, the Union Government supplements their efforts through its various schemes/programmes viz., (i) Khelo India Scheme (ii) Target Olympic Podium Scheme (TOPS) (iii) Assistance to National Sports Federations Scheme (iv) Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare program for Sportspersons (v) Scheme of sports fund for Pension to Meritorious Sportspersons, and (vi) Scheme of Cash Incentive to Medal Winners in International Sports Events and their Coaches. Details of all these schemes are available in public domain on the website of this Ministry at https://yas.nic.in/sports/schemes .
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in written reply to a question in Lok Sabha today.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ
28 JUL 2025 5:13PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 01.07.2025 ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਤ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ - ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ"ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰਨ ਲਈਇਹਨੀਤੀਹੇਠਲਿਖਤ ਕਈ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੁਲੀਨ ਪੱਧਰ ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ।
• ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਲੀਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ।
• ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੀਰਕ ਸਾਖਰਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ।
• ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ।
• ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣਾ।
• ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐਥਲੀਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡ ਦੇਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡਾਂ ਸਬੰਧੀਸਨਅਤਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਕਰੀਅਰ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਚੈਂਪੀਅਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤਕਰਨਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਡਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇਤਹਿਤਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ।
ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਔਰਤਾਂ, ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਸਣੇ ਸਾਰੇ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਖੇਡ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
'ਖੇਡਾਂ' ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਬਾ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂ.ਟੀ) ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਹਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ/ਸਥਾਨਕ ਖੇਡ ਕਲੱਬਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, (i) ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ (ii) ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ (TOPS) (iii) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (iv) ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (v) ਹੋਣਹਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਖੇਡ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ (vi) ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://yas.nic.in/sports/schemes 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।