ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਇਸ ਵੇਲੇ, ਆਯੁਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 13,86,157 ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 7,51,768 ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਕਟਰ ਹਨ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 157 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 131 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ "ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ" ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 71 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
22 ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਏਮਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ 19 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
25 JUL 2025 3:46PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ (ਯੂਜੀ) ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਪੀਜੀ) ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 780, ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ (ਯੂਜੀ) ਸੀਟਾਂ 51,348 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,15,900 ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ (ਪੀਜੀ) ਸੀਟਾਂ 31,185 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 74,306 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13,86,157 ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਡਾਕਟਰ ਹਨ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਯੂਸ਼ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 7,51,768 ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਕਟਰ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਕਿ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਕਟਰ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ-ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ 1:811 ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਰੇਟਿੰਗ ਨਿਯਮ 2023 (ਐੱਮਐੱਸਆਰ-2023) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ:
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 157 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 131 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
• ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ/ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ "ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 71 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਏਮਜ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 19 ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Improve Medical Education
Presently there are 13,86,157 registered allopathic doctors and 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine
131 Medical Colleges are currently functional out of 157 approved new medical colleges
71 Projects under “Upgradation of Government Medical Colleges by construction of Super Specialty Blocks” of PMSSY scheme has been completed out of approved 75 projects
UG courses have commenced in 19 of the 22 approved AIIMS
25 JUL 2025 3:46PM by PIB Delhi
The government has increased the number of Medical Colleges, Under Graduate (UG) and Post Graduate (PG) seats. There is an increase in Medical Colleges from 387 to 780; UG seats from 51,348 to 1,15,900 and PG seats from 31,185 to 74,306 from 2014 till date.
As per information provided by National Medical Commission (NMC), there are 13,86,157 registered allopathic doctors. According to the Ministry of AYUSH, there are 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine. Assuming that 80% of registered practitioners in both the allopathic and AYUSH systems are available, the doctor-population ratio in the country is estimated to be 1:811.
The Guidelines for Undergraduate Courses, as outlined in the Establishment of New Medical Institutions, Starting of New Medical Courses, Increase of Seats for Existing Courses & Assessment and Rating Regulations 2023 (MSR-2023), specifies the minimum infrastructure and faculty requirements based on student intake.
To address geographic and regional disparities, the Government is implementing following schemes with preference to underserved areas and aspirational districts:
• Centrally Sponsored Scheme for establishment of new medical college by upgrading district/ referral hospital under which 131 new medical colleges are functional out of 157 approved medical colleges.
• Centrally Sponsored Scheme for strengthening/ upgradation of existing State Government/Central Government Medical Colleges to increase MBBS and PG seats.
• Under “Upgradation of Government Medical Colleges by construction of Super Specialty Blocks” of Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) scheme, a total of 75 projects has been approved, of which 71 projects are complete.
• Under the Central Sector Scheme for setting up of new AIIMS, 22 AIIMS have been approved. Undergraduate courses have been started in 19 of these.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Lok Sabha today.