ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ‘ਤੇ ਅੰਕੁਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ
25 JUL 2025 6:09PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਚੇਤ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੱਸਿਆ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• 2023 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ, 1952 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਜੇਲ੍ਹ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਦੰਡ ਦੀ ਸਖਤ ਸਜ਼ਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੀ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਜੁਰਮਾਨਾ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 6ਏਏ ਅਤੇ 6ਏਬੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਜੋੜੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 7(1ਬੀ)(ii) ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਾਇਰੇਟਿਡ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਬੋਰਡ ਦੀ ਕੌਪੀਰਾਈਟ ਧਾਰਕਾਂ ਜਾਂ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੰਟੈਂਟ ਹੋਸਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਚੌਲਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਾਇਰੇਸੀ ਕਾਰਜਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ਵ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ (ਵੇਵਸ) 2025 ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਲਾਅ ਇੰਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸਹਿਤ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government Strengthens Measures to Curb Digital Piracy in Film Industry
25 JUL 2025 6:09PM by PIB Delhi
The Government remains conscious of the adverse impact of digital piracy on the creative sector. To address this important issue, the following reforms have been implemented:
• In 2023, the Government amended the Cinematograph Act, 1952 to include measures against digital piracy.
• The amendments include strict punishment of a minimum 3 months imprisonment and fine of ₹3 lakh, which can be extended up to 3 years imprisonment and fine up to 5% of the audited gross production cost.
• Section 6AA and 6AB of the Cinematograph Act prohibit unauthorized recording and transmission of films.
• Newly added Section 7(1B)(ii) of the Cinematograph Act empowers the Government to issue necessary directions to intermediaries for hosting pirated content.
• The Ministry of Information and Broadcasting and the Central Board of Film Certification have been empowered to receive complaints from copyright holders or authorized persons, and issue necessary directions to intermediaries hosting such content.
• An inter-ministerial committee has been constituted to strengthen anti-piracy strategies and develop coordinated action plans.
• During the World Audio Visual Entertainment Summit (WAVES) 2025, a competition was held to develop technical solutions to combat digital piracy.
The Government remains engaged with relevant stakeholders, including law enforcement agencies, to curb the menace of digital piracy and protect the integrity of India’s entertainment ecosystem.
This information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in the Rajya Sabha.