തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ SIR പ്രക്രിയയിൽ പൂർണവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ച് 7.23 കോടി ബിഹാർ വോട്ടർമാർ
ഇതിനകം ഉൾപ്പെടുത്തിയത് 99.8% വോട്ടർമാരെ
25 JUL 2025 5:03PM by PIB Thiruvananthpuram
7.23 കോടി വോട്ടർമാരുടെ ഫോം സ്വീകരിച്ച് ഡിജിറ്റൽരൂപത്തിലാക്കി. ഈ വോട്ടർമാരുടെയെല്ലാം പേരുകൾ കരടു വോട്ടർപട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. ശേഷിക്കുന്ന വോട്ടർമാരുടെ BLO റിപ്പോർട്ടുകൾക്കൊപ്പം ഫോം ഡിജിറ്റൽ രൂപത്തിലാക്കലും 2025 ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നിനകം പൂർത്തിയാക്കും.
ഫോം പൂരിപ്പിക്കാത്തതോ മരിച്ചുപോയതോ സ്ഥിരവാസം മാറ്റിയതോ ആയ വോട്ടർമാരുടെ പട്ടിക ജൂലൈ 20-ന് 12 രാഷ്ട്രീയകക്ഷികളുമായി [ബഹുജൻ സമാജ് പാർട്ടി; ഭാരതീയ ജനത പാർട്ടി; കമ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്); ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ്; രാഷ്ട്രീയ ജനതാദൾ; ജനതാദൾ (യുണൈറ്റഡ്); രാഷ്ട്രീയ ലോക് സമത പാർട്ടി; കമ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്-ലെനിനിസ്റ്റ്) (ലിബറേഷൻ); രാഷ്ട്രീയ ലോക് ജനശക്തി പാർട്ടി; ലോക് ജനശക്തി പാർട്ടി (രാം വിലാസ്); നാഷണൽ പീപ്പിൾസ് പാർട്ടി; ആം ആദ്മി പാർട്ടി] പങ്കുവച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിലൂടെ ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നിനു പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന കരടു വോട്ടർപട്ടികയിൽ എന്തെങ്കിലും പിശകുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ തിരുത്താൻ കഴിയും.
2025 ജൂൺ 24 മുതൽ, പ്രാദേശിക BLO/BLA-മാർ ഇനിപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്:
• മരിച്ചുപോയത് ഏകദേശം 22 ലക്ഷം വോട്ടർമാർ.
• ഒന്നിലധികം സ്ഥലങ്ങളിൽ പേരുചേർത്തിട്ടുള്ളത് ഏകദേശം 7 ലക്ഷം വോട്ടർമാർ.
• ഏകദേശം 35 ലക്ഷം വോട്ടർമാർ സ്ഥിരവാസം മാറ്റി; അഥവാ, അവരെ കണ്ടെത്താനായിട്ടില്ല.
• ഏകദേശം 1.2 ലക്ഷം വോട്ടർമാരുടെ എന്യൂമെറേഷൻ ഫോം ഇതുവരെ ലഭിച്ചിട്ടില്ല.
SIR-ന്റെ ആദ്യ ഘട്ടം വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയതിന്റെ ഖ്യാതി ബിഹാർ CEO, 38 DEO-മാർ, 243 ERO-മാർ, 2976 AERO-മാർ, 77,895 പോളിങ് ബൂത്തുകളിൽ വിന്യസിച്ചിട്ടുള്ള BLO-മാർ, സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ, 12 രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികൾക്കും അവരുടെ 38 ജില്ലാ അധ്യക്ഷർക്കും, അവർ നാമനിർദേശം ചെയ്ത 1.60 ലക്ഷം BLA-മാർ (പട്ടിക അനുബന്ധമായി നൽകുന്നു) എന്നിവർക്കാണ്.
SIR ഉത്തരവുപ്രകാരം, ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നുമുതൽ സെപ്റ്റംബർ ഒന്നുവരെ, ഏതൊരു വോട്ടർക്കും രാഷ്ട്രീയ കക്ഷിക്കും നിർദിഷ്ട ഫോം പൂരിപ്പിച്ച്, പട്ടികയിൽനിന്ന് ഒഴിവാക്കപ്പെട്ട അർഹതയുള്ള ഏതൊരു വോട്ടർക്കുംവേണ്ടി ERO-യിൽ ക്ലെയിം സമർപ്പിക്കാം. അർഹതയില്ലാത്ത ഏതെങ്കിലും വോട്ടറെ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പരാതികളും സമർപ്പിക്കാം.
ബിഹാറിലെ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികൾ നിയോഗിച്ച BLA-മാരുടെ വിശദാംശങ്ങൾ
ക്രമ
നമ്പർ
രാഷ്ട്രീയ കക്ഷിയുടെ പേര്
നാമനിർദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട ആകെ BLA-മാരുടെ എണ്ണം (SIR ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്) (23.06.2025)
നാമനിർദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട ആകെ BLA-മാരുടെ എണ്ണം (25.07.2025 വരെ)
ശതമാന വർധന
(ഏകദേശം)
1
ബഹുജൻ സമാജ് പാർട്ടി
26
74
image.png 185%
2
ഭാരതീയ ജനത പാർട്ടി
51,964
53,338
3%
3
കമ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്)
76
899
image.png 1083%
4
ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ്
8,586
17,549
image.png 105%
5
രാഷ്ട്രീയ ജനതാദൾ
47,143
47,506
1%
6
ജനതാദൾ (യുണൈറ്റഡ്)
27,931
36,550
31%
7
രാഷ്ട്രീയ ലോക് സമതാ പാർട്ടി
264
270
2%
8
കമ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്-ലെനിനിസ്റ്റ്) (ലിബറേഷൻ)
233
1,496
image.png 542%
9
രാഷ്ട്രീയ ലോക് ജനശക്തി പാർട്ടി
2,457
1,913
27%
10
ലോക് ജനശക്തി പാർട്ടി (രാം വിലാസ്)
1,210
11
നാഷണൽ പീപ്പിൾസ് പാർട്ടി
7
-
12
ആം ആദ്മി പാർട്ടി
1
-
ആകെ
1,38,680
1,60,813
16%

Election Commission
7.23 crore Bihar electors express full faith in SIR process with active participation
25 JUL 2025 5:03PM by PIB Delhi
1. 99.8% Bihar electors have been covered so far.
2. Forms of 7.23 crore electors have been received and digitised; the names of all these electors will be included in the Draft Electoral Roll. The digitisation of forms, along with BLO reports, of the remaining electors will also be completed by August 1, 2025.
3. The lists of those electors who have not filled the forms or are deceased and those who have permanently migrated have already been shared on July 20 with all the 12 political parties [Bahujan Samaj Party; Bharatiya Janata Party; Communist Party of India (Marxist); Indian National Congress; Rashtriya Janata Dal; Janata Dal (United); Rashtriya Lok Samta Party; Communist Party of India (Marxist–Leninist) (Liberation); Rashtriya Lok Janshakti Party; Lok Janshakti Party (Ram Vilas); National People’s Party; Aam Aadmi Party], so that any errors can be rectified in the Draft Electoral Roll to be published on August 1.
4. Since June 24, 2025, the local BLOs/BLAs have reported the following:
• Names of approximately 22 lakh deceased electors.
• Approximately 7 lakh electors registered in more than one location.
• Approximately 35 lakh electors have either permanently migrated or could not be traced.
• Enumeration forms of approximately 1.2 lakh electors yet to be received.
5. The credit for the successful completion of the first phase of SIR so far, goes to the CEO of Bihar, 38 DEOs, 243 EROs, 2,976 AEROs, BLOs deployed at 77,895 polling booths, volunteers, all 12 political parties, their 38 District Presidents, and the 1.60 lakh BLAs nominated by them (list attached).
6. As per the SIR order, from August 1 to September 1, any elector or political party may fill the prescribed forms and submit claims to the ERO for any eligible elector who is left-out or file objections for removal of any ineligible elector.
******
PK/GDH/RP
Details of BLAs appointed by Political Parties in the state of Bihar
Sl. No.
Name of the political party
Total no. of BLAs nominated (Before the start of SIR)
(23.06.2025)
Total no. of BLAs nominated (As on 25.07.2025)
% बढ़ोतरी
(लगभग)
1
Bahujan Samaj Party
26
74
185%
2
Bharatiya Janata Party
51,964
53,338
3%
3
Communist Party of India (Marxist)
76
899
1083%
4
Indian National Congress
8,586
17,549
105%
5
Rashtriya Janata Dal
47,143
47,506
1%
6
Janata Dal (United)
27,931
36,550
31%
7
Rashtriya Lok Samta Party
264
270
2%
8
Communist Party of India (Marxist–Leninist) (Liberation)
233
1,496
542%
9
Rashtriya Lok Janshakti Party
2,457
1,913
27%
10
Lok Janshakti Party (Ram Vilas)
1,210
11
National People’s Party
7
-
12
Aam Aadmi Party
1
-
Total
1,38,680
1,60,813
16%