ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ
22 JUL 2025 6:06PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ-ਧਾਰਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਮਾਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 6,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ-ਧਾਰਕ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਅਪਵਾਦ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 19 ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਫੰਡ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 19ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ 24 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਕਸਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੇਚੁਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। 15 ਨਵੰਬਰ 2023 ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸੇਚੁਰੇਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1.0 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੰਬਿਤ ਸਵੈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬਿਤ ਸਵੈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 19ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ‘ਕਿਸਾਨ ਕੌਰਨਰ’ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਵੇਰਵਾ ਦੇਖਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸੁਵਿਧਾ, ‘ਨੋਅ ਯੋਰ ਸਟੇਟਸ’ (ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣੋ) ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮੌਡਿਊਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮੌਡਿਊਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਆਮ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵੌਇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਏਆਈ ਚੈਟਬੌਟ (ਕਿਸਾਨ ਈ-ਮਿੱਤ੍ਰ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ. ਇਹ ਚੈਟਬੌਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ 24 ਘੰਟੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਤ ਤੁਰੰਤ, ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੈੱਬ, ਮੋਬਾਈਲ, ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ-ਈ-ਮਿੱਤ੍ਰ ਚੈਟਬੌਟ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 11 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ-ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ, ਉੜੀਆ, ਤਮਿਲ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਪੰਜਾਬੀ, ਕੰਨੜ, ਤੇਲੁਗੂ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Eligibility Criteria of PM-KISAN
22 JUL 2025 6:06PM by PIB Delhi
The PM-KISAN scheme is a central sector scheme launched in February 2019 by the Hon’ble Prime Minister to supplement the financial needs of cultivable land-holding farmers. Under the scheme, a financial benefit of Rs 6,000/- per year is transferred in three equal instalments, into the Aadhaar seeded bank accounts of farmers through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. Under the PM-KISAN Scheme, cultivable landholding is primary eligibility criteria to receive benefit of the Scheme subject to some certain exclusions relating to higher income status.
The Government of India has disbursed over Rs 3.69 lakh Cr to farmers in 19 installments since inception. The 19th instalment of the PM-Kisan Scheme was released on 24th February, 2025 and more than 10 Crore beneficiaries received its benefit amounting to over Rs. 23,000 Crore.
In order to ensure that no eligible farmers are left out from the Scheme, the Government of India often undertakes saturation drives in coordination with the State Governments. A major nationwide saturation drive was undertaken from 15th November 2023 under the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY), during which, more than 1.0 Cr. farmers were included under PM-KISAN. Further, under the new Government’s 100 days initiative, around 25 lakh more eligible farmers were added under the PM-KISAN scheme. Additionally, a special drive was conducted from September 2024 to clear the pending self-registration cases. Since the beginning of the drive, over 30 lakh pending self-registration cases have been approved by the States/UTs so far. As a result of these campaigns, more than 10 crore farmers received the benefits of 19th instalment of the PM-KISAN scheme.
A dedicated ‘Farmers Corner’ has been provided on the PM-KISAN portal where a number of facilities have been provided to farmers including checking their beneficiary status and instalment payment details. There is an additional functionality i.e. Know Your Status, provided on the portal for the farmers to check their eligibility and payment status. Farmers can also visit their local Common Service Center where they can get their beneficiary status and instalment payment details checked.
PM-KISAN Scheme has a robust grievance redressal mechanism to resolve any issues including issues related to non-receipt of funds. There is a dedicated grievance module on the PM-KISAN Portal for raising grievances by the farmers. These grievances are addressed by the State/District level officials in a time bound manner. Apart from the PM-KISAN grievance module, farmers can also register their grievances through Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) Portal.
Further, considering the large beneficiary base of the scheme, to promptly address the general queries and grievances raised by the beneficiaries, a voice-based PM-KISAN AI Chatbot (Kisan e-Mitra) was developed. This Chatbot provides quick, accurate, and clear responses to farmers' queries round the clock in their native languages, making the system more accessible and user-friendly. It is accessible on all platforms such as web, mobile, etc. The Kisan eMitra Chatbot currently operates in 11 languages—English, Hindi, Odia, Tamil, Bengali, Malayalam, Gujarati, Punjabi, Kannada, Telugu, and Marathi.
This information was given by the Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.