કાપડ મંત્રાલય
કાપડ ઉદ્યોગ માટે વિઝન 2030
22 JUL 2025 3:05PM by PIB Ahmedabad
વિઝન 2030ને અનુરૂપ કપાસની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા વધારવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવા માટે, માનનીય નાણામંત્રી દ્વારા તેમના 2025-26ના બજેટ ભાષણમાં પાંચ વર્ષનો 'કપાસ ઉત્પાદકતા માટે મિશન' જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ (DARE) આ મિશનને અમલમાં મૂકવા માટે નોડલ વિભાગ છે, જેમાં કાપડ મંત્રાલય ભાગીદાર છે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય કપાસ ઉગાડતા તમામ રાજ્યોમાં સંશોધન અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ સહિત વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો દ્વારા કપાસના ઉત્પાદનને વેગ આપવાનો છે. આ મિશન અદ્યતન સંવર્ધન અને બાયોટેકનોલોજી સાધનોનો ઉપયોગ કરીને એક્સ્ટ્રા લોંગ સ્ટેપલ (ELS) કપાસ સહિત આબોહવા-સ્માર્ટ, જંતુ-પ્રતિરોધક અને ઉચ્ચ ઉપજ આપતી કપાસની જાતો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
કપાસ પર એક ખાસ પ્રોજેક્ટ 'કૃષિ-પર્યાવરણીય ઝોનમાં ટેકનોલોજીઓનું લક્ષ્યીકરણ - કપાસ ઉત્પાદકતા વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું મોટા પાયે પ્રદર્શન' શીર્ષક હેઠળ ICAR- સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર કોટન રિસર્ચ (CICR), નાગપુર દ્વારા 2023-24, 2024-25 દરમિયાન રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ મિશન (NFSNM) હેઠળ 8 મુખ્ય કપાસ ઉત્પાદક રાજ્યોમાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે અને 2025-26માં કપાસની ઉત્પાદકતા અને ELS કપાસનું ઉત્પાદન વધારવા માટે ચાલુ છે. ખાસ પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ રૂ. 6,032.35 લાખ છે.
'કપાસ ઉત્પાદકતા માટેનું મિશન' ખેડૂતોને અત્યાધુનિક વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહાયથી સજ્જ કરવાનો છે, જે ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા, શ્રેષ્ઠ ફાઇબર ગુણવત્તા અને આબોહવા અને જીવાત-સંબંધિત પડકારો સામે સુધારેલ સ્થિતિસ્થાપકતાને સક્ષમ બનાવે છે. સરકારના સંકલિત 5F વિઝન, ફાર્મ ટુ ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન સાથે સંકલિત, આ મિશન કપાસ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરશે, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા કપાસનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે અને ભારતના પરંપરાગત કાપડ ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરશે, જેનાથી તેની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થશે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આપી હતી.

Ministry of Textiles
VISION 2030 FOR TEXTILE INDUSTRY
22 JUL 2025 3:05PM by PIB Delhi
To enhance cotton productivity and quality, promote innovation and strengthen the entire textile value chain in line with the Vision 2030, a five-year ‘Mission for Cotton Productivity’ was announced by Hon’ble Finance Minister in her budget speech 2025-26. The Department of Agricultural Research & Education (DARE) is the nodal department for implementing the Mission, with the Ministry of Textiles as a partner. The Mission aims to boost cotton production through strategic interventions, including research and extension activities across all cotton-growing states. The Mission also proposes to focus on developing climate-smart, pest-resistant, and high-yielding cotton varieties, including Extra Long Staple (ELS) cotton, using advanced breeding and biotechnology tools.
A Special Project on Cotton titled ‘Targeting technologies to agro-ecological zones-large scale demonstration of best practices to enhance cotton productivity’ has been implemented by ICAR- Central Institute for Cotton Research (CICR), Nagpur in 8 major cotton growing states under National Food Security and Nutrition Mission (NFSNM) during 2023-24, 2024-25 and is ongoing in 2025-26 to enhance productivity of cotton and production of ELS cotton. The total outlay of the Special Project is Rs. 6,032.35 lakhs.
The ‘Mission for Cotton Productivity’ aims to equip farmers with cutting-edge scientific and technological support, enabling higher productivity, superior fibre quality, and improved resilience against climatic and pest-related challenges. Aligned with the Government’s integrated 5F vision, Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign, the Mission is expected to boost cotton farmers’ incomes, ensure a steady supply of high-quality cotton, and revitalize India’s traditional textile sector, thereby enhancing its global competitiveness.
This information was provided by UNION MINISTER FOR TEXTILES SHRI GIRIRAJ SINGH in a written reply to a question in Lok Sabha today.