કાપડ મંત્રાલય
હાથશાળ વણકરો માટે કલ્યાણ યોજનાઓ
22 JUL 2025 3:07PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું કાપડ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય હાથવણાટ વિકાસ કાર્યક્રમ (NHDP) હેઠળ દેશભરમાં હાથવણાટ વણકર/કામદારોના કલ્યાણ માટે નીચેની યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે:
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના પુરસ્કાર વિજેતા હાથવણાટ વણકર/કામદારો, જેમની વાર્ષિક આવક રૂ. 1.00 લાખથી ઓછી હોય અને ગરીબ પરિસ્થિતિમાં હોય, તેમને દર મહિને રૂ. 8,000/- ની નાણાકીય સહાય અને હાથવણાટ વણકર/કામદારોના બાળકોને (2 બાળકો સુધી) કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકાર દ્વારા માન્ય/ભંડોળ પ્રાપ્ત કાપડ સંસ્થાઓના ડિપ્લોમા/અંડર ગ્રેજ્યુએટ/પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અભ્યાસક્રમોમાં અભ્યાસ માટે વાર્ષિક રૂ. 2.00 લાખ સુધીની શિષ્યવૃત્તિ.
પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (PMJJBY) અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY) જેવી વીમા યોજનાઓ દ્વારા કુદરતી/આકસ્મિક મૃત્યુ અને સંપૂર્ણ/આંશિક અપંગતાના કિસ્સામાં સાર્વત્રિક અને સસ્તું સામાજિક સુરક્ષા.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ કમર્શિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એન્ડ સ્ટેટિસ્ટિક્સના આંકડા મુજબ, છેલ્લા 3 વર્ષથી કપાસના યાર્ન, સુતરાઉ કાપડ, મેકઅપ, અન્ય કાપડ યાર્ન, ફેબ્રિક મેકઅપ અને કપાસના કાચા માલ સહિત કુલ 35,642 મિલિયન યુએસ ડોલરની નિકાસ થઈ છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Textiles
WELFARE SCHEMES FOR HANDLOOM WEAVERS
22 JUL 2025 3:07PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles, Government of India is implementing following schemes for the welfare of handloom weavers/workers under National Handloom Development Programme (NHDP) across the country:
• Financial support of Rs.8,000/- per month to Awardee handloom weavers/workers above 60 years of age, in indigent circumstances having annual income below Rs.1.00 lakh and Scholarship up to Rs.2.00 lakh per annum to handloom weavers/workers’ child (up to 2 children) for study in Diploma/Under Graduate/Post Graduate courses of Central/State Govt. recognized/funded Textiles Institutions.
• Universal and affordable social security in case of natural/accidental death and total/partial disability through insurance schemes i.e. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY).
As per the data of Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics, the total export of cotton textiles including cotton yarn, cotton fabrics, madeups, other textile yarn, fabric madeups and cotton raw including waste has been US 35,642 million dollars for the last 3 years.
This information was provided by UNION MINISTER FOR TEXTILES SHRI GIRIRAJ SINGH in a written reply to a question in Lok Sabha today.