ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ, ਕੋਟਾਯਮ ਦਰਮਿਆਨ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ 450 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
17 JUL 2025 6:00PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਟਾਯਮ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ) ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਵਰਧਨ (ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕੌਸ਼ਲ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਛੁਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ, ਕੋਟਾਯਮ ਦਰਮਿਆਨ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਵਿਖੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ 450 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, 150 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 300 ਮਹਿਲਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਖਰਚੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਰੀਅਨ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਕੋਟਾਯਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Minority Affairs
Union MoS for Minority Affairs ,Shri George Kurian Launches Skill Training and Women Entrepreneurship Development project under PM VIKAS at IIIT Kottayam, Kerala
MoU signed between Ministry of Minority Affairs and IIIT, Kottayam for training of 450 candidates from minority communities
Implementation of project at IIIT Kottayam, will give a fillip to capacity building and skill development among minority communities in Kerala
17 JUL 2025 6:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri George Kurian, launched a skill training and women entrepreneurship development project under the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) scheme at the Indian Institute of Information Technology (IIIT), Kottayam today.
The launch event was attended by Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary (Minority Affairs), Prof. Dr. Prasad Krishna, Director (IIIT Kottayam), officials from the Ministry of Minority Affairs and IIIT Kottayam, faculty members, students, and PM VIKAS aspirants.
During the event, a MoU was signed between Ministry of Minority Affairs and IIIT, Kottayam for the training of 450 candidates from minority communities at IIIT Kottayam, wherein 150 youth will be trained in Internet of Things (IoT) and 300 women will be trained in leadership and entrepreneurship development. The training cost would be entirely borne by the Ministry of Minority Affairs and IIIT Kottayam would be the implementing institution for this project. The candidates would receive stipend during the training and will be assisted for employment and self-employment opportunities.
During his address, the Minister of State highlighted the benefits of the PM VIKAS scheme towards the socio-economic empowerment of minority communities through skilling and entrepreneurship development, thereby enhancing employability and supporting development of enterprises. During the event, he also interacted with students from the area in order to better understand their aspirations.
It is envisaged that the implementation of this project at IIIT Kottayam, an Institute of national importance renowned for its focus on technology, innovation and incubation, will give a fillip to capacity building and skill development among the minority communities in Kerala.