अवजड उद्योग मंत्रालय
अवजड उद्योग मंत्रालयाने ‘विकसित भारत@2047' दृष्टीकोनाला अनुसरून भारताच्या ऑटोमोटिव्ह क्षेत्राला पुढे नेणारा धोरणात्मक पथदर्शी उपक्रम असलेला ऑटोमोटिव्ह मिशन प्लान 2047 (एएमपी 2047) सुरु केला
17 JUL 2025 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली आणि अवजड उद्योग आणि पोलाद मंत्री एच.डी. कुमारस्वामी यांच्या मार्गदर्शनाखाली भारत सरकारच्या अवजड उद्योग मंत्रालयाने ऑटोमोटिव्ह मिशन प्लान 2047 (एएमपी 2047) सुरु केला असून, तो ‘विकसित भारत @2047’ या दृष्टिकोनाला अनुसरून धोरणात्मक रोडमॅप (पथदर्शी उपक्रम) आहे. भागधारकांच्या सहकार्याने भारताच्या ऑटोमोटिव्ह क्षेत्रात लक्षणीय विकासाला चालना देणाऱ्या यापूर्वीच्या ऑटोमोटिव्ह मिशन योजनांच्या यशाचा आधार घेत, 2047 साला पर्यंत भारताला जागतिक ऑटोमोटिव्ह नेतृव म्हणून प्रस्थापित करण्यासाठी, नवोन्मेश, जागतिक स्पर्धात्मकता आणि शाश्वत विकास वाढवणे, हे एएमपी 2047 चे उद्दीष्ट आहे.
उपक्रमाची उद्दीष्टे आणि आराखड्याची रूपरेषा ठरवण्यासाठी एएमपी 2047 च्या उपसमित्यांची उद्घाटनपर बैठक आयोजित करण्यात आली होती. एमएचआयचे अतिरिक्त सचिव डॉ. हनीफ कुरेशी यांनी या उपक्रमाचे महत्त्व अधोरेखित केले. ते म्हणाले, “2047 चा दृष्टीकोन म्हणजे आकांक्षा नसून क्षेत्रीय विकास, निर्यात आणि उद्योगाच्या प्रगतीसाठी ठोस उद्दिष्टांचा आधार असलेला धोरणात्मक आराखडा आहे. आपण विशिष्ट तंत्रज्ञान अथवा कंपन्यांच्या पलीकडे विचार करायला हवा, तसेच नवोन्मेश आणि गुणवत्तेच्या माध्यमातून जागतिक ऑटोमोटिव्ह व्यापारात आपला वाटा वाढवण्याचे उद्दिष्ट ठेवत 2047 मधील भारताच्या जागतिक स्थानावर लक्ष केंद्रित करायला हवे.”
एएमपी 2047, तांत्रिक प्रगती आणि महाग होत असलेल्या पायाभूत सुविधा, यासारख्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी उपकरणाचे मूळ उत्पादक (ओईएम), ऑटो घटक उत्पादक, धोरणकर्ते, शिक्षण तज्ञ आणि अंतिम वापरकर्त्यांसह भागधारकांच्या सामूहिक दृष्टीकोनाचे एकत्रीकरण करण्याचा प्रयत्न करते. सरकार, उद्योग आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील तज्ज्ञांचा समावेश असलेल्या सात उपसमित्या 2030, 2037 आणि 2047 मधील महत्वाचे टप्पे लक्षात घेत, एक सर्वसमावेशक योजना तयार करण्यासाठी मार्गदर्शन करतील.
अवजड उद्योग आणि पोलाद मंत्री एच. डी. कुमारस्वामी यांच्या मार्गदर्शनाखाली, मंत्रालय आत्मनिर्भर, नवोन्मेशी आणि शाश्वत ऑटोमोटिव्ह परिसंस्था तयार करण्यासाठी आपली वचनबद्धता अधोरेखित करत आहे. उपसमित्यांच्या विविध बैठकींमध्ये एकत्र केलेल्या कल्पना आणि डेटा अवजड उद्योग मंत्रालयाचे सचिव कामरान रिझवी यांच्या अध्यक्षतेखालील सर्वोच्च समितीसमोर सादर केला जाईल. मंत्रालय सर्व भागधारकांचे त्यांच्या सहभागाबद्दल आभार मानत आहे आणि 2047 साला पर्यंत विकसित भारत साकार करण्यामधील त्यांच्या योगदानाची अपेक्षा करत आहे.

Ministry of Heavy Industries
The Ministry of Heavy Industries has initiated the Automotive Mission Plan 2047 (AMP 2047), a strategic roadmap aligned with the 'Viksit Bharat @2047' vision to advance India’s automotive sector
The Sub-Committees for AMP 2047 convened to outline objectives and initiate deliberations
The initiative involves various ministries, industry bodies (SIAM, ACMA, CII), academia, and testing agencies for an industry-led effort
AMP 2047 targets increasing India’s global automotive trade share, focusing on innovation and sustainability
17 JUL 2025 4:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries, Government of India, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, and with the guidance of Minister for Heavy Industries and Steel Shri H.D Kumaraswamy has initiated the formulation of the Automotive Mission Plan 2047 (AMP 2047), a strategic roadmap aligned with the ‘Viksit Bharat @2047’ vision. Building on the achievements of previous Automotive Mission Plans, which promoted the significant growth in India’s automotive sector through stakeholder collaboration, AMP 2047 aims to enhance innovation, global competitiveness, and sustainable development to establish India as a global automotive leader by 2047.
The inaugural meeting of the AMP 20247 Sub-Committees was held to outline the objectives and framework. Additional Secretary, MHI, Dr. Hanif Qureshi, highlighted the initiative’s significance, stating, “The vision for 2047 is not an aspiration but a strategic roadmap backed by concrete targets for sector growth, exports, and industry advancement. We must think beyond specific technologies or companies and focus on India’s global standing in 2047, aiming to increase our share in global automotive trade through innovation and quality.”
The meeting convened representatives from various ministries, including the Ministry of Power, Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Commerce, Ministry of Petroleum and Natural Gas, DPIIT, Ministry of Environment Forest and Climate Change and industry bodies such as SIAM, ACMA, and CII, FICCI, academic institutions, research think tanks and testing agencies, initiating an industry-led effort to shape AMP 2047.
AMP 2047 seeks to integrate the collective vision of stakeholders, including Original Equipment Manufacturers (OEMs), auto component manufacturers, policymakers, academia, and end users, to address challenges like technological advancements and charging infrastructure. Seven Sub-Committees, comprising experts from government, industry, and academia, will guide the development of a comprehensive plan targeting milestones for 2030, 2037, and 2047.
The Ministry under the guidance of Minister for Heavy Industries and Steel Shri H.D Kumaraswamy underscores its commitment to building a self-reliant, innovative, and sustainable automotive ecosystem. Multiple Sub-Committee meetings will consolidate ideas and data for presentation to the Apex Committee, chaired by Shri Kamran Rizvi, Secretary, Ministry of Heavy Industries. The Ministry extends gratitude to all stakeholders for their participation and looks forward to their contributions in realizing Viksit Bharat by 2047.