ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਛੂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
16 JUL 2025 2:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ-NLCIL) ਨੂੰ ਨਵਰਤਨ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼-CPSEs) 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਰੀਨਿਊਏਬਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਲ- NIRL) ਵਿੱਚ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਲ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਧੀਨ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾ, ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਈ- DPE) ਦੁਆਰਾ ਜੇਵੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 30% ਸ਼ੁੱਧ ਮੁੱਲ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਲ (NIRL) ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੂਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੰਤਵ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ 2030 ਤੱਕ 10.11 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ 32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਓਪੀ 26 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ "ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ" ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ 2070 ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਨਵਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਆਪਣੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) 2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੱਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੈਬਨਿਟ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਅਸਾਸੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਲ (NIRL), ਜਿਸ ਦੀ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਦੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾ ਕੇ, ਕੋਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Coal
Union Cabinet Approves Investment Exemption for NLCIL to Accelerate Renewable Energy Growth
16 JUL 2025 2:56PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, has approved a special exemption for NLC India Limited (NLCIL) from the prevailing investment guidelines applicable to Navratna Central Public Sector Enterprises (CPSEs). This strategic decision enables NLCIL to invest Rs.7,000 Crore in its wholly owned subsidiary, NLC India Renewables Limited (NIRL) and in turn NIRL investing in various projects directly or through formation of Joint Ventures, without the requirement of prior approval under the existing delegation of powers. This investment is further exempted from the 30% net worth ceiling stipulated by the Department of Public Enterprises (DPE) for overall investment by CPSEs in JVs and Subsidiaries providing NLCIL and NIRL greater operational and financial flexibility.
The exemptions aim to support NLCIL’s ambitious target of developing 10.11 GW of Renewable Energy (RE) capacity by 2030 and expanding this to 32 GW by 2047. The approval aligns with India’s commitments made during COP26 for transition toward a low-carbon economy and achieve sustainable development. The country has pledged to build 500 GW of non-fossil fuel energy capacity by 2030 as part of the “Panchamrit” goals and its long-term commitment to achieve Net Zero emissions by 2070.
As a significant power utility and Navratna CPSE, NLCIL is playing a pivotal role in this transition. Through this investment, NLCIL seeks to substantially expand its renewable energy portfolio and contribute meaningfully to national and global climate action objectives.
At present, NLCIL operates seven renewable energy assets with a total installed capacity of 2 GW, which are either operational or close to commercial operation. These assets will be transferred to NIRL pursuant to this Cabinet approval. NIRL, envisioned as the flagship platform for NLCIL’s green energy initiatives, is actively exploring fresh opportunities across the renewable energy sector, including participation in competitive bidding for new projects.
The approval is expected to reinforce India’s position as a green energy leader by reducing dependence on fossil fuels, lowering coal import, and enhancing reliability of 24x7 power supply across the country.
Beyond the environmental impact, this initiative is projected to generate significant employment—both direct and indirect—during the construction and operation phases, thereby benefiting local communities and supporting inclusive economic growth.