पर्यटन मंत्रालय
पीएचडीसीसीआयने भारताच्या पाककलाविषयक वारशाला अधिक प्रकाशझोतात आणण्यासाठी राष्ट्रीय युवा खानसामा (शेफ) स्पर्धेची सुरुवात केली
नवी दिल्ली येथे झालेल्या भव्य नांदी सोहळ्याद्वारे परंपरेचा नवोन्मेषाशी मिलाफ घडवण्यासाठीच्या देशव्यापी प्रतिभा शोध मोहिमेचा प्रारंभ झाला
16 JUL 2025 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जुलै 2025
नवी दिल्लीत पीएचडी हाऊस येथे झालेल्या भव्य नांदी सोहळ्याद्वारे पीएचडी वाणिज्य आणि उद्योग चेंबरने (पीएचडीसीसीआय) केंद्र सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयाच्या सहयोगातून देशव्यापी प्रतिभा शोध मोहिमेची (एनवायसीसी) सुरुवात केली. देशभरातील संस्थांमध्ये आदरातिथ्य अभ्यासक्रमाच्या अखेरच्या वर्षात शिक्षण घेणाऱ्या विद्यार्थ्यांमधील उत्कृष्ट पाककला प्रतिभा असणारे विद्यार्थी शोधून काढून, त्यांना मार्गदर्शन देऊन त्यांच्या प्रतिभेचा अविष्कार सादर करणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
केंद्रीय पर्यटन मंत्रालयातील अतिरिक्त सचिव आणि महासंचालक, सुमन बिल्ला (भारतीय सनदी अधिकारी) यांनी याप्रसंगी प्रमुख अतिथी म्हणून उपस्थितांना संबोधित करताना, भारतातील लुप्त होत जाणाऱ्या पाककलेच्या परंपरांचे जतन करण्याच्या गरजेवर अधिक भर दिला. तरुण शेफ्सना सर्जकतेने विचार करुन आंतरराष्ट्रीय आहारशास्त्र मंचावर आत्मविश्वासाने भारताचे प्रतिनिधित्व करण्याचे आवाहन करत ते म्हणाले, “आपला पाककलेचा वारसा सांस्कृतिक स्मृती आणि प्रादेशिक पद्धती यावर उभारलेला आहे. आपण आपल्या या परंपरांना नवजीवन दिले पाहिजे आणि जगाच्या उत्तमोत्तम खाद्यविश्वात भारताच्या पदचिन्हांचा विस्तार केला पाहिजे.”
एनवायसीसी हा भारतीय पाककला संघटनांचे महामंडळ (आयएफसीए) आणि पर्यटन तसेच आदरातिथ्य कौशल्य मंडळ (टीएचसीसी) यांचा संयुक्त उपक्रम असून ‘भारतीय पाककलाविषयक वारशाचा उत्सव:परंपरा आणि नवोन्मेषाचा मिलाफ’ ही त्याची मुख्य संकल्पना आहे. या उपक्रमातून देशभरात आयोजित करण्यात आलेल्या विभागीय स्पर्धांनंतर जानेवारी 2026 मध्ये नवी दिल्ली येथील आयएचएम पुसा येथे भव्य अंतिम सोहळा होणार आहे.
विभागीय फेऱ्यांचे वेळापत्रक:
• उत्तर विभाग : 6 ऑगस्ट 2025, एआयएचएम, चंदीगड
• पूर्व विभाग: 18 सप्टेंबर 2025, आयएचएम कोलकाता
• पश्चिम विभाग: नोव्हेंबर 2025, आयएचएम, मुंबई
• दक्षिण विभाग: 18 डिसेंबर 2025, आयएचएम, कोवालम
मुख्य स्पर्धेसह, एनवायसीसीमध्ये प्रत्येक विभागवार कार्यक्रमस्थळी इयत्ता 11 वी आणि 12 वी तील विद्यार्थ्यांसाठी या क्षेत्रातील कारकीर्दविषयक जागरुकतेच्या उद्देशाने कार्यशाळा घेण्यात येतील आणि त्यांच्या माध्यमातून आदरातिथ्य क्षेत्रातील अभ्यासक्रमात कमी होत चाललेल्या नोंदणीच्या समस्येवर उपाय शोधणे आणि विद्यार्थ्यांना पाककला क्षेत्रातील वास्तविक कारकीर्द पर्यायांशी ओळख करून देणे ही उद्दिष्टे साध्य करण्यात येतील.
या कार्यक्रमात बोलताना, पीएचडीसीसीआयच्या पर्यटन समितीचे सह-अध्यक्ष राजन सहगल यांनी एनवायसीसीला भारतीय आहारशास्त्राचा उत्सव साजरा करण्यासाठी उद्योग, शिक्षण आणि युवक यांचे एकत्रीकरण करणारी “चळवळ” असे संबोधन दिले. आयएफसीएचे अध्यक्ष डॉ. शेफ मनजित गिल म्हणाले, “एनवायसीसी ही केवळ एक स्पर्धा नसून ते एक सांस्कृतिक पुनरुज्जीवन आहे. भारताच्या वैविध्यपूर्ण खाद्य वारशाचे जतन तसेच आधुनिकीकरण करण्यासाठीचे हे आवाहन आहे.”
या कार्यक्रमाला शेफ सुधीर सिबल, शेफ अनिल ग्रोव्हर, राजन बहादूर (टीएचएससी), प्रा.कमल कांत पंत (आयएचएम, पुसा), अमरजित सिंग आहुजा (ला मेरिडीयन) या मान्यवरांसह पीएचडीसीसीआयच्या शालिनी एस.शर्मा उपस्थित होत्या. शालिनी एस शर्मा यांनी या स्पर्धेची तपशीलवार रूपरेषा सादर केली.
देशभरातील आदरातिथ्य विषयाचे शिक्षण देणाऱ्या 130 संस्थांच्या सहभागासह या कार्यक्रमाला, व्हीनस इंडस्ट्रीज, नेस्ले प्रोफेशनल्स, वाघ बकरी टी ग्रुप, क्रिमिका, म’केन फुड्स आणि इतर अनेक उद्योगांसह आघाडीच्या भागीदारांचे पाठबळ लाभले आहे. सदर स्पर्धेतील विजेत्यांना रोख बक्षिसे, अंतर्वासिता, आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील कार्यक्रमात प्रदर्शनाच्या संधी तसेच ‘सर्वोत्कृष्ट टिकाऊ अन्नपदार्थ’ सादर करणाऱ्या स्पर्धकाला विशेष पारितोषिक देण्यात येणार आहे.
For more information, visit:
https://phdccitourismhospitality.in/upcoming-events/phdcci-national-chef-competitio
PHDCCI NYCC Curtain Raiser

Ministry of Tourism
PHDCCI Unveils National Young Chef Competition to Spotlight India’s Culinary Heritage
Grand Curtain Raiser in New Delhi Marks Beginning of Nationwide Talent Hunt to Blend Tradition with Innovation
16 JUL 2025 11:07AM by PIB Delhi
The PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI), in collaboration with the Ministry of Tourism, Government of India, officially launched the National Young Chef Competition (NYCC) with a grand curtain raiser event at PHD House, New Delhi. The initiative aims to discover, mentor, and showcase the finest culinary talent among final-year hospitality students across the nation.
Gracing the occasion as Chief Guest, Mr. Suman Billa (IAS), Additional Secretary and Director General, Ministry of Tourism, emphasized the need to preserve India’s fading culinary traditions. “Our culinary heritage is built on cultural memory and regional techniques. We must reinforce these traditions and also expand India’s footprint in the global fine dining space,” he said, urging young chefs to think creatively and represent India with confidence on the international gastronomic stage.
NYCC, a collaborative effort with the Indian Federation of Culinary Associations (IFCA) and the Tourism & Hospitality Skill Council (THSC), is themed “Celebrating Indian Culinary Heritage: Blending Tradition with Innovation”. It features zonal competitions across India culminating in a grand finale at IHM Pusa, New Delhi, in January 2026.
Zonal Round Schedule:
• North Zone: 6 August 2025, AIHM Chandigarh
• East Zone: 18 September 2025, IHM Kolkata
• West Zone: November 2025, IHM Mumbai
• South Zone: 18 December 2025, IHM Kovalam
Apart from the main competition, NYCC will conduct career sensitization workshops for Class 11 and 12 students at each zonal venue, addressing declining enrolment in hospitality education and introducing students to real-world culinary careers.
Speaking at the event, Mr. Rajan Sehgal, Co-Chair, Tourism Committee, PHDCCI, called NYCC a “movement” that unites industry, education, and youth to celebrate Indian gastronomy. Dr. Chef Manjit Gill, President, IFCA, added, “NYCC is not just a contest, but a cultural revival. It’s a call to preserve and modernize India’s diverse food legacy.”
Other dignitaries present included Chef Sudhir Sibal, Chef Anil Grover, Mr. Rajan Bahadur (THSC), Prof. Kamal Kant Pant (IHM Pusa), Mr. Amarjit Singh Ahuja (Le Meridien), and Ms. Shalini S Sharma of PHDCCI, who presented the detailed roadmap of the competition.
With participation from over 130 hospitality institutions, the event is supported by leading partners including Venus Industries, Nestlé Professional, Wagh Bakri Tea Group, Cremica, McCain Foods, and many others. Winners will receive cash prizes, internships, international exposure, and a special award for the ‘Best Sustainable Dish’.
For more information, visit:
https://phdccitourismhospitality.in/upcoming-events/phdcci-national-chef-competitio
PHDCCI NYCC Curtain Raiser