రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆత్మనిర్భర్ భారత్: తొలి మేక్-ఇన్-ఇండియా కృత్రిమపాదం
ఖర్చు తక్కువ... అధునాతన కార్బన్ ఫైబర్ వినియోగం
సంయుక్తంగా ఆవిష్కరించిన డీఆర్డీఓ, బీబీనగర్ ఎయిమ్స్
15 JUL 2025 12:40PM by PIB Hyderabad
డీఆర్డీఓకి చెందిన డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ లాబొరేటరీ (డీఆర్డీఎల్), బీబీనగర్- ఎయిమ్స్ సంస్థలు దేశీయ పరిజ్ఞానంతో కృత్రిమ పాదాన్ని తయారు చేశాయి. కార్బన్ ఫైబర్ మెటీరియల్ తో కృత్రిమ కాలును అభివృద్ధి చేసిన తొలి మేక్-ఇన్-ఇండియా ఉత్పత్తి ఇదే. చౌక ధరకే అందుబాటులో ఉండే ఈ అధునాతన కార్బన్ ఫైబర్ కృత్రిమ కాలును జూలై 14న తెలంగాణ- బీబీనగర్ లోని ఎయిమ్స్ ప్రాంగణంలో ఆవిష్కరించారు. ఎయిమ్స్ బీబీనగర్ - డీఆర్డీఎల్, డీఆర్డీఓ దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన ఆప్టిమైజ్డ్ కార్బన్ ఫుట్ ప్రొస్థెసిస్ (ఏడీఐడీఓసి) ను...ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లో భాగంగా సాధించిన విజయంగా- డీఆర్డీఎల్ విశిష్ట శాస్త్రవేత్త, డైరెక్టర్ డాక్టర్ జీఏ శ్రీనివాసమూర్తి, బీబీనగర్ ఎయిమ్స్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అహంథమ్ శాంతా సింగ్ సంయుక్తంగా పరిచయం చేశారు.
125 కిలోల వరకూ బరువును సురక్షితంగా మోసే సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించేందుకు ఏడీఐడీఓసీపై బయోమెకానికల్‌ తరహా పరీక్షలు నిర్వహించారు. వివిధ బరువుల్లో…. రోగులకు అనుగుణంగా ఇది మూడు శ్రేణుల్లో అందుబాటులో ఉంటుంది. అందుబాటులో ఉన్న అంతర్జాతీయ నమూనాలతో సరితూగే పనితీరు, తక్కువ ఖర్చు, అధిక సంఖ్యాక జనాభాకు అందుబాటులో, ఉత్తమ నాణ్యతతో కూడిన ఉత్పత్తిని అందించాలనే లక్ష్యంతో ఈ కృత్రిమ పాదాన్ని తయారు చేశారు.
దిగుమతి చేసుకుంటున్న ఈ తరహా ఉత్పత్తుల ధర సుమారు రూ. 2 లక్షలు వరకు ఉండగా, నూతన ఉత్పత్తి తయారీకి రూ. 20,000 మాత్రమే ఖర్చు అవుతుండడంతో, అవసరమైన వారికి పెద్ద మొత్తంలో డబ్బు ఆదా అయ్యే అవకాశాలు ఉన్నాయి. దాంతో, మన దేశంలోని అల్పాదాయ వర్గాల వికలాంగులకు అత్యుత్తమ నాణ్యత కలిగిన ఉత్పత్తిని సులభంగా అందించవచ్చు. అదే సమయంలో దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గడం సహా, దివ్యాంగుల మెరుగైన ఆర్ధిక, సామాజిక సమ్మిళితానికి అవకాశం ఏర్పడుతుంది.

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: DRDO & AIIMS Bibinagar unveil first Make-in-India cost-effective advanced Carbon Fibre Foot Prosthesis
15 JUL 2025 12:40PM by PIB Delhi
First Make-in-India cost-effective advanced Carbon Fibre Foot Prosthesis, indigenously designed and developed by DRDO’s Defence Research & Development Laboratory (DRDL) and AIIMS Bibinagar was unveiled at AIIMS Bibinagar, Telangana on July 14, 2025. AIIMS Bibinagar – DRDL, DRDO Indigenously Developed Optimised Carbon Foot Prosthesis (ADIDOC), a major breakthrough under the Aatmanirbhar Bharat initiative, was launched by Distinguished Scientist & Director, DRDL Dr GA Srinivasa Murthy and Executive Director, AIIMS Bibinagar Dr Ahanthem Santa Singh.
ADIDOC is biomechanically tested to loads up to 125 kgs with sufficient factor of safety. It has three variants to cater to patients of different weights. This foot is designed with the goal of offering a high-quality and affordable solution accessible to a larger population in need, while delivering performance at par with available international models.
It is expected to reduce the cost significantly to as low as less than Rs 20,000 in production in comparison to the current imported similar products that cost around Rs two lakh. Hence, this innovation is expected to significantly improve accessibility to high-quality prosthetics for low income group amputees in India, reduce dependency on imported technologies, and support broader social & economic inclusion for people with disabilities.