ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ 7,89,69,844 ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,60,67,208 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, 11 ਦਿਨ ਬਾਕੀ
ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ‘ਤੇ 5.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਰਮ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ
14 JUL 2025 6:47PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਹੋਏ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ (ਈਐੱਫ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ 11 ਦਿਨ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਬੀਐੱਲਓ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 7,89,69,844 ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,60,67,208 ਯਾਨੀ 83.66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1.59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੋਟਰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਪਾਏ ਗਏ।
22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ 0.73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ 88.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੋਟਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣਾ ਈਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਾਹਰ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ 11.82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੋਟਰ ਆਪਣੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਈਐੱਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮੰਗਿਆ ਹੈ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਵੋਟਰ ਛੁੱਟ ਨਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਵੋਟਰ ਆਪਣੇ ਈਐੱਫ ਭਰ ਸਕਣ। ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਬੀਐੱਲਓ ਜਲਦੀ ਹੀ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਤੀਸਰਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ 1.5 ਲੱਖ ਬੀਐੱਲਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50 ਈਐੱਫ ਤੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵੋਟਰ ਈਆਰ ਤੋਂ ਛੁੱਟ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 261 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ 5,683 ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੋ ਵੋਟਰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਈਐੱਫ ਭਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 1 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਈਆਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰ ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ਐਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜਾਂ https://voters.eci.gov.in ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਈਐੱਫ ਔਨਲਾਈਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 3(ਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਵਟਸਐਪ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੀਐੱਲਓ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਈਸੀਆਈ ਨੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ 40 ਵਿਭਿੰਨ ਈਸੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਸੀਆਈ ਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ, ਵੋਟਰ ਆਪਣੇ ਈਐੱਫ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ 2003 ਈਆਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਲੱਭ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੋਟਰ ਈਸੀਆਈਨੈੱਟ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਬੀਐੱਲਓ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਈ-ਕੌਮਰਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਚੋਣ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 6.00 ਵਜੇ ਤੱਕ 5.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਈਸੀਨੈੱਟ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਮੀਖਿਆ ਮੌਡਿਊਲ ਨੇ ਵੀ ਏਈਆਰ, ਈਆਰਓ ਅਤੇ ਡੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Election Commission
6,60,67,208 out of the 7,89,69,844 electors in Bihar to be included in draft Electoral Roll 11 more days to go
Over 5.74 crore Forms uploaded on ECINet.
14 JUL 2025 6:47PM by PIB Delhi
With 11 more days left for the last date of submission of the filled Enumeration Forms (EFs) in the ongoing Bihar SIR, after two rounds of door-to-door visits by the BLOs, out of the 7,89,69,844 electors in Bihar, EFs of 6,60,67,208 or 83.66% have been collected. So far 1.59% electors have been found deceased, 2.2% permanently shifted and 0.73% persons were found to be enrolled at more than one place. Therefore, 88.18% of electors have either already submitted their EF or died or retained their names at one place or permanently shifted out of their previous place of residence. Only 11.82% of electors now remain to submit their filled EFs and many of them have sought time to submit their Enumeration Forms with documents in the coming days.
ECI is leaving no stone unturned to ensure that no eligible elector is left out and the remaining electors fill their EFs. Nearly 1 lakh BLOs will soon begin their third round of door-to-door visits. Their efforts are being augmented by the 1.5 Lakh BLAs appointed by all political parties, each one of whom can certify and submit up to 50 EFs per day. To ensure that no eligible urban voter is left out the ER, special camps are also being set up in all the 5,683 wards of all 261 Urban Local Bodies (ULBs) of Bihar.
For the electors who may have temporarily migrated out of the state, focused efforts through newspaper advertisements and direct contact with such electors, are being made to ensure that they are able to fill their EFs well in time and have their names also included in the Draft ER to be published on August 1, 2025. Such electors can easily fill up EFs online (as per para 3(d) of SIR guidelines) using their mobile phones through the ECINet App or through the online form on https://voters.eci.gov.in. They can also send their forms to the concerned BLOs through their family members or through any online means, including WhatsApp or similar applications.
In a major push towards use of latest technology and digitisation, the newly launched ECINet platform by ECI, a single integrated platform which is subsuming the earlier 40 different ECI Applications, has also been deployed for all aspects of the Bihar SIR exercise and is running efficiently. Through ECINet, the electors are able to fill their EFs online and also search for their names in the 2003 ER wherever applicable. The electors can also connect with their election officials, including their BLOs using the ECINet App.
ECINet is also accelerating the process of updation of forms and documents for the field-level election functionaries resulting in the uploading of over 5.74 crore Enumeration Forms as at 6.00 PM today. The document review module of ECINet has also quickened the pace of verification of eligibility of the electors by the AEROs, EROs and DEOs in a streamlined manner.