തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ബിഹാറിലെ 7,89,69,844 വോട്ടർമാരിൽ 6,60,67,208 പേരെ കരടു വോട്ടർപട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും
അവശേഷിക്കുന്നത് 11 ​ദിവസം
ECINet-ൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തത് 5.74 കോടിയിലധികം ഫോം
14 JUL 2025 6:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ബിഹാറിൽ വോട്ടർപട്ടിക(ER)യുടെ പ്രത്യേക തീവ്ര പുനഃപരിശോധന (SIR) പുരോഗമിക്കുകയാണ്. പൂരിപ്പിച്ച എന്യൂമെറേഷൻ ഫോം (EF) സമർപ്പിക്കേണ്ട അവസാന തീയതിക്ക് 11 ദിവസം അവശേഷിക്കേ, BLO-മാരുടെ രണ്ടുവട്ട ഗൃഹസന്ദർശനത്തിനുശേഷം, ബിഹാറിലെ 7,89,69,844 വോട്ടർമാരിൽ 6,60,67,208 പേരുടെയും (83.66%) EF ശേഖരിച്ചു. 1.59% വോട്ടർമാർ മരിച്ചതായും 2.2% പേർ സ്ഥിരതാമസം മാറിയതായും 0.73% വോട്ടർമാരുടെ പേര് ഒന്നിലധികം ഇടങ്ങളിലുള്ളതായും കണ്ടെത്തി. അതിനാൽ, 88.18% വോട്ടർമാരുടെ EF സമർപ്പിച്ചതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. പൂരിപ്പിച്ച EF ഇനി സമർപ്പിക്കാനുള്ളത് 11.82% വോട്ടർമാരാണ്. അവരിൽ പലരും വരുംദിവസങ്ങളിൽ വിവിധ രേഖകൾക്കൊപ്പം EF സമർപ്പിക്കാൻ സമയം ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
അർഹതയുള്ള വോട്ടർ​മാരെ ആരെയും ഒഴിവാക്കില്ല. ബാക്കിയുള്ള വോട്ടർമാർ EF പൂരിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നുറപ്പാക്കാൻ ECI സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുകയാണ്. ഏകദേശം ഒരുലക്ഷം BLO-മാർ ഉടൻ മൂന്നാംവട്ട ഗൃഹസന്ദർശനം ആരംഭിക്കും. വിവിധ രാഷ്ട്രീയകക്ഷികൾ നിയോഗിച്ച ഒന്നരലക്ഷം BLA-മാരും ഈ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സജീവമാണ്. അവരിൽ ഓരോരുത്തർക്കും പ്രതിദിനം 50 EF വരെ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താനും സമർപ്പിക്കാനും കഴിയും. നഗര​പ്രദേശങ്ങളിലെ അർഹതയുള്ള വോട്ടർമാരെ പട്ടികയിൽനിന്ന് ഒഴിവാക്കില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ബിഹാറിലെ 261 നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ (ULB) 5683 വാർഡുകളിലും പ്രത്യേക ക്യാമ്പുകൾ സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
താൽക്കാലികമായി സംസ്ഥാനത്തിനു പുറത്തേക്കു കുടിയേറിയ വോട്ടർമാർക്കു പത്രപ്പരസ്യങ്ങളിലൂടെ അറിയിപ്പു നൽകാനും, നേരിട്ടു ബന്ധപ്പെടുന്നതിനും ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. 2025 ഓഗസ്റ്റ് ഒന്നിനു പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്ന കരടു വോട്ടർപട്ടിയിൽ അവരുടെ പേരുൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇതു സഹായിക്കുന്നു. അത്തരം വോട്ടർമാർക്ക് ECINet ആപ്പ് വഴിയോ https://voters.eci.gov.in-ലെ ഓൺലൈൻ ഫോം വഴിയോ മൊബൈൽ ഫോണുപയോഗിച്ച് ഓൺലൈനായി എളുപ്പത്തിൽ EF പൂരിപ്പിക്കാൻ കഴിയും (SIR മാർഗനിർദേശങ്ങളുടെ ഖണ്ഡിക 3(d) പ്രകാരം). അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾവഴിയോ വാട്സ്ആപ്പ്/സമാനമായ ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഏതെങ്കിലും ഓൺലൈൻ മാർഗങ്ങൾ വഴിയോ ബന്ധപ്പെട്ട BLO-കൾക്കു ഫോം അയയ്ക്കാനുമാകും.
മുമ്പുണ്ടായിരുന്ന 40 വ്യത്യസ്ത ECI ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടുള്ള സംയോജിത സംവിധാനമായ ECINet പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഏറ്റവും പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഡിജിറ്റൈസേഷന്റെയും ഉപയോഗത്തിലേക്കുള്ള സുപ്രധാന മുന്നേറ്റമാണ്. അടുത്തിടെ ആരംഭിച്ച ഈ സംവിധാനം, ബിഹാർ SIR പ്രക്രിയയുടെ വിവിധ വശങ്ങളിൽ വിജയകരവും കാര്യക്ഷമവുമായി ദ്രുതഗതിയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ECINet വഴി, വോട്ടർമാർക്ക് EF ഓൺലൈനായി പൂരിപ്പിക്കാനും 2003 ER-ൽ ബാധകമാകുന്നിടത്തെല്ലാം അവരുടെ പേരുകൾ തിരയാനും കഴിയും. ECINet ആപ്പ് ഉപയോഗിച്ചു വോട്ടർമാർക്ക് അവരുടെ BLO-കൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി ബന്ധപ്പെടാനും കഴിയും.
ഫോമുകളുടെയും രേഖകളുടെയും അപ്‌ഡേറ്റ് പ്രക്രിയ ECINet-ൽ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്നു വൈകിട്ട് ആറുവരെ 5.74 കോടിയിലധികം EF അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തു. ECINet-ലെ രേഖകളുടെ അവലോകന മൊഡ്യൂൾ AERO-മാർ, ERO-മാർ, DEO-മാർ എന്നിവർക്ക്‌ വോട്ടർമാരുടെ യോഗ്യത പരിശോധന എളുപ്പത്തിലാക്കാനും ത്വരിതഗതിയിലാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.

Election Commission
6,60,67,208 out of the 7,89,69,844 electors in Bihar to be included in draft Electoral Roll 11 more days to go
Over 5.74 crore Forms uploaded on ECINet.
14 JUL 2025 6:47PM by PIB Delhi
With 11 more days left for the last date of submission of the filled Enumeration Forms (EFs) in the ongoing Bihar SIR, after two rounds of door-to-door visits by the BLOs, out of the 7,89,69,844 electors in Bihar, EFs of 6,60,67,208 or 83.66% have been collected. So far 1.59% electors have been found deceased, 2.2% permanently shifted and 0.73% persons were found to be enrolled at more than one place. Therefore, 88.18% of electors have either already submitted their EF or died or retained their names at one place or permanently shifted out of their previous place of residence. Only 11.82% of electors now remain to submit their filled EFs and many of them have sought time to submit their Enumeration Forms with documents in the coming days.
ECI is leaving no stone unturned to ensure that no eligible elector is left out and the remaining electors fill their EFs. Nearly 1 lakh BLOs will soon begin their third round of door-to-door visits. Their efforts are being augmented by the 1.5 Lakh BLAs appointed by all political parties, each one of whom can certify and submit up to 50 EFs per day. To ensure that no eligible urban voter is left out the ER, special camps are also being set up in all the 5,683 wards of all 261 Urban Local Bodies (ULBs) of Bihar.
For the electors who may have temporarily migrated out of the state, focused efforts through newspaper advertisements and direct contact with such electors, are being made to ensure that they are able to fill their EFs well in time and have their names also included in the Draft ER to be published on August 1, 2025. Such electors can easily fill up EFs online (as per para 3(d) of SIR guidelines) using their mobile phones through the ECINet App or through the online form on https://voters.eci.gov.in. They can also send their forms to the concerned BLOs through their family members or through any online means, including WhatsApp or similar applications.
In a major push towards use of latest technology and digitisation, the newly launched ECINet platform by ECI, a single integrated platform which is subsuming the earlier 40 different ECI Applications, has also been deployed for all aspects of the Bihar SIR exercise and is running efficiently. Through ECINet, the electors are able to fill their EFs online and also search for their names in the 2003 ER wherever applicable. The electors can also connect with their election officials, including their BLOs using the ECINet App.
ECINet is also accelerating the process of updation of forms and documents for the field-level election functionaries resulting in the uploading of over 5.74 crore Enumeration Forms as at 6.00 PM today. The document review module of ECINet has also quickened the pace of verification of eligibility of the electors by the AEROs, EROs and DEOs in a streamlined manner.