ਆਯੂਸ਼
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ '‘ਸ਼ਾਲਿਆਕੋਨ 2025' ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ 14 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ।
ਤਿੰਨ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਸਰਜਰੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਮੌਖਿਕ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ
12 JUL 2025 12:30PM by PIB Chandigarh
ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (AIIA), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ‘ਸ਼ਾਲਿਆਕੋਨ 2025 (Shalyacon) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਤਿੰਨ-ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ 13 ਤੋਂ 15 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨ ਅਚਾਰੀਆ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 15 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਜਯੰਤੀ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਏਆਈਆਈਏ ਦਾ ਸ਼ਲਯ ਤੰਤਰ ਵਿਭਾਗ, ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਯੋਗੇਸ਼ ਬਦਵੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਰੁਤ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ 25ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
14 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਗਣਪਤਰਾਓ ਜਾਧਵ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਦਿਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸਕੱਤਰ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਐਨਆਈਏ), ਜੈਪੁਰ; ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਤਨੂਜਾ ਨੇਸਾਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜਾਮਨਗਰ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੀਚਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਆਈਟੀਆਰਏ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਮੰਜੂਸ਼ਾ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਆਈ/ਸੀ), AIIA ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, AIIA ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਲਯ ਤੰਤਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸ਼ਾਲਿਆਕੋਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਰਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਜੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 13 ਅਤੇ 14 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਸਰਜਰੀਆਂ, ਐਨੋਰੈਕਟਲ ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਰੋਸਰਜੀਕਲ ਕੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਦਸ ਜਨਰਲ ਐਂਡੋਸਕੋਪਿਕ ਲੈਪਰੋਸਕੋਪਿਕ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਦੂਜੇ ਦਿਨ 16 ਐਨੋਰੈਕਟਲ ਸਰਜਰੀ ਲਾਈਵ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਰਜੀਕਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਸ਼ਾਲਿਆਕੋਨ 2025 ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੰਗਮ ਬਣਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਘੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸਰਜਨਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਰਜੀਕਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਲੈਪਰੋਸਕੋਪਿਕ ਸਰਜਰੀ, ਜ਼ਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਸਰਜੀਕਲ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਐਨੋਰੈਕਟਲ ਸਰਜਰੀ, ਅਸਥੀ-ਸੰਧੀ ਮਰਮ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਅਤੇ ਸਰਜਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਖਿਕ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ।

AYUSH
AII India Institute of Ayurveda to Host a three day national seminar ‘Shalyacon 2025’ from tomorrow Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (IC), Ministry of Ayush to grace the event on 14th July
Three-Day National Seminar to Feature Live Surgeries, Scientific Sessions, and Oral & Poster Presentations
12 JUL 2025 12:30PM by PIB Delhi
The All-India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, is organizing Shalyacon 2025 — a three-day national seminar to be held from 13th to 15th July 2025 on the auspicious occasion of Sushruta Jayanti. Celebrated annually on 15th July, Sushruta Jayanti commemorates the legendary Acharya Sushruta, revered as the Father of Surgery.
In honour of his enduring contributions to the field of surgery, the Department of Shalya Tantra, AIIA, under the leadership of Prof. (Dr.) Yogesh Badwe, is hosting this prestigious event in collaboration with the National Sushruta Association as part of the continuing academic program of the 25th Annual Conference of the National Sushruta Association.
The inaugural ceremony, scheduled for 14th July 2025, will be graced by Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), as the Chief Guest. The Guests of Honour include Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Prof. Sanjeev Sharma, Vice Chancellor, National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur; and Prof. (Dr.) Tanuja Nesari, Director, Institute of Teaching & Research in Ayurveda (ITRA), Jamnagar.
“Since its establishment, AIIA has remained dedicated to promoting Ayurveda worldwide. Shalyacon, organized by the Department of Shalya Tantra, reflects this commitment by fostering the integration of Ayurvedic principles with modern surgical advancements. The initiative aims to equip emerging Ayurvedic surgeons with enhanced competencies and confidence in practicing integrated surgical care,” said Prof. (Dr.) Manjusha Rajagopala, Director (I/C), AIIA.
The seminar will feature live surgical demonstrations on 13th and 14th July that include general surgeries, anorectal surgeries, and urosurgical cases. On the first day, ten general endoscopic laparoscopic surgeries will be performed. The second day will include sixteen anorectal surgery live surgical procedures, offering participants an opportunity to observe and learn from real-time surgical practices.
With a theme focused on Innovation, Integration, and Inspiration, Shalyacon 2025 is poised to be a dynamic confluence of tradition and technology, attracting over 500 eminent scholars, surgeons, researchers, and academicians from India and abroad. The event will facilitate the exchange of ideas, showcase clinical advancements, and explore emerging trends in Ayurvedic surgical practices.
A special plenary session will be conducted across the three days covering areas such as General and Laparoscopic Surgery, Wound Management & Para-surgical Techniques, Anorectal Surgery, Asthi-Sandhi Marma Chikitsa, and Innovations in Surgery. The final day will also feature over 200 oral and poster presentations, contributing to the ongoing scholarly dialogue and academic enrichment.
In addition to the clinical demonstrations, a Scientific Session will provide a platform for scholars, clinicians, and researchers to present their work and engage in academic dialogue. The sessions will be followed by a cultural programme.