ਆਯੂਸ਼
ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਏਆਈ (AI) ਬਾਰੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ (WHO) ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼: ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ
ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 43.4 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ
12 JUL 2025 1:01PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ "ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ AI ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੇ ਯਤਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। 2023 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਔਨ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (GPAI) ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅਸੀਂ 'ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ AI-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। "ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। AI ਨੂੰ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ - ਅਤੇ ਐਸਏਐਚਆਈ (SAHI) ਪੋਰਟਲ, NAMASTE ਪੋਰਟਲ, ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਖੋਜ ਪੋਰਟਲ ਵਰਗੇ ਮੋਹਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ - ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਡਾਕਟਰੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਤ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੋਹਰੀ AI-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ — ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਸ਼ੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਰਾਉਂਡਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਆਯੁਰਗੇਨੋਮਿਕਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਆਯੂਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਹੈ — ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜੋ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ — ਜੋ ਕਿ SAHI ਪੋਰਟਲ, NAMASTE ਪੋਰਟਲ, ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਖੋਜ ਪੋਰਟਲ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ AI-ਸਮਰਥਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਇਹ WHO ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ AI ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ, ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਦਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਨਬਜ਼ ਪੜ੍ਹਨ, ਜੀਭ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਨਿਦਾਨ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਆਯੁਰਜੇਨੋਮਿਕਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਫਲਤਾ ਹੈ ਜੋ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੋਗ ਮਾਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ AI-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਅਤੇ ਅਣੂ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਡੀਕੋਡ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (TKDL), ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ-ਪਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਡਰੱਗ ਐਕਸ਼ਨ ਪਾਥਵੇਅ ਪਛਾਣ ਲਈ AI ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਆਯੁਰਵੇਦ, TCM, ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ, ਅਤੇ ਰਸ, ਗੁਣ ਅਤੇ ਵਿਰਯ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਰਸਾਇਣਕ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਵਾਇਤੀ ਫਾਰਮੂਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ AI ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

AYUSH
India’s Ayush Innovations Featured in WHO’s Landmark Brief on AI in Traditional Medicine
India first country to launch a Traditional Knowledge Digital Library: WHO
Ayush Sector Fuels Economic Growth: WHO Notes India’s US$43.4 Billion Market
12 JUL 2025 1:01PM by PIB Delhi
In a significant milestone for global healthcare innovation, the World Health Organization (WHO) has released a technical brief titled "Mapping the Application of Artificial Intelligence in Traditional Medicine", acknowledging India’s pioneering efforts in integrating Artificial Intelligence (AI) with traditional medicine systems, particularly Ayush systems. The release follows India’s proposal on the subject, leading to the development of WHO’s first-ever roadmap for applying AI in traditional medicine.
India’s efforts to harness the potential of Artificial Intelligence (AI) to advance and amplify the strengths of its Ayush systems reflect the broader vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who seeks to position the country as a global leader in digital health innovation and the integration of traditional medicine. Speaking at the inauguration of the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) Summit in 2023, Hon’ble Prime Minister Modi remarked, “We have developed government policies and programmes inspired by the spirit of ‘AI for all’. Our endeavour is to take full advantage of the capabilities of AI for social development and inclusive growth.”
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, remarked that India’s AI-led initiatives, mentioned in WHO’s technical brief, reflect the deep commitment of Indian scientists to advancing traditional medicine through cutting-edge technology. “This recognition underscores our alignment with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s visionary call to harness emerging technologies like Artificial Intelligence to expand the global relevance of Traditional Medicine. By integrating AI with Ayush systems—and through pioneering digital platforms such as the SAHI portal, NAMASTE portal, and the Ayush Research Portal—India is not only safeguarding its centuries-old medical wisdom but also leading the way in shaping a future of personalised, evidence-based, and globally accessible healthcare.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, said, “The WHO document highlights several pioneering AI-driven innovations led by India—ranging from predictive diagnostics using Prakriti-based machine learning models to the groundbreaking Ayurgenomics project that brings together Ayurveda knowledge and modern genomics. At the core of this digital transformation is the Ayush Grid—a comprehensive digital health platform launched in 2018—which serves as the foundation for several citizen-centric initiatives such as the SAHI portal, NAMASTE portal, and the Ayush Research Portal. Together, these AI-enabled platforms are not only preserving and validating India’s traditional knowledge systems of medicine but are also advancing their global integration within evidence-based, digital healthcare frameworks.”
This WHO publication not only validates India's growing influence in the global traditional medicine landscape but also acknowledges several key Indian innovations in the AI and Ayush space.
The document showcases a range of AI-driven applications in Ayurveda, Siddha, Unani, Sowa Rigpa, and Homoeopathy, including diagnosis support systems that integrate traditional methods like pulse reading, tongue examination, and Prakriti assessment with machine learning algorithms and deep neural networks. These efforts are enhancing diagnostic accuracy and enabling personalised preventive care.
One of the standout features in the WHO brief is the mention of Ayurgenomics, a scientific breakthrough that combines genomics with Ayurvedic principles. This initiative aims to identify predictive disease markers and personalise health recommendations using AI-based analysis of Ayurvedic constitution types. The document also highlights efforts to decode the genomic and molecular basis of herbal formulations for repurposing in modern disease conditions—a major leap in integrating traditional wisdom with contemporary science.
India’s initiatives to digitise traditional knowledge, such as the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL), are praised as global models for the preservation and responsible use of indigenous medical heritage. Furthermore, AI-powered tools are being used for cataloguing and semantic analysis of ancient texts, enabling easier access to time-tested therapeutic knowledge.
Another critical aspect recognised by the WHO is the use of AI for drug action pathway identification, comparative studies across systems like Ayurveda, TCM, and Unani, and the development of artificial chemical sensors to assess traditional parameters such as Rasa, Guna, and Virya. These technological interventions are helping validate and modernise traditional formulations.
The document also applauds India’s broader efforts in incorporating digital platforms for online consultations, promoting digital literacy among Ayush practitioners, and building interoperable systems to integrate traditional medicine with mainstream healthcare.
The Ministry of Ayush welcomes this recognition as a testament to India’s leadership in creating a robust scientific ecosystem for traditional medicine. It also reaffirms the country's commitment to fostering global collaboration and responsible innovation, as envisioned under WHO’s broader framework for AI and traditional medicine.